7 เคล็ดลับในการแก้ไขปัญหาเรื่องของเสียง เมื่อไม่มีเสียงใน Windows 10

ระบบปฏิบัติการ Windows นั้น เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของข้อผิดพลาดที่แปลกประหลาด และเป็นความผิดปกติที่ปรากฏออกมา จากที่ดูเหมือนจะไม่มีที่ไหนเลย เปรียบได้ว่าออกแบบมาเพื่อขับเคลื่อนไปสู่ผนังสูงชัน และโค้งงอได้ จะเป็นส่วนที่ดีที่สุดของทุกสิ่งหรือไม่? โดยคุณไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ในหลายกรณี คุณจะอาจจะไม่คิดว่าสิ่งใด ที่นำปัญหามาสู่ระบบของคุณเอง

Windows 10 นั้น มีปัญหามากมายที่ได้รับการบันทึกไว้เป็นอย่างดี และทำให้ผู้ใช้จำนวนมากตกอยู่ในภาวะวิกลจริต โชคดีที่คนเหล่านั้นที่สามารถย้อนกลับไปสู่โลกแห่งความเป็นจริง เพื่อมาแก้ไขปัญหาของพวกเขาเองได้ และเราจะแบ่งปันนักเก็ตทองคำเหล่านั้นกับคุณ

 1. เช็คการตั้งค่าเสียงของอุปกรณ์

volume panel ตอนนี้ก่อนที่คุณจะพูดว่า“ เพื่อน ฉันเคยทำไปแล้ว” คุณทำอย่างนั้นจริงหรือ? มันเป็นสิ่งที่ชัดเจนที่สุดที่เรามองข้าม โดยไม่ต้องดูถูกความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของคุณ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ปิดเสียง ของ Windows 10 โดยไม่ตั้งใจ ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ในขณะเดียวกันให้ตรวจสอบ:

 • สายเคเบิ้ล
 • ปลั๊ก
 • การเชื่อมต่อลำโพง
 • การเชื่อมต่อหูฟัง
 • การเชื่อมต่อเสียงอื่น ๆ

หาก Windows 10 ยังไม่มีเสียงให้อ่านต่อ

 1. ทำการย้อนกลับ (Roll-back) หรือติดตั้งไดรเวอร์เสียงใหม่

ไดรเวอร์มักจะมีปัญหา สำหรับ Windows 10 ก็ไม่แตกต่างกัน เนื่องจาก Windows 10 เข้าควบคุมการอัปเดตไดรเวอร์เอง บางครั้งระบบของคุณมักจะจบลง ด้วยการกำหนดค่าไดรเวอร์ที่ไม่ถูกต้อง ในช่วงแรกๆ ของ Windows 10 (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การติดตามวงรอบการอัปเกรดจาก Windows 7, 8 และ 8.1) ทำให้ผู้ใช้หลายคนไม่พอใจ Microsoft ได้ปรับปรุงกระบวนการอัปเดตไดรเวอร์อย่างมากมายนับตั้งแต่นั้นมาและปัจจุบันผู้ผลิตก็เจาะลึกเข้าไปใน Ecosystems ของ Windows 10 ดังนั้น จึงมีการกำหนดค่าไดรเวอร์ใหม่สำหรับ Windows 10 แทนที่จะพยายามสร้างไดรเวอร์ Windows 7, 8 หรือ 8.1 ให้เหมาะสม ใน Windows 10 มีตัวเลือกให้เราปรับแก้กับไดรเวอร์ที่น่ารำคาญ อันดับแรกเราสามารถลองย้อนกลับไปยังการกำหนดค่าที่ดีล่าสุดได้ คลิกขวาที่ปุ่มเริ่ม เลือกตัวจัดการอุปกรณ์ และคลิกขวาที่ไดรเวอร์เสียง เลือกคุณสมบัติ และเรียกดูแท็บไดรเวอร์ กดตัวเลือก Roll Back Driver (หากมี) และ Windows 10 จะเริ่มต้นกระบวนการดังกล่าว

 

หากรูปภาพเหมือนด้านบน คุณไม่มีตัวเลือกใน Roll-back ไดรเวอร์กลับ คุณจะต้องอัปเดต หรือติดตั้งไดรเวอร์อีกครั้ง ในขณะที่เรากำลังจัดการกับปัญหาไดรเวอร์เสียง ให้ลองติดตั้งไดรเวอร์ใหม่ สิ่งนี้จะช่วยลบไดรเวอร์ที่ละเมิดออก ระหว่างกระบวนการ และทำให้ระบบของคุณดีขึ้น ก่อนดำเนินการถอนการติดตั้งต่อไป ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีไดรเวอร์รุ่นใหม่จากผู้ผลิต คุณจะสามารถดาวน์โหลดได้โดยตรงจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ หรือในบางกรณี ผ่านทางซัพพลายเออร์ของบุคคลที่สาม ในแท็บคุณสมบัติเดียวกัน คุณควรจดบันทึกตัวเลือกสุดท้าย: ถอนการติดตั้ง คลิกที่นี่ และคุณจะพบหน้าต่างยืนยันการถอนการติดตั้งอุปกรณ์ หน้าต่างนี้อาจมีตัวเลือกในการลบซอฟต์แวร์ไดรเวอร์สำหรับอุปกรณ์นี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตไดรเวอร์ หากเป็นกรณีนี้ให้ทำเครื่องหมายในช่อง และกดตกลง

 

Confirm Device Uninstall

 

 

เมื่อคุณทำการล้างไดรเวอร์ ให้รีสตาร์ทระบบของคุณ และติดตั้งไดรเวอร์ใหม่อีกครั้ง

 1. อัพเดต IDT High Definition Audio CODEC

ในบางระบบอาจประสบปัญหากับ CODEC เสียงความคมชัดสูงของ IDT สามารถแก้ไขได้ด้วยการอัพเดทไดร์เวอร์แบบ Manual ซึ่งช่วยให้เราสามารถเลือกไดร์เวอร์เสียงที่เราต้องการใช้ได้ ให้คลิกขวาที่เมนู Start แล้วเลือก Device Manager ขยายส่วนของเสียง วิดีโอเกม และตัวควบคุม หากคุณพบ CODEC Audio High Definition ของ IDT ให้คลิกขวา และเลือก Update Driver Software ในแผงถัดไปเลือกเรียกดู My Computer เพื่อหาซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ ตามด้วยให้เลือกจากรายการไดรเวอร์อุปกรณ์ใน My Computer สิ่งนี้จะทำให้เราสามารถเลือกไดร์เวอร์ที่ติดตั้งไว้ล่วงหน้าในระบบของเราได้

 

Update Driver audio software

 

ภายใต้รุ่นของอุปกรณ์ ให้เลือกอุปกรณ์เสียงความละเอียดสูง แล้วตามด้วยถัดไป ตามด้วยใช่ คุณอาจต้องรีสตาร์ทระบบ เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงมีผล

 1. การซ่อม Realtek Audio

Realtek ไดรฟ์ มีป๊อปอัพไปบ่อยในโพสต์ฟอรัมที่พูดถึงปัญหาเสียง เราไม่ได้พบปัญหาเกี่ยวกับไดรเวอร์ Realtek เป็นการส่วนตัว แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาเรื่องเสียงของ Windows 10 ทั่วไป มีการแก้ไขสองสามประการสำหรับปัญหาเรื่องเสียง Realtek ด้านล่างนี้

รีเฟรช Wi-Fi Drivers

การแก้ไขมุ่งเน้นไปที่การปิดการใช้งานไดรเวอร์ Realtek WLAN การถอนการติดตั้ง และการติดตั้งเวอร์ชันล่าสุด แม้ว่าคุณจะติดตั้งเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วก็ตาม ขั้นแรกตรงไปที่เว็บไซต์ Realtek และดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดที่ใช้งานได้สำหรับระบบของคุณ คลิกขวาที่เมนู Start แล้วเลือก Device Manager จากนั้นเรียกดูไดรเวอร์ Realtek Wireless LAN ของคุณ คลิกขวาและถอนการติดตั้ง ตอนนี้ให้มุ่งหน้าไปยังไฟล์ที่คุณดาวน์โหลด ทำการแยกโฟลเดอร์ เรียกดูไฟล์ setup.exe และทำตามคำแนะนำ คุณจะต้องเริ่มระบบของคุณใหม่หลังจากการติดตั้ง https://youtu.be/SGZcJE80e3A

 ปิดใช้งานแจ็คแผงด้านหน้า

การแก้ไขนี้อาจเป็นระบบที่เฉพาะเจาะจง แต่แน่นอนว่าจะแก้ไขระบบเดียวและมันก็สามารถแก้ไขปัญหาของคุณได้เช่นกัน ผู้ใช้ Reddit Tiflotin แก้ไขปัญหาเสียง Realtek แบบถาวรโดยปิดใช้งานการตรวจจับแจ็คด้านหน้าจากภายใน Realtek HD Audio Manager เอง เธรดที่เชื่อมโยงนั้น มีภาพหน้าจอในกรณีที่คุณต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม หากคุณดึงออกไปแล้วนี่อาจจะคุ้มค่าที่จะลอง!

 1. ปิดใช้งานการปรับปรุงเสียง

ลำดับต่อไปคือ Windows 10 Audio Enhancements การปรับปรุงคุณภาพเสียงนั้น มาจากแพ็คเกจของ Microsoft และของ Third-Party ที่ออกแบบมาเพื่อให้แน่ใจว่า ฮาร์ดแวร์ระบบเสียงของคุณทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ยกเว้นเมื่อไม่เป็นเช่นนั้น "การปรับปรุง, (enhancements)" อย่างมากเหล่านี้ อาจทำให้เกิดปัญหาเสียง ของ Windows 10 ของคุณตามมา โชคดีที่มันปิดได้ง่าย ในช่องค้นหาของเมนู Start พิมพ์ Sound และคลิกที่ตัวเลือกแผงควบคุมเสียง ในกล่องใหม่ที่เปิดขึ้น ให้คลิกขวาที่อุปกรณ์เริ่มต้น แล้วเลือกคุณสมบัติ คลิกแท็บการปรับปรุง และตรวจสอบให้แน่ใจว่า ได้ทำเครื่องหมายในกล่องที่มีข้อความว่า ปิดการใช้งานการปรับปรุงทั้งหมด แล้วกด Apply (นี่คือวิธีที่คุณสลับระหว่างอุปกรณ์เสียงเริ่มต้น) มีปัญหากับอุปกรณ์หลายเครื่อง? ให้ทำซ้ำกระบวนการอีกครั้ง สำหรับแต่ละรายการ https://youtu.be/-qEOUY2cM4Q

 1. เริ่มต้น Audio Services ใหม่

Windows ไม่ได้ทำงานเสมอไป และบางครั้งมันก็ทำงานอยู่เบื้องหลัง บางครั้งเซอร์วิสของเสียงสามารถปิดการใช้งานอย่างน่าอัศจรรย์ แต่เราสามารถใช้เซอร์วิสเหล่านี้ เพื่อให้ระบบเสียงของคุณ ได้เริ่มต้นใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ในกล่องค้นหาเมนู เริ่มพิมพ์ Services และกด Enter เลื่อนลงไปที่ Windows Audio หากบริการหยุดลง ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ระบบเสียงของคุณจะทำงานไม่ถูกต้อง รีสตาร์ทโดยดับเบิลคลิก และเลือกเริ่ม ขณะที่คุณอยู่ที่นี่ ให้ตรวจสอบประเภทการเริ่มต้นบริการอีกครั้ง ควรตั้งค่าบริการเสียงเป็นอัตโนมัติตามค่าเริ่มต้น หากมีสิ่งใดที่แตกต่างกัน - อัตโนมัติ (เริ่มล่าช้า), แมนนวลหรือปิดการใช้งาน – ให้เปลี่ยนมันกลับ

 1. Try the Audio Troubleshooter

คุณยังสามารถใช้เครื่องมือแก้ไขปัญหาเสียง เพื่อให้ Windows 10 สามารถระบุ และแก้ไขปัญหาของตนเองได้ หากคุณเคยใช้เครื่องมือแก้ไขปัญหาของ Microsoft มาก่อน คุณจะรู้ว่าพวกเขาไม่ได้แก้ปัญหาทุกอย่าง แต่มันก็คุ้มค่า ไปที่ Control Panel > Troubleshooting > Troubleshoot audio playback และทำตามคำแนะนำ

ได้ยินเสียงแล้วหรือยัง?

เราได้พูดถึงน่ารำคาญใจเกี่ยวเสียง ซึ่งเป็นสิ่งที่พบบ่อยที่สุดของ Windows 10 และหวังว่าคุณจะได้ยินเสียงในระบบสเตอริโออีกครั้ง ในขณะที่ไม่ใช่การแก้ไขที่แน่นอนสำหรับทุกปัญหา ดูเหมือนว่า Windows 10 จะชอบคุณจริงๆ ที่ใช้ไดรเวอร์เสียงความละเอียดสูงในตัว และการแก้ไขจำนวนมากที่เราได้อ่านนั้น ผ่านเกี่ยวข้องกับการอัปเดต ถอนการติดตั้งติดตั้งใหม่ และยังคงมีเครื่องมือแก้ไขปัญหาของ Windows แบบดาวน์โหลดได้ฟรี ซึ่งเพียงพอที่จะช่วยคุณแก้ไขปัญหาใดๆ ก็ตามอีกด้วย

BitdefenderTotal Security 2019

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases