อัปเดตอุปกรณ์ iOS ของคุณทันที เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดในการดักฟัง FaceTime

อัปเดตอุปกรณ์ iOS ของคุณทันที เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดในการดักฟัง FaceTime

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ข้อผิดพลาดนี้กลายเป็นข่าวใหญ่ที่สื่อให้เห็นถึงการมีช่องโหว่ของเทคโนโลยี และกลายเป็นข่าวสำคัญ ที่ก่อให้เกิดเป็นหัวข้อข่าวทั่วโลก

เหตุผลก็คือ มีการค้นพบข้อผิดพลาดที่แปลกประหลาด ในวิธีที่ iPhones และ iPads จัดการการโทรแบบ FaceTime ของกลุ่ม ซึ่งหมายความว่าใครบางคนอาจแอบฟัง และเห็นคุณ  *ก่อน* ที่คุณรับสายเรียกเข้านั่นเอง

จากข่าวการแพร่กระจายของข้อบกพร่องนั้น เปรียบเสมือนดังไฟป่าบนโซเชียลมีเดีย Apple กล่าวว่า จะมีการแก้ไขปัญหา "ในสัปดาห์ต่อมา" และทำการเปลี่ยนแปลงฝั่งเซิร์ฟเวอร์ที่ทำการปิดการใช้งานการโทรแบบกลุ่มของ Facetime เป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นตกอยู่ในอันตราย (และสำหรับผู้ที่หวังจะเล่นตลกกับเพื่อน)

ข่าวร้ายสำหรับ Apple ที่กำลังเติบโตขึ้น เนื่องจากไม่เพียงแต่ปล่อยแพทช์ให้อยู่ในระดับเดิม แต่ยังเปิดเผยว่าเด็กชายอายุ 14 ปีได้ค้นพบปัญหาที่ออกแยกจากกัน เมื่อสองสัปดาห์ก่อน และไม่ได้รับคำตอบจาก Apple โดยเขาพยายามที่จะรายงานข้อผิดพลาดกับยักษ์ใหญ่แห่งเทคโนโลยีอย่าง Apple

สมาชิกสองคนของรัฐสภาคองเกรส แห่งสหรัฐอเมริกา ได้เขียนถึง Tim Cook ผู้บริหารของ Apple เพื่อต้องการคำตอบว่าเหตุใด บริษัทจึงไม่ได้ดำเนินการทันทีเมื่อค้นพบช่องโหว่ และวางแผนที่จะจัดการกับอันตรายที่เกิดขึ้นกับผู้บริโภคอย่างไร

ประธานคณะกรรมการพลังงาน และการพาณิชย์ โดย Frank Pallone และตัวแทน Jan Jan Schakowsky อ้างว่า Apple ไม่สามารถแสดงความโปร่งใส เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาอธิบายว่าเป็น "ปัญหาร้ายแรง" ได้

ในขณะเดียวกันผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก และอัยการสูงสุด ได้ประกาศว่า พวกเขาจะเปิดการสอบสวนถึงความล้มเหลวของ Apple ในการเตือนภัยของช่องโหว่นี้แก่ผู้บริโภค

โดยส่วนตัวแล้ว ผู้เขียนเองคิดว่า Apple เกิดข้อผิดพลาดบ้าง เนื่องจากไม่ได้รับรายงานข้อผิดพลาดของเด็กอายุ 14 ปีอย่างจริงจังเมื่อพวกเขาได้รับมันเป็นครั้งแรก แต่ผู้เขียนเองคิดว่ามันยากที่จะยอมรับว่า บริษัทอย่าง Apple ไม่ได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วถึงข้อผิดพฃาดของปัญหาเหล่านี้

ภายในไม่กี่ชั่วโมงของวิดีโอที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วบนโซเชียลมีเดีย และรายงานข่าวครั้งแรกเกี่ยวกับวิธีการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ดังกล่าว Apple ได้ทำการปิดการโทรกลุ่ม FaceTime ทั้งหมด เพื่อป้องกันผู้อื่นจากการใช้ข้อบกพร่องดังกล่าว

และแน่นอนว่า ในโลกอุดมคติมันมักจะมี iOS patch พร้อมที่จะเปิดตัวในวันถัดไป แต่สิ่งที่แย่ที่สุดในโลกคือการที่ Apple ได้รับการแก้ไขปัญหาที่ไม่ได้แก้ไขอย่างถูกต้อง ในส่วนของปัญหา หรือ แย่ไปกว่านั้น อาจจะมีข้อบกพร่องเพิ่มเติม

ซึ่งในบางครั้ง อาจต้องใช้เวลาสักพัก ในการทดสอบโค้ด และควบคุมคุณภาพอย่างเหมาะสม เนื่องจากไม่มีวิธีที่ใครก็ตามจะใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องกับ Group FaceTime ที่ปิดการใช้งาน มันดูเหมือนว่าสมเหตุสมผลสำหรับผู้เขียนเอง ที่ Apple เพิ่งออกอัปเดตเป็น iOS, iOS 12.1.4 และได้แก้ไขปัญหานี้ได้แล้ว

การอัปเดตยังคงแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งรวมถึงข้อบกพร่อง สองวันที่ค้นพบโดยนักวิจัยที่ทำงานให้กับ Google

สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad หลายคนตั้งการอัปเดตแบบอัตโนมัติ แต่หากคุณต้องการให้แน่ใจว่าคุณได้รับการปกป้อง ให้ทำตามคำแนะนำเหล่านี้:

ไปที่ Settings > General > Software Update และทำการเลือก Download and Install

iOS update

สำหรับ แกรนท์ ทอมป์สัน นักเรียนมัธยมปลายอายุ 14 ปีผู้ค้นพบข้อบกพร่องนี้ในครั้งแรก ดูเหมือนว่าเขาจะได้รับเครดิตในกระดานข่าวความปลอดภัยของ Apple ที่เกี่ยวกับข้อบกพร่อง เช่นเดียวกับนักวิจัยด้านความปลอดภัยรายอื่นๆ

iOS credit

Smart kid.

BitdefenderTotal Security 2020

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿552.00

ราคาพิเศษ: ฿1,287.00

Post Releases