ทรัมป์ห้ามผู้บริหารระดับสูงของสหรัฐใช้แอปจากจีนจำนวน 8 แอป

ทรัมป์ห้ามผู้บริหารระดับสูงของสหรัฐใช้แอปจากจีนจำนวน 8 แอป

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งห้ามให้ผู้บริหารของสหัรัฐห้ามใช้แอปของจีน 8 แอป ที่ถูกกล่าวหาว่าคุกคามความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ และนโยบายการต่างประเทศ

คำสั่งนี้จะมีผลใน 45 วันห้าม Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay และ WPS Office โดยเน้นว่าแอปพลิเคชันมือถือเหล่านี้อาจเข้าถึง และขโมยข้อมูลส่วนบุคคลที่ระบุตัวบุคคลจากผู้ใช้งานได้

“ด้วยการเข้าถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคล เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ที่เชื่อมต่อของจีนสามารถเข้าถึงและเก็บข้อมูลจำนวนมากจากผู้ใช้รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่ละเอียดอ่อนและข้อมูลส่วนตัว” คำสั่งดังกล่าวยังได้อ้างถึงการรวบรวมข้อมูลนี้ เป็นการคุกคามเพื่อให้รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน (PRC) และพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล และทรัพย์สินของชาวอเมริกัน ซึ่งจะอนุญาตให้จีนติดตามตำแหน่งของพนักงาน ผู้รับเหมาของรัฐบาลกลาง และสร้างเอกสารข้อมูลส่วนบุคคล”

คำสั่งดังกล่าวยังเน้นย้ำถึงความยาวที่รัฐชาติอื่น ๆ ดำเนินการเพื่อป้องกันการเข้าถึง และการส่งข้อมูลของผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำสั่งดังกล่าว ได้อ้างถึงการห้ามใช้แอปของจีนมากกว่า 200 แอปของอินเดีย ในข้อหา “ขโมยและส่งข้อมูลของผู้ใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต ไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่มีที่ตั้งนอกอินเดียโดยไม่ได้รับอนุญาต”

การอ้างว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ ได้รับการสนับสนุนโดยการอ้างถึงการโจมตีทางไซเบอร์ในอดีต ที่มาจากกลุ่มแฮกเกอร์ชาวจีน

ตัวอย่างเช่น การบุกรุกทางไซเบอร์ในปี 2014 ของสำนักงานบริหารงานบุคคล บันทึกการกวาดล้างด้านความปลอดภัยของผู้คนที่มีมากกว่า 21 ล้านคน ได้รับการจัดทำโดยตัวแทนของจีน” คำสั่งดังกล่าวระบุต่อว่า “ในปี 2015 กลุ่มแฮกชาวจีนได้ละเมิดกฎบริษัทประกันสุขภาพของสหรัฐอเมริกา ซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันมากกว่า 78 ล้านคน และกระทรวงยุติธรรมนั้น ได้ฟ้องร้องสมาชิกของกองทัพจีนสำหรับการบุกรุกทางไซเบอร์ของ Equifax ในปี 2017 ทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลของชาวอเมริกันเกือบครึ่งหนึ่งเป็นอันตราย”

โดย 1 ใน 4 คนมีแนวโน้มที่จะตกเป็นเหยื่อของการละเมิดข้อมูล คุณเคยมีความเสี่ยงดังกล่าวหรือไม่? ปลอดภัยด้วย Bitdefender Total Security.

นี่ไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกในการจำกัดแอปพลิเคชันจีนในสหรัฐอเมริกา เมื่อปีที่แล้วเจ้าของแอปแชร์วิดีโอ TikTok ได้รับคำสั่งให้ปิดกิจการในสหรัฐฯ แม้ว่าฝ่ายบริหารของทรัมป์ยังคงอ้างถึงภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติในศาล แต่ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางสหรัฐตัดสินให้แอปโซเชียลมีเดียปิดกั้นความพยายามที่จะห้ามการใช้งานบนพื้นที่ของสหรัฐฯ

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿998.00

Special Price: ฿1,100.00

Post Releases