ข้อความ ‘bomb’ ได้สร้างความขัดข้องแก่ iPhone, iPad, Macs และ Apple Watch - สิ่งที่คุณต้องรู้

ข้อความที่ดูเหมือนไม่มีอะไร ที่มีตัวอักษรในภาษาสินธุ อาจทำให้อุปกรณ์
iPhone, iPad, Mac หรือ Apple Watch พังได้โดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า

ปัญหาดังกล่าวมีอยู่ในระบบปฏิบัติการของ Apple รุ่นล่าสุด ที่มีการจัดการสัญลักษณ์ Unicode ซึ่งแสดงถึงตัวอักษรเฉพาะ ที่ได้เขียนในภาษา Sindhi ซึ่งเป็นภาษาทางการในส่วนของปากีสถาน

ปัญหาเกิดขึ้นอย่างน่ารำคาญที่สุด เมื่ออุปกรณ์ของคุณ ได้พยายามแสดงการแจ้งเตือนผ่านข้อความ ตัวอย่างเช่นหากคุณกำหนดค่า iPhone ของคุณ เพื่อแสดงการแจ้งเตือนข้อความใหม่ ซึ่งรวมถึงตัวอย่างของข้อความแสดงว่า iOS ล้มเหลว ในการแสดงอักขระ และล้มเหลวอย่างถูกต้อง ด้วยผลลัพธ์ที่คาดเดาไม่ได้

คุณอาจพบวิธีเดียวที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ ก็คือการรีบูตอุปกรณ์ของคุณโดยสมบูรณ์ - แต่ก็ยังคงมีความเสี่ยงที่คุณจะได้รับการแจ้งเตือนแบบใหม่

ปัญหายังสามารถแสดงตัวเองภายในแอป ตัวอย่างเช่นผู้ใช้งานTwitter บางคนที่ซุกซน ได้ทวีตอักขระที่ทำให้ผู้ใช้รายอื่น ได้เผลอเข้ามากดและทำให้เกิดข้อผิดพลาดดังกล่าว

ผู้ใช้ Android นั้นไม่ได้รับผลกระทบและสามารถรับชมความสับสนวุ่นวายได้

รายงานที่เก่าที่สุด บางข้อได้เสนอแนะว่า การโจมตีเพื่อใช้งานอักขระ Sindhi ต้องใช้ร่วมกับอิโมจิธงอิตาเลี่ยน อย่างไรก็ตามผู้อื่นอ้างว่าธงชาติอิตาลี ไม่จำเป็นต้องอยู่ในข้อความ เพื่อให้อุปกรณ์ขัดข้อง

เห็นได้ชัดว่าข้อบกพร่องดังกล่าวนั้่นน่ารำคาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณพบว่าตัวเองได้รับข้อความ 'bomb'

หากสิ่งนี้ฟังดูเหมือนเป็นปัญหาที่คุ้นเคยสำหรับคุณนั่นเป็นเพราะ Apple เคยมีปัญหาในอดีตที่มีอักขระ Unicode หยุดทำงานในระบบปฏิบัติการดังกล่าวมาแล้ว

ยกตัวอย่างเช่นย้อนกลับไปในปี 2013 พบว่า Mac และ iPhone อาจขัดข้องด้วยอักขระภาษาอาหรับแบบง่าย

ในปี 2015 การโจมตีที่เรียกว่า “Effective Power” เพื่อให้เห็นว่า iPhone ได้รับการรีบูตจากระยะไกล เมื่อพิเรนทร์ได้ส่งลำดับของตัวละครผ่าน iMessage

และในปี 2018 เราเห็นอุปกรณ์ Apple ทั้งสองล้มเหลวเนื่องจากพวกเขาพยายามที่จะแสดงตัวอักษรจากภาษาอินเดียใต้ของเตลูกูและข้อผิดพลาดที่เรียกว่า chaiOS ทำให้มันเป็นไปได้ที่จะทำให้ iOS และ MacOS เกิดข้อผิดพลาดด้วยข้อความเดียว

คำตอบในทุกกรณีเหล่านี้คือสำหรับ Apple ในการผลักดันการแก้ไขไปยังระบบปฏิบัติการเพื่อจัดการสัญลักษณ์ Unicode ได้ดียิ่งขึ้น

และนั่นคือสิ่งที่ฉันแน่ใจว่าจะเกิดขึ้นในเวลานี้ ตามผู้ที่ทดสอบแล้ว iOS เวอร์ชันเบต้าล่าสุดได้รวมการแก้ไขปัญหาแล้ว - ดังนั้นเราอาจเหลือเวลาอีกไม่กี่วันที่จะถูกผลักออกไปยังอุปกรณ์ที่มีช่องโหว่ของเรา

ในระหว่างนี้หากคุณเป็นกังวล หรือคิดว่าคุณอาจตกเป็นเป้าหมายของผู้ก่อเหตุร้าย ที่ชื่นชอบอุปกรณ์ของคุณ คุณอาจปิดการใช้งานตัวอย่างข้อความบน iPhone ของคุณ

BitdefenderTotal Security 2020

Regular Price: ฿999.00

ประหยัด:฿100.00

Special Price: ฿899.00

Post Releases