นักวิจัยพบว่ามัลแวร์ STRRAT RAT ตัวใหม่ เลียนแบบพฤติกรรมของ Ransomware

นักวิจัยพบว่ามัลแวร์ STRRAT RAT ตัวใหม่ เลียนแบบพฤติกรรมของ Ransomware

นักวิจัยด้านความปลอดภัยค้นพบแคมเปญอีเมลสแปมขนาดใหญ่ ที่ออกแบบมาเพื่อผลักดันมัลแวร์ STRRAT เวอร์ชันล่าสุดตามข้อมูลที่แชร์โดย Microsoft

การโจมตีของ Ransomware เป็นสิ่งที่อันตรายที่สุดสำหรับคนและบริษัท ข้อมูลของคุณอาจถูกล็อกและถูกขโมย หลังจากนั้นคุณจะเผชิญกับการถูกแบล็กเมล์ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดี อาจมีมัลแวร์บางตัวทำการเลียนแบบการโจมตีของแรนซัมแวร์เท่านั้น โดยไม่แตะต้องไฟล์ แต่นั่นก็ทำให้ผู้คนหวาดกลัวในการติดเชื้อแรนซัมแวร์

STRRAT เป็นมัลแวร์ประเภทหนึ่งที่เลียนแบบพฤติกรรมของ Ransomware โดยที่ไม่ได้เป็น Ransomeware จริง ๆ ผู้ใช้งานที่ติดไวรัสนี้จะทำให้เชื่อว่าพวกเขาตกเป็นเหยื่อของการโจมตีที่รุนแรงกว่ามาก ซึ่งไม่เป็นเช่นนั้น นอกจากนี้ยังเป็นโทรจันการเข้าถึงระยะไกล (RAT) ซึ่งหมายความว่ายังคงสามารถก่อให้เกิดอันตรายได้โดยการรวบรวมรหัสผ่านของเบราว์เซอร์ อนุญาตการเข้าถึงจากระยะไกล และแม้แต่การบันทึกการกดแป้นพิมพ์ รวมถึงคุณสมบัติอื่นๆ อีกมากมาย

“RAT ตัวนี้มีพฤติกรรมเหมือน Ransomware ในการผนวกนามสกุลไฟล์ .crimson เข้ากับไฟล์โดยไม่ต้องเข้ารหัสจริง ๆ” กล่าวโดยทีมงาน Microsoft Security Intelligence บน Twitter

“ผู้โจมตีใช้บัญชีอีเมลที่ถูกบุกรุกเพื่อเปิดตัวแคมเปญอีเมล อีเมลมีรูปภาพที่วางเป็นไฟล์แนบ PDF แต่เมื่อเปิดขึ้น จะเชื่อมต่อกับโดเมนที่เป็นอันตรายเพื่อดาวน์โหลดมัลแวร์ STRRAT” พวกเขาอธิบาย

เนื่องจากการโจมตีเกิดขึ้นผ่านอีเมล การบรรเทาผลกระทบที่ตรงไปตรงมาที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน จึงเหมือนกับภัยคุกคามอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น คือการหลีกเลี่ยงการเปิดอีเมลจากแหล่งที่ไม่รู้จัก ไม่เปิดไฟล์แนบจากอีเมลที่ไม่รู้จัก หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับความถูกต้องของอีเมล พวกเขาควรติดต่อผู้ส่งเพื่อยืนยันเป็นการส่วนตัว และอัปเดตโซลูชันการรักษาความปลอดภัยที่ทำงานบนอุปกรณ์ของคุณตลอดเวลา

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿419.60

Special Price: ฿1,678.40

Post Releases