สปายแวร์คืออะไร (Spyware)?

คำจำกัดความโดยทั่วไปของสปายแวร์สามารถอธิบายอย่างง่ายๆ คือ สปายแวร์จะทำหน้าที่เหมือนสายลับในภาพยนตร์ที่คุณเคยดู แต่แทนที่จะบุกเข้าไปในอาคาร และติดตั้งสายดักฟัง พวกมันจะเจาะเข้าไปในคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์มือถือของคุณ กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือสปายแวร์เป็นหนึ่งในประเภทของมัลแวร์นั่นเอง

สปายแวร์จะดักจับข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมของคุณ ดึงข้อมูลจากไดรฟ์ของคุณ ขโมยไฟล์ข้อมูล การเข้าสู่ระบบ ข้อมูลบัญชีธนาคาร บัตรเครดิตของคุณ และยังตรวจสอบกิจกรรมของคุณทั้งหมด

สปายแวร์สามารถรบกวนการใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติม และเปลี่ยนเส้นทางที่อยู่ของเว็บไซต์ได้ สปายแวร์บางประเภทอาจทำให้การเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์ และเครือข่ายของคุณช้าลง โดยการลักลอบเปลี่ยนการตั้งค่าซอฟต์แวร์ และเว็บเบราว์เซอร์ของคุณ

สปายแวร์ทำงานอย่างไร?

วิธีการทำงานของสปายแวร์นั้น สามารถอธิบายได้ง่ายที่สุดจากตัวอย่างของระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งมีหลายส่วน (สาขา) ในรีจิสทรีของ Windows (นั่นคือฐานข้อมูลสำหรับการกำหนดค่า) ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับโปรไฟล์ผู้ใช้แอปพลิเคชันที่ติดตั้งคุณสมบัติโฟลเดอร์ ไอคอน ข้อมูลฮาร์ดแวร์ และพอร์ตที่ใช้ ในทางกลับกันสาขาเหล่านี้จะถูกแบ่งออกเป็นคีย์ย่อยๆ และค่าในรีจิสทรีด้วยชุดไฟล์สนับสนุน การแก้ไขค่าคีย์เหล่านี้โดยสปายแวร์จะช่วยให้สปายแวร์เริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ และเมื่อระบบเริ่มทำงาน นี่คือด่านแรกที่ช่วยให้สปายแวร์หลบหนีจากโปรแกรมที่พยายามลบพวกมันออกไป

สปายแวร์มักจะเชื่อมต่อกับตำแหน่งในรีจิสทรีที่อนุญาตให้ทำงานได้ สปายแวร์มีความฉลาดที่จะตรวจสอบความเสียหายของลิงก์ได้เองเป็นระยะๆ หากพบ “ช่องโหว่” มันจะทำการเติมข้อมูลโดยอัตโนมัติ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงค่อนข้างยากที่จะต่อสู้กับสปายแวร์ แม้ว่าการเชื่อมต่อบางส่วน หรือแม้กระทั่งส่วนใหญ่จะถูกลบออกไป แต่สปายแวร์ก็ยังคงเริ่มทำงานอยู่เสมอ เมื่อระบบปฏิบัติการได้เริ่มทำงานนั่นเอง

สปายแวร์มักจะใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากความไม่รู้ของผู้ใช้งานเอง และมักจะเป็นข้อสันนิษฐานที่ไม่เหมาะสมของผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ และส่วนเสริมต่าง ๆ โปรแกรมสปายแวร์จำนวนมากใช้ช่องโหว่ในเบราว์เซอร์บนระบบ และใช้ประโยชน์ (ช่องโหว่) ใน JavaScript เพื่อเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ได้รับความยินยอมและความรู้จากผู้ใช้งาน

ประเภทของสปายแวร์

หลายปีที่ผ่านมาสปายแวร์มีการพัฒนาขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง หากพวกเขาทำตามวัตถุประสงค์ที่เป็นอันตราย สปายแวร์จะถูกซ่อนและยากต่อการตรวจจับ สปายแวร์สามารถแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ แอดแวร์ (ซอฟต์แวร์โฆษณา) คุกกี้ (คุณมักจะเห็นด้วยใช่ไหม :)) โทรจัน และระบบเฝ้าระวัง เราสามารถเพิ่มประเภทอื่นๆในกลุ่มเหล่านี้ได้ ส่วนใหญ่เราจะพบสปายแวร์ได้ในกลุ่มเหล่านี้

แอดแวร์

คุณเคยเห็นโฆษณาป๊อปอัปหรือเปล่า? โฆษณาป๊อปอัปเป็นโฆษณาที่ค่อนข้างน่ารำคาญ สปายแวร์สามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ และแทนที่จะเปลี่ยนเส้นทางที่ต้องการมันกลับส่งผู้ใช้งานไปยังสถานที่ที่แตกต่างกัน และเป็นอันตรายอย่างยิ่งบนเครือข่าย อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอดแวร์

คีย์ล็อกเกอร์

คือโปรแกรมตรวจจับแป้นพิมพ์ มักถูกใช้ในองค์กรหรือสถานที่สาธารณะ เจ้าของอุปกรณ์เป็นผู้ติดตั้ง เจตนาคือเพื่อติดตามกิจกรรมของผู้ใช้งานอย่างแม่นยำ นั่นเป็นเหตุผลที่เจ้านายของคุณรู้ว่า คุณกำลังทำอะไรบนคอมพิวเตอร์ในที่ทำงานของคุณ

โทรจัน

การเข้าควบคุมการเข้าสู่ระบบและรหัสผ่านของบริษัทหรือธนาคาร ถูกใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ด้านความปลอดภัยต่างๆที่พวกมันสามรถมองเห็น และนั่นคือวิธีการทำงาน พวกมันสามารถเปลี่ยนเนื้อหาของธุรกรรม และเว็บไซต์ หรือแม้แต่สร้างการโอนเงินเพิ่ม ไม่เพียงแต่ใช้สำหรับการโจมตีผู้ใช้งานโดยทั่วไปเท่านั้น แต่ยังใช้สำหรับการโจมตีสถาบันการเงินต่างๆ เช่น ธนาคารออนไลน์ พอร์ทัลทางการเงิน ฯลฯ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโทรจัน

การขโมยรหัสผ่าน

พวกมันได้ดึงรหัสผ่านสำหรับทุกสิ่งที่ต้องการสำหรับรหัสผ่าน พวกมันยังไปสู่การถูกปล้น โดยการเข้าสู่ระบบ และข้อมูลลับอื่น ๆ ด้วยวิธีนี้ซอฟต์แวร์จะเข้าถึงระบบบัญชีบนพอร์ทัลต่าง ๆ อีเมล ฯลฯ ข้อมูลที่รวบรวมนั้น อาจถูกเก็บไว้ในอุปกรณ์ที่ติดไวรัส หรืออัปโหลดไปยังเซิร์ฟเวอร์ระยะไกล สปายแวร์ประเภทนี้ยังสามารถบังคับให้อุปกรณ์ของคุณดำเนินการที่เป็นอันตราย และส่งสแปมแพร่ออกไปอีกด้วย

เว็บบีคอน

หรือที่เรียกว่า gif แบบพิกเซลเดียว หรือภาพอิเล็กทรอนิกส์ โดยปกติจะส่งในอีเมล และให้คุณติดตามข้อความได้ พวกเขาบอกแฮกเกอร์ว่า ได้มีการเปิดข้อความหรือไม่ และมีการโต้ตอบกับเนื้อหาของอีเมลหรือไม่ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบกิจกรรมของผู้ใช้บนเพจ โดยเฉพาะเพื่อวัตถุประสงค์ในการวิเคราะห์ ในขั้นต้นเว็บบีคอนจะถูกใช้โดยผู้โฆษณา และบริษัทวิจัยเป็นหลัก แต่เมื่อเวลาผ่านไป เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ได้มีการเริ่มใช้งาน ตัวอย่างคือปุ่มต่าง ๆ (ปุ่ม) ซึ่งทำหน้าที่เป็นเว็บบีคอน เพื่อดึงข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมที่ต้องการดำเนินการต่อเนื่อง

ผู้ขายข้อมูล

พวกมันตรวจสอบกิจกรรมของผู้ใช้งาน และค้นหาข้อมูลต่างๆ พวกมันสามารถจับภาพหน้าจอ รวบรวมข้อมูลบนแป้นพิมพ์ของคุณ ขโมยไฟล์ จับภาพกิจกรรมออนไลน์ รวมถึงอีเมลแชท ประวัติการเข้าชม และธนาคารออนไลน์ ได้

รูทคิทส์

พวกเขาจะแอบทำให้อุปกรณ์ของคุณนั้นติดสปายแวร์ ในอุปกรณ์เหล่านั้น ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถติดตั้งเครื่องมือ เพื่อเข้าถึงฮาร์ดแวร์ของผู้ใช้งานได้แบบถาวรและสามารถสั่งการจากระยะไกลได้ พวกมันตรวจจับได้ยากมากเนื่องจากมีการหลบเลี่ยง “หนี” จากโปรแกรมสแกนไวรัสได้ พวกเขาทำงานราวกับว่ามีคนติดตั้งประตูที่ซ่อนอยู่ในบ้านของคุณ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถสำรวจ “รอบ ๆ บ้าน” ได้โดยไม่ต้องรับโทษ และถอดหรือติดตั้งส่วนประกอบต่าง ๆ ออกได้

คุกกี้

คุกกี้นั้น ได้ถูกจัดเป็นสปายแวร์รูปแบบหนึ่งที่ “เป็นมิตร” ซึ่งไม่ได้เป็นสิ่งที่เลวร้ายในตัวมันเอง และโดยปกติแล้วในฐานะผู้ใช้งาน ที่คุณเห็นด้วยกับพวกเขา โดยตระหนักถึงการมีอยู่ของพวกมัน ไฟล์เหล่านี้ถูกดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ และบันทึกไว้ในอุปกรณ์ ซึ่งช่วยให้เว็บไซต์ที่คุณกำลังเยี่ยมชมทำงานได้อย่างถูกต้อง คุกกี้สามารถจดจำการตั้งค่าของคุณ เพื่อจับคู่ตัวอย่างเช่น การปรับเปลี่ยนโฆษณาในแบบของคุณ เว็บไซต์ส่วนใหญ่ใช้คุกกี้เพื่อความสะดวกของคุณ – ต้องขอบคุณพวกเขาผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มลงในตะกร้าสินค้าจะไม่หายไป และไซต์จะไม่นำคุณออกจากระบบทุก ๆ สองสามนาที โดยการออกแบบอาจใช้คุกกี้สำหรับฟังก์ชันบางอย่างเท่านั้น และควรเข้ารหัสและไม่สามารถเข้าถึงได้โดยบุคคลที่สาม เราเห็นด้วยกับคุกกี้เมื่อเข้าชมเว็บไซต์ แต่อย่าให้เราถูกหลอกลวงเสียเอง – มีเพียงไม่กี่คนที่ตรวจสอบนโยบายความเป็นส่วนตัว ขอบเขต และวัตถุประสงค์ของการรวบรวมข้อมูลโดยเว็บไซต์ แฮกเกอร์มองว่านี่เป็นประตูสู่การดักจับข้อมูล ติดตามกิจกรรม และเข้าถึงอุปกรณ์ของคุณโดยไม่ได้รับอนุญาต

สปายแวร์เนื่องจากการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก และบริษัทวิเคราะห์ต่าง ๆ ไม่ได้มีเพียงแค่การจารกรรมที่ไม่ดีเท่านั้น เว็บไซต์เหล่านี้ได้ใช้สปายแวร์อย่างถูกกฎหมาย เพื่อสร้างการตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับการให้บริการตามสปายแวร์

เราจะติดสปายแวร์ได้อย่างไร?

ไวรัสในชีวิตจริงนั้นมักมองไม่เห็น คุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคุณกำลังสัมผัสกับมัน เว้นแต่จะมีคนได้จามใส่คุณโดยตรง เช่นเดียวกันกับไวรัสคอมพิวเตอร์ เช่น สปายแวร์ สามารถปรากฏบนคอมพิวเตอร์ของคุณพร้อมกับโปรแกรมหรือไฟล์อื่นที่ดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ต (โดยส่วนใหญ่เป็นไฟล์ฟรีที่มีภาพยนตร์ หรือเพลง หรือไฟล์แนบจากอีเมล) ในกรณีส่วนใหญ่ คุณจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าโปรแกรมสอดแนมแพร่กระจายบนคอมพิวเตอร์ของคุณ มีหลายวิธีการที่สปายแวร์ปรากฏบนอุปกรณ์ของคุณ ดังนี้

แพ็คเกจซอฟต์แวร์ฟรี

ทำไมต้องจ่ายค่าโปรแกรมในเมื่อคุณสามารถใช้งานได้ฟรี ? โซลูชันฟรีเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก แต่มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน โปรแกรมที่เหมือนมีประโยชน์ อัดแน่นไปด้วยส่วนขยายปลั๊กอิน และส่วนเสริมที่เป็นอันตราย ดูเหมือนส่วนประกอบทั่วไปของฟรีแอปพลิเคชัน ถึงแม้เราจะถอนการติดตั้งโปรแกรม “ฟรี” ออกจากเครื่องแล้วแต่อาจจะไม่สามารถลบสปายแวร์ออกไปได้

เครื่องมือแบบใช้งานได้ฟรี

แฮกเกอร์มักชื่นชอบ และใช้วิธีเข้าถึงอุปกรณ์ของเหยื่อด้วยเครื่องมือที่ดูเหมือนมีประโยชน์ พวกเขาวางสปายแวร์ในโซลูชันต่าง ๆ ที่น่าสนใจจากมุมมองของผู้ใช้งาน เช่น ตัวเร่งความเร็วอินเทอร์เน็ต ตัวทำความสะอาดฮาร์ดดิสก์ หรือตัวจัดการการดาวน์โหลด การถูกล่อลวงให้ทำเช่นนั้น ทำให้เกิด “โอกาส” ที่สามารถส่งผลให้สปายแวร์ถูกดาวน์โหลด เช่นเดียวกับโปรแกรมฟรี แม้การถอนการติดตั้งนั้นจะไม่อนุญาตให้คุณกำจัดมัลแวร์

ช่องโหว่ของระบบ

การคลิกที่ไม่ดีเพียงครั้งเดียว สามารถนำสปายแวร์เข้าสู่อุปกรณ์ของคุณได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่รู้เกี่ยวกับช่องโหว่ และสิ่งที่คุณทำได้คืออัปเดตโปรแกรมที่ติดตั้งเป็นประจำ ระวังเว็บไซต์ที่ไม่รู้จัก และไฟล์แนบในอีเมล ใช่แม้กระทั่งการโอนไฟล์ระหว่างเพื่อนก็มีความเสี่ยง การดาวน์โหลดสปายแวร์นั้น ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการแสดงโฆษณาหรือเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย

แอปพลิเคชันที่เป็นอันตรายสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของอุปกรณ์แบบพกพา ได้นำไปสู่การพัฒนาสปายแวร์สำหรับพวกมันโดยเฉพาะ บ่อยครั้งที่แอปพลิเคชันเหล่านี้เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกต้อง ซึ่งได้เชื่อมต่อกับโค้ดที่เป็นอันตราย หรือลิงก์เพื่อดาวน์โหลดส่วนประกอบที่ติดไวรัส บางครั้งอาจเป็นซอฟต์แวร์ที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษ ซึ่งเรียกว่าเป็นโปรแกรมอื่นที่ดูเหมือนมีประโยชน์ สปายแวร์รูปแบบนี้ถูกใช้มากที่สุดโดยพวกที่จะทำการแบล็กเมล์ และสตอล์กเกอร์

เราจะรู้จักสปายแวร์บนคอมพิวเตอร์ของเราได้อย่างไร?

เป็นการยากมากที่จะค้นพบว่ามีสปายแวร์ปรากฏในคอมพิวเตอร์ของคุณ บางตัวปิดบังตัวเองจากการตรวจจับโดยโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ถูกปิดการใช้งานไฟร์วอลล์ และเปลี่ยนการตั้งค่าเบราว์เซอร์ บางคนถึงกับตรวจพบสปายแวร์อื่น และทิ้งมันไปจากคอมพิวเตอร์ด้วยตนเอง เพื่อไม่ให้ตรวจพบกิจกรรมที่เป็นอันตรายเร็วเกินไป

อย่างไรก็ตามสปายแวร์มักจะไม่ทำงานด้วยตัวมันเอง มันมาพร้อมกับมัลแวร์อื่น ๆ เสมอ ดังนั้นอาการที่เป็นที่ปรากฎมากที่สุดว่าติดไวรัสคือการที่ คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพและความเร็วของคอมพิวเตอร์ลดลง การทำงานของ CPU ที่สูงกว่าค่าเฉลี่ย การหยุดทำงาน หรือการเปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ต้องการอย่างกะทันหัน เว็บไซต์ และโฆษณาที่มีเนื้อหาที่น่าสงสัย แม้กระทั่งความล้มเหลวของระบบทั่วไป และปัญหาในการสตาร์ทคอมพิวเตอร์

ปัญหาใหญ่ที่สุดในการตรวจสอบสปายแวร์คือ ข้อบ่งชี้อาการที่ไม่ชัดเจน ผู้ใช้มักทิ้งพฤติกรรมแปลก ๆ ของระบบบนข้อบกพร่องของอุปกรณ์ หรือระบุว่าเป็นไวรัสประเภทอื่น บางคนติดต่อฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิค เพื่อรายงานการชะลอตัวของระบบและบางคนเชื่อว่าเป็นผลมาจากการสึกหรอของอุปกรณ์จึงซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ บ่อยครั้งที่มีเพียงการล้างดิสก์ และติดตั้งระบบใหม่ทั้งหมดเท่านั้นที่สามารถคืนค่าคอมพิวเตอร์ให้ทำงานได้อย่างเหมาะสม

Mac สามารถติดสปายแวร์ได้หรือไม่?

เมื่อความนิยมของระบบ Mac เพิ่มขึ้น ความสนใจของอาชญากรไซเบอร์ในทรัพยากรที่รวบรวมโดยผู้ใช้ฮาร์ดแวร์ของ Apple ก็เพิ่มขึ้น ตามมาด้วยสปายแวร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ปี 2017 พบว่ามีจำนวนการโจมตีเพิ่มขึ้นบนระบบ Mac ปกติวิธีการและอาการติดสปายแวร์จะคล้ายคลึงกับที่ระบบ Windows อย่างไรก็ตามสำหรับ Mac แฮกเกอร์มักใช้การขโมยรหัสผ่านเป็นหลัก หรือใช้รหัสผ่านรีดไถผ่านแบ็คดอร์ (ช่องโหว่) ถ่ายภาพหน้าจอ สกัดกั้น และถ่ายโอนไฟล์ หรือบันทึกการกดแป้นพิมพ์
นอกจากนี้ยังมีสปายแวร์ที่ถูกต้องบน Mac ของคุณที่ผู้ใช้งานแทบทุกคนสามารถซื้อ และหาดาวน์โหลดได้ มีวิธีที่ผู้ปกครองใช้ความสามารถของแอปในการตรวจสอบบุตรหลาน หรือวิธีที่เป็นที่นิยมในการตรวจสอบการทำงานของพนักงาน

อุปกรณ์เคลื่อนที่และสปายแวร์

เช่นเดียวกับ Macs เป็นอุปกรณ์พกพาที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น มีการขยายการใช้สปายแวร์ สปายแวร์ทำงานได้อย่างกว้างขวางตั้งแต่การขโมยข้อความ รายการโทร รายชื่อติดต่อ รูปภาพ อีเมล และประวัติของเบราว์เซอร์ที่ใช้งาน นอกจากนี้สปายแวร์ในสมาร์ทโฟนของคุณ ยังสามารถใช้ไมโครโฟนกล้องแป้นพิมพ์ (แม้กระทั่งสัมผัสนี้!) และเครื่องส่งสัญญาณ GPS มีซอฟต์แวร์ทำงานอยู่เบื้องหลังโดยไม่ต้องสร้างไอคอนหรือทางลัดใด ๆ โดยส่วนใหญ่มักจะส่งข้อมูลที่ได้มาทางอีเมล หรือส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ระยะไกล

แฮกเกอร์โจมตีทั้งผู้บริโภคทั่วไป และองค์กรขนาดใหญ่ที่ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในที่ทำงาน แม้แต่ทีมไอทีที่เชี่ยวชาญอาจมีปัญหาในการตรวจจับสปายแวร์บนอุปกรณ์มือถือ แล้วแฮกเกอร์เข้าสู่อุปกรณ์มือถือของคุณได้อย่างไร?

แอปพลิเคชันที่ไม่ประสงค์ดี

ส่วนใหญ่มักแอบอ้างว่าเป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย  วิธีเดียวที่จะหลีกเลี่ยงภัยคุกคามในส่วนของพวกมันก็คือ การใช้แหล่งที่มาของการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่พิสูจน์ได้ อ่านคำเตือนของระบบที่ขอการยินยอมในการเข้าถึงอุปกรณ์อย่างละเอียด เช่น กล้อง อีเมล หรือข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ

ไวไฟฟรี

แฮกเกอร์สามารถตรวจสอบกิจกรรมทั้งหมดของคุณระหว่างการโทร โดยเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่ไม่ปลอดภัยในที่สาธารณะ ทางออกที่ดีที่สุดก็คือ ไม่ควรใช้เครือข่ายดังกล่าวหากไม่จำเป็น

ข้อผิดพลาดและช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการ

เพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีจากช่องโหว่ในระบบปฏิบัติการ คุณควรอัปเดตซอฟต์แวร์ทันทีที่การอัปเดตใหม่ได้ปรากฏขึ้น

เราจะลบสปายแวร์ได้อย่างไร?

แม้สปายแวร์จะมีเล่ห์เหลี่ยมและร้ายกาจ แต่เรามีวิธีหลีกเลี่ยงการติดไวรัสเหล่านี้ เช่นเดียวกับการลบมัลแวร์ออกจากอุปกรณ์ มีการสร้างโปรแกรมพิเศษที่เรียกว่าแอนติสปายแวร์ เพื่อลบ และ / หรือ บล็อกสปายแวร์ไม่ให้เข้าถึงคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณ อย่างไรก็ตามเป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่าการป้องกันดีกว่าการรักษา ดังนั้นวิธีที่สำคัญและมีประสิทธิภาพที่สุดในการหลีกเลี่ยงการติดสปายแวร์ คือการใช้แนวทางการใช้อินเทอร์เน็ตที่ดี และใช้โปรแกรมการป้องกันไวรัสที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ

การลบสปายแวร์ไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อมีผู้บุกรุกจำนวนมากบนอุปกรณ์ ทางเลือกสุดท้ายอาจเป็นสำรองข้อมูล และติดตั้งระบบใหม่ หรือการล้างข้อมูลทั้งหมดของดิสก์ บางโปรแกรมอาจไม่สามารถลบภัยคุกคามได้ทั้งหมด

เราจะป้องกันสปายแวร์ได้อย่างไร?

บ่อยครั้งการอัปเดตระบบและความปลอดภัยทันทีเพียงพอที่จะดูแลเว็บเบราว์เซอร์ปัจจุบันของคุณ จะดีที่สุดหากคุณตั้งค่าการตรวจสอบการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยของเบราว์เซอร์เป็นระดับที่สูงขึ้น แน่นอนระวังป๊อปอัป หลีกเลี่ยงการคลิกลิงก์ที่น่าสงสัย และอย่าเปิดอีเมลจากผู้ส่งที่ไม่เป็นมิตร ดาวน์โหลดไฟล์จากไซต์ที่ได้รับการยืนยันเท่านั้น และก่อนที่จะดาวน์โหลดให้วางเมาส์เหนือลิงก์ด้วยเคอร์เซอร์ของเมาส์ และดูว่าไฟล์เหล่านั้นเปลี่ยนเส้นทางไปยังไซต์ที่ปลอดภัยจริง ๆ หรือไม่ แนวทางปฏิบัติที่ดีเหล่านี้ควรค่าแก่การใช้ร่วมกับโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ดีร่วมกับโมดูลป้องกันสปายแวร์

สปายแวร์และโปรแกรมแอนตี้สปายแวร์แตกต่างกันอย่างไร?

ในขณะที่สปายแวร์พยายามขโมยข้อมูลส่วนตัวของคุณ และตรวจสอบกิจกรรมของคุณ โปรแกรมป้องกันสปายแวร์จะป้องกันไม่ให้สปายแวร์ทำเช่นนั้นได้ การป้องกันสปายแวร์ไม่เพียงแต่ป้องกันผลกระทบที่เป็นอันตรายของสปายแวร์เท่านั้น แต่ยังตรวจจับและลบออกจากระบบได้อีกด้วย แล้วโปรแกรมป้องกันสปายแวร์เหมือนกับโปรแกรมป้องกันไวรัสหรือไม่?

ซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์ตอนแรกมีอยู่เป็นแอปพลิเคชันแยกต่างหาก หลังจากนั้นมุ่งเน้นไปที่โปรแกรมที่เป็นอันตรายประเภทอื่น ๆ อย่างไรก็ตามมีการสันนิษฐานว่าเราใช้คำว่าแอนติไวรัสต่อสู้กับมัลแวร์ทุกรูปแบบ ดังนั้นโปรแกรมป้องกันสปายแวร์จึงมักรวมอยู่ในโปรแกรมป้องกันไวรัสยอดนิยมอย่างเช่น Bitdefender Antivirus เพื่อให้แน่ใจว่าการติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัส จะปกป้องคุณจากการโจมตีของสปายแวร์ ตรวจสอบว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสที่คุณเลือกนั้น มีคุณสมบัติป้องกันสปายแวร์ที่ทำงานแบบเรียลไทม์หรือไม่ น่าเสียดายที่โปรแกรมป้องกันไวรัสจำนวนมากโดยเฉพาะรุ่นพื้นฐานที่สุด มักไม่มีโมดูลดังกล่าว

ซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์ทำงานอย่างไร

แนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่ดีอาจไม่เพียงพอ ดังนั้นซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์จึงทำงานเป็น “หัวหน้าฝ่ายป้องกัน” ความเป็นส่วนตัวของคุณ การมีอยู่จะช่วยให้คุณสามารถจับสปายแวร์ที่อาจเป็นแขกบนอุปกรณ์ของคุณอยู่แล้ว รวมทั้งป้องกันความเป็นไปได้ในการติดตั้งสปายแวร์เพิ่ม

ป้องกันสปายแวร์ บล็อกการเข้าถึงไมโครโฟน กล้อง การเข้ารหัส การกดแป้นพิมพ์ ไฟล์ส่วนตัว และแม้แต่การสแกน Dark Web (เว็บด้านมืดที่เข้าถึงโดยผ่านซอฟต์แวร์เฉพาะ) เพื่อตรวจสอบว่าข้อมูลส่วนตัวของคุณนั้นไม่ได้ถูกขโมยแต่อย่างใด

โปรแกรมป้องกันสปายแวร์สามารถทำงานได้สองวิธี

  1. ทำงานแบบเรียลไทม์ นั่นคือเหมือนกับโปรแกรมป้องกันไวรัส
  2. ใช้เพื่อตรวจจับและลบสปายแวร์เท่านั้น ซึ่งมีอยู่แล้วในอุปกรณ์ของคุณ

วิธีแรกในการดำเนินการ (แบบเรียลไทม์) จะสแกนไฟล์ที่ดาวน์โหลดไปยังดิสก์อย่างต่อเนื่อง และบล็อกส่วนประกอบที่รู้จักว่าเป็นผู้ให้บริการสปายแวร์หรือไม่ บางครั้งโปรแกรมป้องกันสปายแวร์นั้น สามารถบล็อกการพยายามแก้ไขการตั้งค่าเบราว์เซอร์ของคุณ และขัดขวางการติดตั้งสปายแวร์ที่ซ่อนอยู่ในอุปกรณ์ของคุณ

วิธีที่สองในการทำงาน (ใช้สำหรับการตรวจจับและลบสปายแวร์เท่านั้น) เป็นต้นแบบของโปรแกรมป้องกันสปายแวร์ วันนี้เรากำลังจะย้ายออกจากโมเดลนี้ โดยทำหน้าที่ให้ครอบคลุมมากขึ้น

โปรดทราบด้วยว่า หากคุณมีโปรแกรมป้องกันสปายแวร์หรือโปรแกรมป้องกันไวรัสที่มีโมดูลดังกล่าว คุณจำเป็นต้องอัปเดตฐานข้อมูลให้ทันสมัยอยู่เสมอ หรือใช้ซอฟต์แวร์บนระบบคลาวด์ มีเพียงโปรแกรมป้องกันสปายแวร์ในปัจจุบันเท่านั้นที่สามารถตรวจจับข้อมูลล่าสุดและพัฒนาอยู่

ภัยคุกคามมักเกิดขึ้นเมื่อสปายแวร์ค้นพบการลบส่วนของมันออกจากคีย์รีจิสทรีจะเติมเต็มทันที ทำให้ยากต่อการต่อสู้กับมัลแวร์นี้ อย่างไรก็ตามการเริ่มต้นคอมพิวเตอร์ในเซฟโหมด จะช่วยเพิ่มโอกาสให้โปรแกรมป้องกันสปายแวร์นั้นทำการลบสปายแวร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและถาวร

โปรแกรมอะไรที่ดีที่สุดในการลบสปายแวร์?

โปรแกรมกำจัดสปายแวร์นับเป็นกุญแจสำคัญในการกู้คืน และดูแลฮาร์ดแวร์ที่ปลอดภัย มีวิธีแก้ปัญหามากมาย ซึ่งมีทั้งฟรีและเสียเงิน แต่โปรแกรมกำจัดสปายแวร์ฟรีจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าข้อเสนอของแอนตี้ไวรัสหรือไม่?

เมื่อเราพิมพ์ “แอนติสปายแวร์ฟรี” ลงในเครื่องมือค้นหา คุณจะพบกับ Cleaner Spyware ฟรี Spyware Terminator และ Spyware Doctor อย่างไรก็ตามการดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ต คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคุณกำลังดาวน์โหลดอะไรอยู่ บางทีอาจเป็นไวรัสอื่น ๆ หรือแย่กว่านั้นคือโปรแกรมสอดแนมปลอมตัวเป็นผู้สวมรอยการชำระบัญชีของคุณเอง? แฮกเกอร์นั้นไร้ความปราณีในเรื่องนี้ และคุณจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีคนกำลังขโมยข้อมูลของคุณอยู่

มีการทดสอบหลายครั้งสำหรับโปรแกรมป้องกันไวรัสหลายโปรแกรม ที่มีส่วนขยายป้องกันสปายแวร์ในตัวมีประสิทธิภาพกว่า 100% ในการต่อสู้กับสปายแวร์ ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเกิดจาก Bitdefender เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมซึ่งยังยอดเยี่ยมในการปกป้องธนาคารออนไลน์

โซลูชัน end-to-end ที่ดีที่สุด คือการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพ ไม่เพียงแต่สำหรับสปายแวร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงภัยคุกคามอื่น ๆ ที่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาของคุณสัมผัสด้วย ด้วยการเลือกโซลูชันที่ได้รับการพิสูจน์แล้วจากบริษัทที่มีชื่อเสียง และเป็นที่ยอมรับในตลาด คุณสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลประจำตัว และไฟล์ข้อมูลของคุณจะได้รับการปกป้องสูงสุด และยกระดับความปลอดภัยสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ประวัติของสปายแวร์ พวกมันมาจากไหนกัน?

เรามาเริ่มต้นจากจุดเริ่มต้น:

  • 16.10.1995 – การใช้คำว่า “สปายแวร์” ครั้งแรกในโพสต์บน Usenet ซึ่งล้อเลียนรูปแบบธุรกิจของ Microsoft
  • 12.1996 – มีการใช้คำว่า “สปายแวร์” ต่อสาธารณะในระดับที่ใหญ่กว่ามาก รวมอยู่ในบทความอุตสาหกรรม
  • 1999 – คำจำกัดความของสปายแวร์ได้ปรากฏในสื่อต่าง ๆ
  • 06.2000 – แอปพลิเคชันตรวจจับและต่อสู้สปายแวร์ตัวแรกปรากฏขึ้น จากนั้นคำว่า “สปายแวร์” ก็ถูกใช้โดยเจ้าของ ZoneLabs ซึ่งเป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส ZoneAlarm

โดยทั่วไปแล้วในปี 2000 ได้เปลี่ยนการรับรู้สปายแวร์ และทั้งหมดนี้เกิดขึ้นโดยบริษัทชื่อดังอย่าง Mattel (ผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้) ได้เปิดตัวซอฟต์แวร์เพื่อการศึกษาสำหรับเด็กชื่อ “Reader Rabbit” ผู้ปกครองรายหนึ่ง ได้รับแจ้งจาก ZoneAlarm ว่าซอฟต์แวร์ของ Mattel กำลังส่งข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ของเขากลับไปที่บริษัท ตั้งแต่นั้นมาคำจำกัดความของสปายแวร์จึงเป็นที่รู้จักกันดี ..

  • 10,2004 – การศึกษาสปายแวร์ครั้งแรกจัดทำโดย AOL (America Online) และ National Cyber-Security Alliance ปรากฎว่ากว่า 80% ของคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมดติดสปายแวร์และ 89% ของผู้คนไม่รู้เกี่ยวกับการมีอยู่ของซอฟต์แวร์นี้ โดยเรื่องแย่ลงอีกผู้ใช้งานกว่า 95% ได้กล่าวว่าพวกเขาไม่เคยยินยอมให้ติดตั้ง
  • 2005 – การทดสอบเพิ่มเติมและผลลัพธ์ที่ตามมา 61% ของคอมพิวเตอร์ที่ทดสอบ มีการติดไวรัสผู้ใช้งาน 92% ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับการมีอยู่ของซอฟต์แวร์ และ 91% ยืนยันว่าไม่เห็นด้วยที่จะติดตั้งสปายแวร์
  • 2006 – การสอดแนมโดยสปายแวร์ได้รับความนิยมอย่างมาก จนกลายเป็นภัยคุกคามด้านความปลอดภัยที่ใหญ่ที่สุดสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows และ Internet Explorer และไม่ใช่เพราะมันเป็นเบราว์เซอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสมัยนั้น เหตุผลคือการรวม IE เข้ากับ Windows ซึ่งอนุญาตให้ดึงข้อมูลจากส่วนที่สำคัญที่สุดของระบบปฏิบัติการนั่นเอง
  • 07.03.2011 – จากรายงานของ CBS / CNet News ได้เผยแพร่บทวิเคราะห์ของ Wall Street Journal ซึ่งเปิดเผยแนวทางปฏิบัติในการติดตามผู้ใช้งานผ่าน Facebook และอื่น ๆ จะไม่มีอะไรผิดปกติหากไม่ใช่เพราะเว็บไซต์ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมของผู้ใช้นอก Facebook
close

BitdefenderTotal Security Antivirus

1 Month Free!