พนักงาน Snapchat ใช้เทคโนโลยีภายในสอดแนมผู้ใช้อื่น

พนักงาน Snapchat ใช้เทคโนโลยีภายในสอดแนมผู้ใช้อื่น

วันนี้ผู้ใช้งาน Snapchat จำนวน 186 ล้านคนเกิดความตื่นตระหนกอย่างรุนแรง หลังจากมีการเปิดเผยว่าพนักงานหลายคนของโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่สามารถใช้อำนาจในการสอดแนมสมาชิกได้

ในฐานะที่เป็นนักข่าวของ Motherboard นาย Joseph Cox กล่าวว่า พนักงานปัจจุบันและอดีตของ Snap อธิบายว่าเครื่องมือภายในนี้ สามารถใช้ได้เมื่อมีการขอการบังคับใช้กฎหมายที่ถูกต้องเท่านั้น เจ้าหน้าที่ใช้เพื่อเข้าถึงรูปภาพ วิดีโอที่บันทึกไว้ของผู้ใช้ ข้อมูลส่วนบุคคล เช่น หมายเลขโทรศัพท์และที่อยู่อีเมล

เครื่องมือภายในนี้ เรียกว่า SnapLion เดิมได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยในการตรวจสอบการบังคับใช้กฎหมาย แต่ตั้งแต่นั้นมามีการใช้กันอย่างแพร่หลายในบริษัทเพื่อวัตถุประสงค์ เช่น การรีเซ็ตรหัสผ่านในบัญชีที่ถูกแฮก อดีตพนักงานคนหนึ่งอธิบายว่า “the keys to the kingdom” ถึงสแปม SnapChat และการละเมิดในทางที่ผิด แผนกรักษาความปลอดภัย และทีมปฏิบัติการ

เห็นได้ชัดว่ายิ่งมีจำนวนพนักงานที่เข้าถึงเครื่องมือดังกล่าวมากขึ้น ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นที่พนักงานอาจจะเข้าใช้งานโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

ด้วยเหตุผลดังกล่าว บริษัทอย่าง Snap ควรมีระบบในสถานที่เพื่อใช้เป็นเครื่องมือของตำรวจ เช่น SnapLion และตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้ในรูปแบบที่เหมาะสมและได้รับอนุญาตเท่านั้น เพื่อบันทึกที่เหมาะสมจะถูกเก็บไว้ในการใช้งาน

อ้างอิงจาก Snap ภายในที่ได้รับจากเมนบอร์ด เจ้าหน้าที่ได้พูดคุยถึงความเสี่ยงของการใช้ข้อมูลภายในในทางที่ผิด และมีความเชื่อกันว่ามีการติดตามผลมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ในคำสั่งที่กำหนดโดย Snap to Motherboard บริษัท ย้ำว่าหากพบว่ามีพนักงานคนใดที่ใช้สิทธิ์ของตนในการสอดแนมผู้ใช้พวกเขาจะถูกไล่ออก

“การปกป้องความเป็นส่วนตัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ Snap เราเก็บข้อมูลผู้ใช้น้อยมาก และเรามีนโยบายการควบคุมที่มีประสิทธิภาพเพื่อจำกัดการเข้าถึงข้อมูลที่เรามี การเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตทุกประเภทเป็นการละเมิดมาตรฐานการดำเ นินธุรกิจของบริษัทอย่างชัดเจน และหากตรวจพบจะส่งผลให้เลิกจ้างทันที”

แน่นอนว่า Snapchat ไม่ใช่รายแรกที่พบว่าตัวเองกำลังถูกพาดหัวข่าวด้วยการอ้างว่าพนักงานได้สอดแนมผู้ใช้งาน

ย้อนกลับไปในปี 2559 มีการอ้างว่าพนักงาน Uber สามารถติดตามนักการเมืองที่มีชื่อเสียงได้ ติดตาม เหล่าอดีตแฟนและแฟน หรือแม้แต่คนดัง เช่น Beyoncé ผ่านฟีเจอร์ “God View”

ในช่วงแรกๆ ของ Facebook พนักงานไม่ระบุชื่อ อ้างว่ามีรหัสผ่านหลักที่สามารถอนุญาตให้พนักงานลงชื่อเข้าใช้โปรไฟล์ของผู้ใช้โดยใช้รหัสผ่าน “Chu[k N0rr15”

Backdoor นั้นเข้าสู่บัญชี Facebook ไม่มีอยู่อีกต่อไป แต่เมื่อเร็วๆ นี้เมื่อปีที่แล้ว Facebook ไล่พนักงานที่ถูกกล่าวหาว่าใช้เครื่องมือการเข้าถึงที่ได้รับสิทธิพิเศษที่เขาได้รับจากเครือข่ายสังคมออนไลน์เพื่อสะกดรอยผู้หญิง

ไม่ว่าคุณจะโพสต์เนื้อหาและสื่อสารบน Snapchat หรือเว็บไซต์ออนไลน์อื่น สิ่งสำคัญที่ต้องทราบคือ แม้ว่าจะตั้งค่าโพสต์ ภาพถ่ายและข้อมูลอื่นๆ เพื่อ "ความเป็นส่วนตัว" อาจหมายถึงว่าผู้ใช้ทั่วไปและผู้ใช้รายอื่นไม่เห็นสิ่งที่คุณโพสต์ แต่ไม่ได้รวมถึงว่าจะได้ความเป็นส่วนตัวแท้จริงจากบริษัทที่ให้บริการ

ผู้คนเป็นมนุษย์ บางครั้งมนุษย์ก็ทำสิ่งที่ไม่ดี บริการ เช่น Snapchat จ้างคน และบางส่วนของพวกเขาได้รับเครื่องมือที่สามารถให้พวกเขาเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ

BitdefenderTotal Security 2020

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases