นักวิทยาศาสตร์อ้างว่ามีการคิดค้นโปรเซสเซอร์ที่ไม่สามารถแฮกได้

นักวิทยาศาสตร์อ้างว่ามีการคิดค้นโปรเซสเซอร์ที่ไม่สามารถแฮกได้

บทความที่น่าสนใจถูกตีพิมพ์โดยนักวิจัยที่ University of Michigan อธิบายถึงสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลใหม่ ที่สามารถเข้ารหัสตัวเองได้ และยังสามารถป้องกันการแฮกได้

โครงการดังกล่าวได้รับการรองรับจาก DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency) การออกแบบชิปใหม่ ทำให้รูปแบบการรักษาความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันนั้นล้าสมัย หรืออ้างสิทธิ์ผู้สร้างได้

 “กล่าวได้ว่าชิปแบบ MORPHEUS นี้ จะบล็อกการโจมตีที่อาจเกิดขึ้น โดยการเข้ารหัส และสุ่มคีย์บิตใหม่ของรหัส และข้อมูลของตัวเองจำนวน 20 ครั้งต่อวินาที เร็วกว่าการแฮกของมนุษย์ และเร็วกว่าการแฮกโดยใช้เทคนิคทางอิเล็กทรอนิกส์” ตามข่าวที่ได้ประชาสัมพันธ์

ศาสตราจารย์ Todd Austin หนึ่งในผู้ร่วมสร้าง ได้กล่าวอุปมาอุปมัยว่า “ลูกบาศก์ของรูบิคนั้น ได้มีการจัดเรียงตัวเองใหม่ทุกครั้งที่คุณกระพริบตา”

โปรเซสเซอร์ยังอยู่ในช่วงต้นแบบ แต่ผู้สร้างอ้างว่าประสบความสำเร็จในการป้องกันการโจมตีแบบ control-flow attack ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้กันอย่างแพร่หลายของผู้โจมตี

เทคโนโลยีสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ทุกประเภทที่มี CPU ตั้งแต่ laptops, PCs รวมถึง Internet of Things และ smartphones เป็นต้น

“เราทุกคนต่างทราบว่าการโจมตีนั้นสามารถสร้างความเสียหายได้อย่างไร เมื่อส่งผลกระทบคอมพิวเตอร์ที่อยู่ที่ทำงานของคุณ” Austin กล่าว “แต่การโจมตีคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมในรถของคุณ ใน smart lock หรือแม้แต่ในร่างกายของคุณ อาจทำให้ผู้ใช้มีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น”

ตามรายงานข่าวแจ้งว่า แฮกเกอร์พบว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะยึดช่องโหว่ใดๆ เพราะเป็นการสุ่มเนื้อหาของโปรแกรมที่สำคัญอย่างต่อเนื่อง ในกระบวนการที่เรียกว่า "churn"

โดยเฉพาะมีการสุ่มบิตของข้อมูลที่เรียกว่า “undefined semantics” ด้วยอัตราของ Churn ทุกๆ 50 มิลลิวินาที ประสิทธิภาพจะลดลงเหลือเพียง 1% เท่านั้น

ศาสตราจารย์ Austin กำลังผลักดันการค้าของ MORPHEUS โดยเริ่มต้นเรียกว่า Agita Labs ซึ่งร่วมก่อตั้งโดยตนเองและเพื่อนร่วมงาน Valeria Bertacco นั่นเอง

BitdefenderTotal Security 2020

Regular Price: ฿999.00

ประหยัด:฿299.70

Special Price: ฿699.30

Post Releases