Scams 101: สิ่งที่ควรรู้เพื่อป้องกันการหลอกลวงข้อมูลทางออนไลน์ และการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล

Scams 101: สิ่งที่ควรรู้เพื่อป้องกันการหลอกลวงข้อมูลทางออนไลน์ และการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล

การหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตนั้นมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง สร้างความเสียหายมูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ จากการรายงานของเหยื่อในแต่ละปี ทุกคนมีโอกาสตกอยู่ในกลโกงของโลกออนไลน์ได้ เนื่องจากกลยุทธ์ได้รับการปรับให้เหมาะสมกับความสนใจของคนทุกกลุ่มอายุ

แม้ว่าอีเมลฟิชชิงและเว็บไซต์หลอกลวงจะไม่ใช่ภัยคุกคามใหม่สำหรับชุมชนดิจิทัล แต่เวกเตอร์การโจมตีที่นักต้มตุ๋นนำไปใช้นั้น มีความหลากหลายและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

มาดูการหลอกลวงที่พบบ่อยมากขึ้น

การหลอกลวงเกี่ยวกับ Coronavirus

การหลอกลวงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้เกี่ยวข้องกับโรค COVID-19 ใช้ประโยชน์จากวิกฤตสุขภาพและการเงิน แคมเปญฉีดวัคซีนอยู่ระหว่างดำเนินการ ดังนั้นโปรดระวังข้อความที่น่าสงสัย เป็นการส่งเสริมการรับวัคซีนอย่างง่ายดายและรวดเร็ว โดยทำการกรอกแบบฟอร์ม ชำระเงินล่วงหน้า หรือชำระค่าธรรมเนียม

นอกจากนี้อีเมลที่มีธีม Coronavirus อาจรวมถึงโฆษณาอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์อาหารที่ช่วยรักษา หรือป้องกันการติดเชื้อดังกล่าว เป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มการระบาด เทคโนโลยีการปลอมแปลงทำให้นักต้มตุ๋นสามารถแอบอ้างเป็นหน่วยงานของรัฐ และใช้ประโยชน์จากการจ่ายเงินกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกโดยรัฐบาลได้อย่างง่ายดาย ด้วยการใช้กลยุทธ์ที่กดดันสูง และสัญญาว่าจะจ่ายเงินแบบเร่งด่วน นักต้มตุ๋นสามารถหลอกล่อผู้รับวัคซีนในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล และหมายเลขบัญชีธนาคารของพวกเขา หรือหลอกให้จ่าย "ค่าธรรมเนียมการดำเนินการ" เพียงเล็กน้อย

การส่งข้อมูลทางไกลล่าสุดของ Bitdefender แสดงให้เห็นว่าการหลอกลวงที่ใช้เชื้อไวรัสโคโรนายังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง 61.68% ของการติดต่อที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 ที่เข้ามาทั้งหมดถูกระบุว่าเป็นสแปม เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ส่งสแปม และอาชญากรไซเบอร์ไม่ลดละความพยายามที่จะใช้ประโยชน์จากการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ความพยามส่งอีเมลเป็นจำนวนมากเพื่อหลอกลวง

อีเมลที่ไม่พึงประสงค์หลายพันล้านฉบับถูกส่งไปยังกล่องจดหมายทุกวัน แม้ว่าบางส่วนอาจไม่เป็นอันตราย ประกอบด้วยโฆษณาจากผู้ค้าปลีก แต่อาชญากรยังใช้อีเมลแคมเปญฟิชชิงในตลาดเป็นจำนวนมาก พวกเขาใช้เทคนิคสื่อสังคมออนไลน์ เช่น คลิกเบต (เนื้อหาเว็บไซต์ที่มุ่งสร้างผลประโยชน์จากการโฆษณาออนไลน์ โดยไม่คำนึงถึงคุณภาพหรือความถูกต้องของข้อมูล) และกลวิธีสร้างความหวาดกลัวเพื่อชักชวนให้ผู้รับเข้าถึงลิงก์หลอกลวงหรือไฟล์แนบที่เป็นอันตราย

ตั้งแต่ส่วนลดกระหน่ำไปจนถึงข้อเสนอวันหยุดและการเสนองาน กล่องจดหมายของคุณอาจได้รับอีเมลที่เป็นการฉ้อโกงตลอดทั้งปี แม้ว่าคุณอาจถูกล่อลวงให้อ่านข้อความ แต่ไม่แนะนำให้คลิกเข้าไป หรือเข้าถึงลิงก์ที่คุณได้รับจากบุคคลหรือบริษัทที่คุณไม่รู้จัก

ยินดีด้วยครับ/ค่ะ คุณได้รับรางวัล !

หลายปีผู้บริโภคถูกสอนให้รู้ว่าจะใช้ประโยชน์จากหัวข้อใดบ้าง เมื่อพวกเขาปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงทางสังคม การเมือง และเศรษฐกิจได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น นักต้มตุ๋นบางคนอาจยังคงผลักดันโชคของพวกเขาด้วยการปล่อยการหลอกลวงโดยใช้ล็อตเตอร์รี กับคนทั่ว ๆ ไป เหตุใดการหลอกลวงแบบ“ โบราณ” จึงยังคงปรากฏขึ้นในโลกแห่งภัยคุกคามทางดิจิทัล?

เนื่องจากผู้บริโภคบางส่วนยังคงตกหลุมพรางของการหลอกลวงชนิดนี้ ความตื่นเต้นที่จะได้รับรางวัลหลายล้านเหรียญสหรัฐ รถหรู ๆ หรือ Gadget (อุปกรณ์หรือสิ่งประดิษฐ์ที่ล้ำสมัย) ทำให้พวกเขาตัดสินก่อนที่พวกเขาจะรู้ตัว มิจฉาชีพได้ฉ้อโกงพวกเขาไปหลายพันเหรียญสหรัฐด้วยค่าธรรมเนียมการดำเนินการปลอม การชำระเงินด้วยบัตรของขวัญ หรือที่แย่กว่านั้นคือ ข้อมูลบัญชีธนาคาร หรือหมายเลขบัตรประชาชนที่หลุดออกไป

การหลอกลวงที่เกี่ยวข้องกับภาษีอากร และที่เกี่ยวข้องกับธนาคาร

การหลอกลวงที่เกี่ยวข้องกับภาษี และการแอบอ้างเป็นบุคคลใด ๆ ของกรมสรรพากร เป็นรายการโปรดของอาชญากร Bitdefender telemetry เพิ่งหยิบไฟล์ ฟิชชิงแคมเปญ กำหนดเป้าหมายผู้จ่ายภาษีของสหรัฐฯ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการชำระภาษี ประจำปี 2021

โจรไซเบอร์เพิ่มพูนทักษะการแอบอ้างบุคคลอื่นด้วยการเลียนแบบธนาคารและแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ ในแคมเปญฟิชชิง ส่วนใหญ่จะเตือนผู้รับถึงการเข้าถึงบัญชีของตน โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือขอให้อัปเดตรายละเอียดเฉพาะ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกล็อก บางข้อความอาจรวมถึงไฟล์แนบที่เป็นอันตราย เมื่อเข้าถึงแล้วจะปรับใช้มัลแวร์ทางการเงิน และการขโมยข้อมูลบนอุปกรณ์หรือแรนซัมแวร์

วาเลนไทน์ของฉัน

เราสามารถค้นหาอะไรก็ได้ในโลกออนไลน์ และในบางกรณีถึงกับปวดใจ ระหว่างวันที่ 22 ถึง 23 กุมภาพันธ์ Bitdefender telemetry พบว่ามากกว่า 20% ของสแปมที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการหาคู่ออนไลน์

ผู้ฉ้อโกงมักสร้างโปรไฟล์ปลอมออนไลน์ และเข้าสู่ความสัมพันธ์แบบดิจิทัล มักลงเอยด้วยการหลอกลวงทางการเงินและอารมณ์ให้กับเหยื่อ แม้ว่าการแยกทางในสังคมอาจกระตุ้นการหาคู่ออนไลน์ แต่การมองหาธงสีแดง สามารถสร้างความแตกต่างได้ นักต้มตุ๋นเหล่านี้มักกำหนดเป้าหมายไปที่ช่องโหว่ของผู้คน โดยสร้างความสัมพันธ์ปลอม ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะที่น่าเชื่อถือของเป้าหมาย

พวกเขามักจะแนะนำให้เปลี่ยนแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อติดต่อกับคุณ โดยขอหมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่อีเมลแทน หลังจากสร้างความไว้วางใจได้แล้ว ผู้หลอกลวงจะเริ่มขอความช่วยเหลือทางการเงิน และอาจใช้วิธีแบล็กเมล์หรือขู่กรรโชกเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ

คุณจะหลีกเลี่ยงการถูกหลอกลวงได้อย่างไร?

การโจมตีผู้ใช้งานที่เกิดจากการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงนั้น มักไม่ทราบขอบเขต เนื่องจากนักต้มตุ๋นและอาชญากรไซเบอร์ใช้ประโยชน์จากเครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ เพื่อพยายามหลอกล่อผู้รับรวมถึงโทรศัพท์ อีเมล การส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที และการส่งข้อความทั่วไป

แม้ว่าการหลอกลวงที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตจะมีความซับซ้อนแตกต่างกันไป แต่พวกเขาก็เดือดดาลเพื่อขโมยเงินของคุณและข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้

คุณสามารถป้องกันการหลอกลวงทางออนไลน์และการฉ้อโกงได้โดยทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

  • เก็บข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางการเงินของคุณไว้ภายใต้การล็อกและกุญแจที่แน่นหนา ผู้คนหลายล้านคนตกเป็นเหยื่อของการขโมยข้อมูลประจำตัวในแต่ละปี ไม่ว่าประสบการณ์อินเทอร์เน็ตของคุณ ไม่ว่าจะพาตัวคุณเองไปที่ใดก็ตาม อย่าให้ข้อมูลที่สามารถระบุตัวตนได้ หมายเลขบัญชีธนาคาร หรือข้อมูลบัตรเครดิต ผ่านโซเชียลมีเดีย ลิงก์ที่คุณได้รับในอีเมลที่ไม่พึงประสงค์ หรือแม้แต่สิ่งที่เหมือนจะส่งมาจากธนาคารของคุณ ให้ถามตัวเองว่าทำไมบุคคล หรือหน่วยงานนี้จึงต้องการข้อมูลนี้? หากคุณได้รับอีเมล ข้อความ หรือโทรศัพท์จากบุคคลที่อ้างว่ามาจากธนาคารของคุณ โปรดอย่าตกใจและให้ข้อมูลของคุณแก่เขา ให้ค้นหาสถาบันการเงิน และติดต่อตัวแทนธนาคารผ่านช่องทางที่เป็นทางการ
  • ระวังบุคคลที่พยายามตีสนิทกับคุณบนโลกออนไลน์ โซเชียลมีเดียคึกคักไปด้วยกิจกรรมหลอกลวง อย่าแชร์ข้อมูลกับผู้คนที่คุณเพิ่งจะพบเจอ และใช้ความระมัดระวังในการแบ่งปันรายละเอียดเกี่ยวกับสถานะทางการเงิน งาน สมาชิกในครอบครัว และเพื่อน ๆ ของคุณ หากมีคนติดต่อคุณโดยมีท่าทีแปลก ๆ และเสนอคำพูดที่ว่าคุณจะได้รับเงินอย่างรวดเร็ว นั่นถือเป็นการหลอกลวง
  • ระวังโฆษณาและโปรโมชันบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย แม้ว่าโฆษณาจะได้รับการชำระเงิน ซึ่งไม่รับประกันว่าข้อเสนอนั้นจะถูกต้องตามกฎหมายก็ตาม ก่อนที่คุณจะตื่นเต้นและคว้าบัตรเครดิตของคุณ ให้พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้ขาย ให้ยึดติดกับผู้ให้บริการ หรือผู้ค้าปลีกที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก และอย่าตกหลุมพรางข้อตกลงที่ดีเกินจริง
  • ไม่ไว้วางใจคำขอชำระเงินที่ผิดปกติ นักต้มตุ๋นจะขอให้คุณใช้วิธีการชำระเงินที่ผิดปกติ เมื่อชำระค่าบริการ บัตรเดบิต บัตรของขวัญ หรือสกุลเงินดิจิทัล ที่โหลดไว้ล่วงหน้าเป็นสัญญาณของการหลอกลวงในทันที
  • ตรวจสอบข้อผิดพลาดด้านไวยากรณ์และที่อยู่อีเมลของผู้ส่งเสมอ หากคุณได้รับการติดต่อจากสถาบันการเงิน หน่วยงานของรัฐบาล หรือบริการจัดส่งพัสดุที่ขอข้อมูลของคุณโดยเฉพาะ ให้ตรวจสอบการสะกดผิด แและอย่าหลงเชื่อโลโก้ที่ดูเหมือนของทางการ หรือศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม เนื่องจากอาชญากรไซเบอร์ได้ฝึกฝนวิธีการโจมตีของตนมาเป็นอย่างดี
  • อย่าเปิดไฟล์แนบการเปิดไฟล์แนบที่คุณได้รับจากบุคคลที่ไม่รู้จัก มันอาจสามารถแพร่กระจายมัลแวร์ รวมถึงแรนซัมแวร์ที่เข้ารหัสไฟล์ บางครั้งไฟล์ที่เป็นอันตราย อาจระบุว่าเป็นใบแจ้งหนี้ที่ยังไม่ได้ชำระเงินแบบเร่งด่วน กำหนดการเดินทาง เอกสารรายละเอียดงาน หรือไฟล์ PDF ที่มีรายละเอียดขั้นตอนแปลก ๆ
  • อย่าป้อนข้อมูลส่วนบุคคลในหน้าจอป๊อปอัป หน่วยงาน บริษัท หรือองค์กรที่ถูกต้อง จะไม่ขอข้อมูลของคุณด้วยวิธีนี้
  • ใช้ security solution ด้วยชั้นป้องกันการการหลอกลวง และการป้องกันฟิชชิงที่ป้องกันการหลอกลวง และการพยายามฟิชชิงในขณะที่คุณได้ทำการท่องเว็บไซต์
  • รายงานกิจกรรมที่น่าสงสัยไปยังแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย บริการอีเมล หรือสถาบันการเงิน

ได้เวลาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการหลอกลวงและกลโกงบนโลกออนไลน์แล้ว ในฐานะสมาชิกของชุมชนออนไลน์ คุณสามารถช่วยทำให้อินเทอร์เน็ตเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยการส่งเสริมแนวทางปฏิบัติที่ดีในโลกไซเบอร์ให้กับเพื่อนและครอบครัวของคุณเอง

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿209.80

Special Price: ฿1,888.20

Post Releases