คุณลักษณะ Ransomware Remediation ใหม่ใน Bitdefender

Ransomware เป็นซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย ที่จะพยายามเข้ารหัสไฟล์ และเก็บคีย์ไว้เพื่อเรียกค่าไถ่ ผู้ใช้งานจะต้องจ่ายเงินแก่แฮ็กเกอร์ เพื่อให้สามารถเข้าถึงไฟล์ เช่น รูปภาพ วิดีโอ หรือ เอกสารที่สำคัญ

การติดมัลแวร์ดังกล่าว สามารถแพร่กระจายผ่านอีเมลสแปม โดยการดาวน์โหลดสิ่งที่แนบมา หรือโดยการเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ติดมัลแวร์ และติดตั้งแอปพลิเคชันที่เป็นอันตราย โดยไม่แจ้งให้ผู้ใช้งานทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับระบบของเขา

Ransomware สามารถมีหนึ่งในพฤติกรรมต่อไปนี้ เพื่อป้องกันผู้ใช้งานจากการเข้าถึงระบบของเขาเอง

Folder Password Protected
  • เข้ารหัสไฟล์ที่มีความละเอียดอ่อน และไฟล์ส่วนบุคคล โดยไม่ให้โอกาสในการถอดรหัส จนกว่าเหยื่อจะได้จ่ายเงินค่าไถ่
  • ล็อคหน้าจอคอมพิวเตอร์ และแสดงข้อความที่ขอเงิน ในกรณีนี้ไม่มีไฟล์ที่เข้ารหัส แต่ผู้ใช้งานจะถูกบังคับให้ดำเนินการชำระเงิน
  • บล็อกแอปพลิเคชันไม่ให้ทำงาน

ยิ่งกว่านั้น ransomware สามารถปรับตัวได้สูง เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกดักจับโดยซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัย แม้ในช่วงเวลาสั้น ๆ นี่คือเหตุผลที่ Bitdefender 2019 มีชั้นการป้องกันใหม่สำหรับมัลแวร์ประเภทนี้

วิธีแก้ไข ransomware ด้วย Bitdefender

คุณลักษณะ Ransomware Remediation จะทำการระบุเมื่อใดก็ตามที่ ransomware ใหม่ พยายามเข้ารหัสไฟล์ และจะสร้างการสำรองข้อมูลของไฟล์เป้าหมายที่จะถูกกู้คืนโดยอัตโนมัติ หลังจากมัลแวร์ถูกบล็อก ผลิตภัณฑ์จะบล็อกกระบวนการทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ในการโจมตีและเริ่มการแก้ไขขณะเดียวกันก็แจ้งผู้ใช้งานให้ทราบ

โมดูล Ransomware Remediation สามารถค้นหาได้ในหน้าจอ Protection เราขอแนะนำให้คุณเปิดคุณสมบัตินี้เป็น ON, แต่ถ้าคุณต้องการที่จะเปลี่ยน OFFเพียงคลิกที่สวิตช์ที่อยู่ในโมดูล หากต้องการปิดการกู้คืนอัตโนมัติ คลิกในปุ่ม Settings ในโมดูล Ransomware Remediation แล้วคลิกสวิตช์ next จาก Automatic restore.

close

BitdefenderTotal Security Antivirus

1 Month Free!