สำนักงานสาธารณสุขปิดตัวลงโดย Ransomware ท่ามกลางการระบาดของโรค Coronavirus

สำนักงานสาธารณสุขปิดตัวลงโดย Ransomware ท่ามกลางการระบาดของโรค Coronavirus

ศูนย์การแพทย์ Champaign Urbana Public Health (CHUPD) ในรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งให้บริการชาวอเมริกันหลายแสนคน ได้มีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการจากหน่วยปฏิบัติการ ransomware

CHUPD ให้บริการกว่า 210,000 ราย รวมถึง University of Illinois พร้อมคำแนะนำ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของไวรัสทางชีวภาพ COVID-19

ในวันที่ 12 มีนาคม หน่วยงานได้มีการตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีแบบทางเลือกอื่น ๆ เนื่องจากมีการติดมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ซึ่งทำให้เว็บไซต์หลักนั้นออฟไลน์ รายงานการลงทะเบียน ซึ่งมันยังคงหน้า Facebook ที่รายงานว่าทำหน้าที่ไปตามที่ผู้ไม่ประสงค์ดีต้องการ

“เรากำลังทำงานเพื่อให้เว็บไซต์ของเราทำงาน” CHUPD กล่าว

การหยุดทำงานเริ่มขึ้นเมื่อเช้าวันอังคาร และสาเหตุได้รับการยืนยันในไม่ช้าว่า Netwalker ransomware หรือที่รู้จักในชื่อ MailTo

ผู้ให้บริการเครือข่าย Netwalker ส่วนใหญ่ได้ถูกกำหนดเป้าหมายให้เลือกองค์กรขนาดใหญ่ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ อย่างไรก็ตามการโจมตีนี้ดูเหมือนจะค่อนข้างไม่มีกลุ่มเป้าหมาย มัลแวร์เพียงแค่จับหน่วยงานด้านสุขภาพ เพราะอาจเป็นเพราะการป้องกันที่หละหลวมขององค์กรเอง

ปัญหานี้เป็นเรื่องธรรมดาระหว่างสถาบันต่าง ๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา ตามหลักฐานจากการแพร่กระจายของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ในการศึกษาการดูแลสุขภาพ และสถาบันของรัฐตลอดปี 2019 และ 2020

มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ Netwalker เช่นกัน โดยทางโรงเรียนได้กล่าวว่าจะดำเนินการเรียนออนไลน์ หลังจากหยุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

BitdefenderTotal Security 2020

ราคาปกติ: ฿999.00

ประหยัด:฿100.00

ราคาพิเศษ: ฿899.00

Post Releases