นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Bitdefender ค้นพบโค้ดที่ทำให้เกิดจอฟ้ากับเครื่อง Windows จำนวนมากบน GitHub

 

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านฮาร์ดแวร์ชาวโรมาเนียได้ปล่อยโค้ด PoC ที่สามารถทำให้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ที่ใช้งาน Windows เกิดจอฟ้า แม้ว่าจะล็อกเครื่องอยู่ก็ตาม โดยโค้ดที่เผยแพร่นั้นได้อาศัยช่องโหว่จากการจัดการ image ของ Filesystem แบบ NTFS ซึ่งถูกค้นพบโดย Marius Tivadar นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Bitdefender

การใช้งานโค้ดดังกล่าวทำได้ผ่านการเสียบ Thumb Drive ในช่อง USB เพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้นก็จะทำให้ Windows เกิดอาการทำงานผิดพลาดจนแสดงผลจอฟ้า อย่างไรก็ตามแม้ว่าคอมพิวเตอร์จะปิดการเล่นอัตโนมัติหรือ Autoplay ไว้แต่ก็สามารถใช้โค้ดนี้ได้เช่นกันหาก Windows Defender หรือเครื่องมืออื่นๆ เข้ามาสแกนอ่านใน Thumb Drive ในกรณีของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ล็อกเครื่องเอาไว้แล้วยังสามารถใช้โค้ด PoC ได้ผลนั้น นักวิจัยได้ให้ความเห็นว่าพฤติกรรมของ OS ที่ควรเปลี่ยนคือ “ไม่ควรอนุญาตให้เครื่องที่ล็อกอยู่สามารถโหลด Driver หรือ Execute โค้ดจากอุปกรณ์ภายนอกที่เสียบเข้ามาได้

อย่างไรก็ตามทาง Microsoft ไม่ได้แก้ไข Bug นี้แม้ว่านักวิจัยจะได้รายงานเข้าไปแล้วตั้งแต่ กรกฎาคม 2017 และลดระดับความสำคัญของ Bug ลงเนื่องจากคิดว่ามันต้องอาศัยการเข้าถึงในระดับ Physical แต่นักวิจัยก็ได้แย้งว่ามันรุนแรงกว่าที่ Microsoft คิดเพราะหากผสานการใช้งานร่วมกับมัลแวร์มันจะสามารถใช้งานได้จากทางไกล

 

Cr. techtalkthai

BitdefenderTotal Security 2019

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases