ฟิชชิ่งอีเมลมีจุดมุ่งหมายเพื่อหลอกลวงให้พนักงานของโรงพยาบาลด้วยหัวข้อ 'การสัมมนาเกี่ยวกับ Coronavirus'

ฟิชชิ่งอีเมลมีจุดมุ่งหมายเพื่อหลอกลวงให้พนักงานของโรงพยาบาลด้วยหัวข้อ 'การสัมมนาเกี่ยวกับ Coronavirus'

การหลอกลวงแบบฟิชชิ่งแบบใหม่ ที่กำลังใช้การแสวงประโยชน์จากการระบาดใหญ่ของโรค COVID-19 โดยพยายามขโมยข้อมูลประจำตัวของบุคลากรทางการแพทย์ ด้วยการให้บุคลากรดังกล่าวเข้าร่วมการสัมมนาโดยให้ลงทะเบียนผ่านอีเมลขขององค์กร

อีเมลที่อ้างว่ามาจากแผนกไอทีขององค์กร ได้ขอให้พนักงานเข้าถึงลิงค์ดังกล่าว และป้อนชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่าน ซึ่งหากติดกับดักก็จะนำไปสู่เว็บไซต์ที่เป็นอันตราย ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ Outlook Web App บุคลากรที่ไม่ระวัง ก็จะให้ข้อมูลการเข้าสู่ระบบแก่ผู้ไม่หวังดี โดย Sky News ได้รับการดักจับหน้าจอของอีเมลดังกล่าว

ความหวาดกลัว COVID-19 ได้พิสูจน์แล้วว่าสร้างร่ำรวยแก่อาชญากรไซเบอร์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากสถาบันด้านการดูแลสุขภาพ ได้ทำการทดสอบผู้ป่วยรักษาผู้ติดเชื้อ และป้องกันเจ้าหน้าที่ของตนจากการติดเชื้อดังกล่าว โครงสร้างพื้นฐานด้านการดูแลสุขภาพนั้น มีความไวสูงต่อการโจมตีของแฮ็กเกอร์ เนื่องจากทักษะการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ที่เข้มงวดและการป้องกันที่ดีอยู่แล้ว

ด้วยการระบาดของ COVID-19 อย่างเต็มรูปแบบ จุดอ่อนเหล่านี้ก็ชัดเจนขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของสาธารณรัฐเช็กโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเบอร์โน ถูกบังคับให้ยกเลิกการผ่าตัดเร่งด่วน และโอนผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียง เนื่องจากมีการติดมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของ Ransomware โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของสาธาณรัฐเช็ก ยังเป็นหนึ่งในห้องปฏิบัติการทดสอบ COVID-19 ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

เช่นเดียวกับกรณีที่มีแคมเปญฟิชชิงกับสถาบันหรือองค์กรเป้าหมาย การหลอกลวงนั้นเต็มไปด้วยเงื่อนไขที่ให้ไป สิ่งเหล่านี้รวมถึงการพิมพ์ข้อมูลแบบผิด ๆ การเร่งด่วนที่ผิดปกติ และการคุกคามที่ “ต้องดำเนินมาตรการทางวินัย” หากผู้รับอีเมลดังกล่าวไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของอีเมลหลอกลวง

หากมีการแจ้งเตือนเร่งด่วนเช่นนี้ในกล่องจดหมายของคุณ ไม่ว่าจะเกี่ยวเนื่องด้วยอาชีพทางการสาธารณสุขของคุณ หรือข่าวที่กำลังได้รับความนิยมล่าสุด ให้ติดต่อแผนกไอทีของคุณในช่องทางอื่น หรือเพียงแค่โทรหาพวกเขาเพื่อให้แน่ใจว่าการแจ้งนั้นมาจากพวกเขาจริง ๆ ไม่ได้มาจากผู้ไม่ประสงค์ดี

ขอให้อยู่อย่างปลอดภัย!

BitdefenderTotal Security 2020

Regular Price: ฿999.00

ประหยัด:฿100.00

Special Price: ฿899.00

Post Releases