ผู้ป่วยเสียชีวิตหลังจากไวรัสเรียกค่าไถ่โจมตีโรงพยาบาลดึสเซลดอร์ฟในเยอรมันนี

ผู้ป่วยเสียชีวิตหลังจากไวรัสเรียกค่าไถ่โจมตีโรงพยาบาลดึสเซลดอร์ฟในเยอรมันนี

ตามรายงานระบุว่า จากความล้มเหลวของเครือข่ายภายในโรงพยาบาล ที่ประกาศโดยโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยดึสเซลดอร์ฟ (Düsseldorf University Hospital (UKD)) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป็นการติดเชื้อ ransomware ส่งผลให้มีผู้ป่วยเสียชีวิต

“ในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี (10 กันยายน) ระบบไอทีส่วนใหญ่ของ UKD ค่อย ๆ ล่ม จนไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป” สถาบันฯ ได้กล่าวในประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “สิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อการดำเนินงานของโรงพยาบาล เนื่องจากกิจกรรมในระบบคอมพิวเตอร์มีความจำเป็นต่อกระบวนการต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้ UKD จึงได้ประกาศยกเลิกการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน ทำให้ผู้ป่วยที่อยู่ในสภาวะฉุกเฉินถูกส่งไปยังโรงพยาบาลอีกเเห่งหนึ่ง เป็นเหตุทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตลงเนื่องจากได้รับการช่วยเหลือทางการเเพทย์ช้าไป”

ในวันที่ 11 กันยายน อีกหนึ่งวันหลังจากความล้มเหลวของเครือข่าย UKD ทำการตรวจสอบ "การโจมตีของแฮกเกอร์ที่อาจเกิดขึ้น" ในขณะนี้ (ข้อมูลการรายงานจาก Associated Press)

“เจ้าหน้าที่เยอรมันได้ออกมาแจ้งว่า การโจมตีของแฮกเกอร์ทำให้ระบบไอทีล้มเหลวที่โรงพยาบาลใน UKD และมีคนไข้หญิงต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน ได้เสียชีวิตหลังจากที่เธอต้องถูกนำตัวไปรักษาที่เมืองอื่น”

มีรายงานว่าแฮกเกอร์ทิ้งบันทึกการขู่เรียกค่าไถ่ไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของโรงพยาบาล ได้บ่งชี้ถึงการทำงานของไวรัสเรียกค่าไถ่ อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าการโจมตีนั้น จะมุ่งเป้าไปที่มหาวิทยาลัยในเครือไม่ใช่ที่โรงพยาบาลเป็นหลัก

หลังจากการโจมตี หน่วยงานตำรวจเมืองดึสเซลดอร์ฟของเยอรมนี สามารถเข้าถึงกลุ่มแฮกเกอร์ที่ทำการโจมตีเรียกค่าไถ่ และได้อธิบายว่าแฮกเกอร์ได้ทำการโจมตีระบบของโรงพยาบาล ไม่ใช่มหาวิทยาลัยตามเป้าหมายของแฮกเกอร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต ซึ่งหลังจากแฮกเกอร์ได้รับรู้ถึงข้อผิดพลาดนั้นแล้ว ได้ส่งมอบคีย์ที่ใช้ในการถอดรหัส จึงทำให้โรงพยาบาลสามารถทำการกู้คืนระบบได้

และตามรายงานของ AP ก็ได้ระบุตรงกันว่า “แฮกเกอร์ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญ ๆ ได้อีกต่อไป"

Heise Online รายงานว่าจุดที่เป็นช่องโหว่เพื่อเข้าโจมตีของแฮกเกอร์ น่าจะเป็นอุปกรณ์ประเภท Citrix VPN ที่มีช่องโหว่ ช่องโหว่ที่เป็นปัญหาคือ CVE-2019-19781 ซึ่งถูกขนานนามว่า "Shitrix" ได้เผยแพร่รายงานช่องโหว่ดังกล่าวในเครือข่ายอินเทอร์เน็ตนั่นเอง

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿999.00

ประหยัด:฿100.00

Special Price: ฿899.00

Post Releases