โปรไฟล์ Facebook Instagram และ LinkedIn กว่า 200 ล้านรายการถูกเปิดเผยผ่านฐานข้อมูลที่ไม่ปลอดภัย

โปรไฟล์ Facebook Instagram และ LinkedIn กว่า 200 ล้านรายการถูกเปิดเผยผ่านฐานข้อมูลที่ไม่ปลอดภัย

Socialarks บริษัทจัดการโซเชียลมีเดียของจีน พบการรั่วไหลข้อมูลส่วนบุคคล (PHI) ของผู้ใช้ Facebook Instagram และ LinkedIn มากกว่า 200 ล้านคน

ข้อมูลที่รั่วไหลออกมาจาก ElasticSearch นั้นเป็นข้อมูลที่ไม่ปลอดภัย เป็นข้อมูลส่วนตัว 408GB ของผู้ใช้งานทั่วไป ผู้มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดีย และแม้แต่คนดัง

นักวิจัยพบว่าข้อมูลที่รั่วไหลนั้น อาจถูกคัดลอกมาจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยม ซึ่งละเมิดข้อกำหนดในการให้บริการของยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดีย

ฐานข้อมูลที่รั่วไหลมีข้อมูลต่อไปนี้

  • 81,551,567 โปรไฟล์บัญชีงาน Facebook
  • 66,117,839 โปรไฟล์ผู้ใช้งาน LinkedIn
  • 11,651,162 บัญชีผู้ใช้งาน Instagram

นักวิจัยยังตั้งข้อสังเกตว่าโปรไฟล์ผู้ใช้งาน Facebook มีเพิ่มเติมอีก 55.3 ล้านโปรไฟล์ ถูกลบไปหลายชั่วโมงหลังจากการถูกค้นพบ

จากข้อมูลรั่วไหลที่เราค้นพบทำให้สามารถระบุชื่อนามสกุลของผู้คนประเทศที่อยู่สถานที่ทำงานตำแหน่งข้อมูลสมาชิกและข้อมูลการติดต่อตลอดจนลิงก์โดยตรงไปยังโปรไฟล์ของพวกเขาได้” SafetyDetectives อธิบาย

ข้อมูลที่เปิดเผยสำหรับแต่ละแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียนั้นจะแตกต่างกันไป แต่จะวาดภาพโปรไฟล์ของผู้ใช้งานได้โดยสมบูรณ์ ซึ่งอาจทำให้ผู้คุกคาม สามารถเลือกเป้าหมายที่ทำกำไรได้มากที่สุดได้

บัญชีผู้ใช้ Instagram ที่รั่วไหล ได้เปิดเผยชื่อเต็ม หมายเลขโทรศัพท์กว่า 6 ล้านหมายเลข ที่อยู่อีเมล 11 ล้านลิงก์ โปรไฟล์รูปภาพ คำอธิบายโปรไฟล์ จำนวนผู้ติดตาม ประเทศที่พำนัก และแฮชแท็กที่ถูกใช้บ่อยที่สุด

ข้อมูลบัญชี Facebook จะแสดงข้อมูลที่คล้ายกัน ควบคู่ไปกับจำนวนไลค์ ผู้ติดตาม และการให้คะแนน ID Messenger และคำอธิบายโปรไฟล์

ในกรณีของโปรไฟล์ LinkedIn บันทึกจะเปิดเผยโปรไฟล์งานของผู้ใช้งาน ตำแหน่งงาน ระดับ ชื่อ บริษัท และส่วนต่างรายได้ พร้อมกับชื่อเต็ม และที่อยู่อีเมลของผู้ใช้งานเอง

แม้ว่าข้อมูลส่วนบุคคลที่คัดลอกมาบางส่วนจะไม่เปิดเผยข้อมูลทั้งหมดสำหรับผู้ใช้งานทุกคน แต่ผู้ตรวจสอบพบว่าฐานข้อมูลมีหมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่อีเมลสำหรับผู้ใช้งานที่เลือกที่จะไม่เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะในโปรไฟล์ของตน

“ฐานข้อมูล Socialarks จัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลสำหรับผู้ใช้งาน Instagram และ LinkedIn เช่น หมายเลขโทรศัพท์ส่วนตัว และที่อยู่อีเมลสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่เปิดเผยข้อมูลดังกล่าวต่อสาธารณะในบัญชีของตน” รายงานกล่าวต่ออีกว่า “ยังไม่ทราบแน่ชัด เกี่ยวกับวิธีที่ Socialarks สามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวในตอนแรก”

บริษัทที่ตั้งอยู่ในประเทศจีน มักประสบปัญหาการละเมิดข้อมูลลักษณะเดียวกัน ในเดือนสิงหาคม 2020 มีการเปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้งาน LinkedIn Facebook และ Instagram กว่า 150 ล้านคน นักวิจัยกล่าวว่า เซิร์ฟเวอร์ที่ไม่มีหลักประกันถูกค้นพบเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2020 สองวันหลังจากยืนยันที่มาของฐานข้อมูล ทีมรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ติดต่อ Socialarks เพื่อเปิดเผยการละเมิด

บริษัทไม่ตอบสนองต่อการติดต่อของเรา แต่เซิร์ฟเวอร์ได้รับการรักษาความปลอดภัยในวันเดียวกัน” SafetyDetectives กล่าวเสริม

การรั่วไหลและการขุดข้อมูลผู้ใช้อย่างผิดจรรยาบรรณ ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอย่างร้ายแรงต่อผู้ใช้งานที่เปิดเผย ข้อมูลดังกล่าวอาจเป็น "อาวุธเพื่อดำเนินเป้าหมายเฉพาะในการดึงข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อวัตถุประสงค์ทางอาญา" รายงานยังได้เตือนต่ออีกว่า “การแบ่งส่วนที่เป็นไปได้ของการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ การโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล และการฉ้อโกงทางการเงินที่ดำเนินการในแพลตฟอร์มอื่น ๆ รวมถึงธนาคารออนไลน์”

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿998.00

Special Price: ฿1,100.00

Post Releases