การท่องเว็บแบบส่วนตัว (Private Browsing) เป็นส่วนตัวจริงหรือไม่?

การท่องเว็บแบบส่วนตัว (Private Browsing) เป็นส่วนตัวจริงหรือไม่?

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมีอิทธิพลอย่างมากต่อประสบการณ์ออนไลน์ของเราตลอดยุคดิจิทัล เพียงแค่ไม่กี่คลิกก็สามารถเชื่อมต่อกับผู้อื่น ร้านค้า และธนาคาร ซึ่งมีเพียงไม่กี่คนที่ไม่เห็นด้วย และตระหนักถึงผลประโยชน์มีมากกว่าผลเสีย

การรักษาความเป็นส่วนตัวออนไลน์ไม่ใช่เรื่องง่าย เราอยู่ในสังคมที่มีข้อมูลเป็นศูนย์กลาง ซึ่งข้อมูลของผู้ใช้งานเป็นสินค้าที่ทำกำไรได้ โดยมีหลากหลายวิธีที่จะรวบรวมข้อมูลเหล่านี้

ใครติดตามคุณทางออนไลน์? คำตอบก็คือ "ทุกคน"

การติดตามออนไลน์เกิดขึ้นทุกครั้งที่คุณเยี่ยมชมเว็บไซต์ เมื่อคุณกดปุ่ม "Like" ส่งอีเมล ซื้อสินค้าออนไลน์ หรือแม้กระทั่งการใช้แอปโปรดของคุณ ประวัติการเข้าชม พฤติกรรม และความชอบของเรา ได้รับการบันทึก จัดเก็บ และบรรจุใหม่อย่างพิถีพิถัน โดยบริษัทที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความชอบของผู้ใช้งาน แต่ละบุคคลมี "โปรไฟล์" เป็นของตัวเอง นั่นช่วยให้บริษัทการตลาดสามารถกำหนดเป้าหมายเพื่อโฆษณาและแสดงเนื้อหาที่สามารถปรับแต่งได้

ไม่ใช่เพียงแค่บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเท่านั้นที่รวบรวมข้อมูลผู้ใช้งาน การติดตามออนไลน์จะเริ่มต้นเมื่อใดก็ตามที่คุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และ ISP ของคุณเป็นหนึ่งในหน่วยงานแรก ๆ ที่รวบรวมการเข้าชมเว็บไซต์เมื่อมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ในหลายกรณีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ขายข้อมูลผู้ใช้ที่เก็บรวบรวมให้กับนักการตลาด ซึ่งใช้ข้อมูลนี้กำหนดเป้าหมายบุคคลเพื่อการโฆษณา

การท่องเว็บแบบส่วนตัว (Private Browsing) หรือแบบไม่ระบุตัวตน (Incognito) ช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวออนไลน์ของคุณ เป็นแค่เสียงร่ำลือหรือเป็นความจริง?

ดังที่คุณทราบแล้วว่าเบราว์เซอร์จำนวนมาก มีโหมดการท่องเว็บแบบส่วนตัวหรือไม่ระบุตัวตน การท่องเว็บแบบส่วนตัวไม่รับประกันว่าจะไม่มีการเปิดเผยตัวตนอย่างสมบูรณ์ เมื่อได้มีการท่องเว็บ อาจเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการตรวจสอบอีเมลของคุณจากคอมพิวเตอร์สาธารณะ หรือซ่อนประวัติการเข้าชมของคุณจากผู้อื่นที่ใช้อุปกรณ์เดียวกัน แต่ไม่มีวิธีแก้ปัญหาสำหรับการท่องเว็บออนไลน์แบบส่วนตัว การเรียกดูแบบไม่ระบุตัวตนไม่ได้ป้องกัน ISP ของคุณจากการติดตาม และจะไม่ขัดขวางกระบวนการรวบรวมข้อมูล เมื่อคุณได้เข้าชมหน้าเว็บต่างๆ

แม้ว่าเบราว์เซอร์ของคุณอาจไม่ได้จัดเก็บคุกกี้ ประวัติการค้นหา หรือการดาวน์โหลดในขณะที่เปิดการเรียกดูแบบส่วนตัว แต่คุกกี้ที่ใช้ระหว่างเซสชัน อาจยังคงสื่อสารรายละเอียดเกี่ยวกับรูปแบบการเรียกดูไปยังบุคคลที่สาม

ข้อมูลนี้อาจรวมถึงที่อยู่ IP ของคุณ ข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่คุณใช้ การกำหนดค่าเบราว์เซอร์ และการตั้งค่าที่ประกอบเป็นรูปแบบเฉพาะ ที่สามารถระบุอุปกรณ์เฉพาะได้ กระบวนการนี้เรียกว่าการพิมพ์ลายนิ้วมือของอุปกรณ์ จะทำการวิเคราะห์การกำหนดค่าฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ เพื่อสร้างรหัสเฉพาะเพื่อระบุอุปกรณ์แต่ละเครื่อง เมื่อมีการเรียกดูแบบไม่ระบุตัวตน

ข้อดีข้อเสียของการติดตามออนไลน์ ทำให้มีช่องว่างสำหรับการถกเถียงกันในชุมชนดิจิทัล ในแง่หนึ่งมันให้ประสบการณ์ออนไลน์แบบไดนามิกและมีประสิทธิภาพสำหรับแต่ละคน ตามความสนใจของพวกเขา ในอีกด้านหนึ่งต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว แอปเว็บไซต์และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจำนวนมาก มักจะไม่ค่อยโปร่งใสในการรวบรวมข้อมูลและบันทึกการใช้งานของผู้ใช้อาจเกิดผลเสียได้ถ้าตกอยู่ในมือคนผิด

การปกป้องความเป็นส่วนตัวออนไลน์เป็นงานที่น่าเบื่อหน่าย เริ่มต้นด้วยการใช้อฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยที่ได้รับรางวัลมากที่สุด

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿314.70

Special Price: ฿1,783.30

Post Releases