แอปมือถือ กับการแอบล้วงความเป็นส่วนตัวที่น่ากลัว

ใครที่ใช้พวกโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน เป็นประจำทุกวัน ที่เปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ท่องอินเทอร์เน็ต เล่นเกม ฟังเพลง ดูภาพยนตร์ พิมพ์งาน แชท และคุยแบบเห็นหน้ากันได้ และสิ่งที่ต้องมีและต้องใช้บนสมาร์ทโฟน คือ แอปมือถือ หรือแอปพลิเคชั่น นั่นเอง แต่หลายท่านอาจไม่รู้ตัวว่าแอปที่คุณติดตั้งอยู่ แอบบุกรุก ล้วงความลับความเป็นส่วนตัวได้ตลอดเวลา เริ่มตั้งแต่

 

แอปมือถือ แนวข่าวสาร ที่แอบฟังคุณ

บางแอปข่าวสารที่รวมบทความมากมายให้คุณอ่าน แต่รู้ไหมว่าแอปแบบนี้แอบเข้าถึงไมโครโฟนมือถือคุณเพื่อคอยดักฟังจากคุณ บันทึกเสียงคุณแล้วส่งไปยัง server อินเทอร์เน็ตได้

 

แอปมือถือ ที่ไม่ใช่แอปแผนที่ แต่ขอเข้าถึง Location

แอปหลักหลายแอปต้องการเข้าถึง Location แต่ก็มีแอปแปลกๆที่มาขอ Location หรือพิกัดสถานที่เหมือนกันเพื่อเอาข้อมูลพิกัดทำอะไรบางอย่างเช่นเกม Tetris ที่ขอเข้าถึง Location แม้ไม่ใช่แอปแผนที่ โดยส่วนใหญ่จะเก็บข้อมูลด้านพิกัด แล้วนำข้อมูลที่ได้มาขายต่อให้กลุ่ม Third Party เช่นตัวอย่างชัดเจนคือ Timeline บน Google Maps มีรายงานตลอดเวลาว่าเราอยู่ที่ไหน ถ่ายรูปอะไร ขึ้นรถอะไร ซึ่งข้อมูลนี้มีความสำคัญมากต่อการให้บริการชกลุ่มรถแท็กซี่ ที่เรียกรถผ่านแอป อย่าง Uber และ Grab เรื่อง Location หรือพิกัดบนแผนที่ คุณสามารถเลือกปิดได้บนหน้า setting บนสมาร์ทโฟนของคุณ

 

เซนเซอร์มือถือ ที่ยังไงก็ตั้งค่าปิดไม่ได้

แต่ยังมีสิ่งที่ปิดไม่ได้บนหน้า Settings ของสมาร์ทโฟน และยังจับตาติดตามคุณตลอดเวลา โดยไม่ได้ร้องขออนุญาตจากคุณคือเซนเซอร์บนสมาร์ทโฟนนั่นเอง โดยสมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีเซนเซอร์มากถึง 14 เซนเซอร์ โดยที่สำคัญๆเช่น Accelerometer คือจับการเคลื่อนไหวขณะจับบนมือถือ และ Gyroscope ในการจับการหมุนตำแหน่งต่างๆ โดยตัวอย่างที่ชัดเจนในการบันทึกข้อมูลของเราลงมือถือโดยอัตโนมัติคือ การเดิน การวิ่ง สามารถวัดการเดิน การวิ่งได้ การขับรถของผู้ขับรถ และการนอนหลับบนเตียง สมาร์ทโฟนสามารถรายงานและเก็บข้อมูลคตลอดเวลา รวมถึงการพิมพ์บนโทรศัพท์มือถือที่ถูกจับตาตลอดเวลาในการใช้นิ้วแตะหน้าจอ เช่น การกดรหัสปลดล็อกเครื่อง ที่บางครั้งอาจไม่อาศัยจอทัชสกรีน แต่กลับอาศัยทางเซ็นเซอร์ข้างๆกล้องหน้าจับการเคลื่อนไหวของนิ้วที่จะจิ้มจอแทน เมื่อจับการเคลื่อนไหวของนิ้วได้ ระบบจะส่งไปยัง Machine Learning ในการวิเคราะห์ แล้วแปลงออกมาเป็นหมายเลข PIN ในการปลดล็อกหน้าจอได้ ซึ่งกรณีนี้สามารถปลดล็อกหน้าจอสำเร็จมากถึง 99.5 เปอร์เซ็นจากวิธีนี้

สรุปแล้วการที่เราติดตั้งแอปบนสมาร์ทโฟน เท่ากับการยอมให้ข้อมูลส่วนตัวบางอย่างให้กับแอปที่คุณติดตั้งได้แอบเข้าถึงข้อมูลของเราได้ แม้เราจะปิด ไม่อนุญาตให้แอปเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเราก็ตาม ดังนั้นถึงเวลาต้องคิดและระมัดระวังในการติดตั้งแอปลงบนเครื่องสมาร์ทโฟนของคุณ เพราะสมาร์ทโฟนนี่ล่ะคือ Spy ชั้นดีของเหล่าแฮกเกอร์เลยทีเดียว

 

Cr. it24hrs

 

BitdefenderTotal Security 2019

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases