ทีมเขาวงกต (Maze Team) ยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์สหรัฐด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่

ทีมเขาวงกต (Maze Team) ยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์สหรัฐด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่

กลุ่มไซเบอร์ที่น่าอับอาย ที่รู้จักกันในชื่อ Maze Team ได้ฝ่าฝืนบริษัทที่สนับสนุนการยับยั้งนิวเคลียร์ของสหรัฐ Minuteman III ตามรายงาน

บริษัท Westech International มีสัญญาหลายฉบับกับกองทัพสหรัฐฯ รวมถึงการสนับสนุนด้านวิศวกรรมและการบำรุงรักษา สำหรับโครงการ Minuteman III intercontinental ballistic missile (ICBM) ICBMs สามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้หลายลำ และสามารถเดินทางไปยังเป้าหมายได้มากกว่า 6,000 ไมล์ สหรัฐอเมริกามีคลังสินค้า ICBM หลายร้อยแห่งในคลังสินค้า กองทัพอากาศสหรัฐฯ ในรัฐทางตอนเหนือเช่นมอนแทนานอร์ทดาโคตาและไวโอมิง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Maze Team ทำการจู่โจมบริษัท Westech เพื่อเข้ารหัสข้อมูลและเรียกร้องค่าไถ่จากบริษัทดังกล่าว แต่ก่อนที่จะคัดลอกข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อน เพื่อดำเนินการตามการขู่กรรโชกตามปกติ ในความเป็นจริง Maze ได้เริ่มปล่อยเอกสารออนไลน์เพื่อกดดัน Westech ให้เข้ายังบริษัทแล้ว Sky News รายงาน

“เมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้พบเหตุการณ์ไวรัสเรียกค่าไถ่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบและเข้ารหัสไฟล์บางส่วนของเรา” โฆษกของ Westech บอกกับทางสื่อ “เมื่อทราบถึงปัญหา เราได้เริ่มทำการสอบสวนทันที นอกจากนี้เรายังได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับบริษัทที่ทำการตรวจสอบข้อมูลฟอเรนสิกอย่างใกล้ชิด เพื่อวิเคราะห์ระบบของเรา สำหรับการจู่โจมทางไซเบอร์ และเพื่อพิจารณาว่าข้อมูลส่วนบุคคลใด ๆ มีความเสี่ยงหรือไม่”

ไฟล์ที่รั่วไหลออกมาบางไฟล์ถูกกล่าวเพื่อรวม “ข้อมูลที่อ่อนไหวอย่างยิ่ง ซึ่งอาจรวมถึงบัญชีเงินเดือนและอีเมลของพนักงานด้วย” แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าการถ่ายโอนข้อมูลนั้น ได้รวมข้อมูลลับทางทหารด้วยหรือไม่

รายงานได้คาดการณ์ว่า ผู้ปฏิบัติการที่พูดภาษารัสเซีย อาจเป็นผู้บังคับบัญชาการโจมตีทางไซเบอร์ นั่นอาจเป็นความตั้งใจของพวกเขา “เพื่อสร้างรายได้จากการขายข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องยับยั้งนิวเคลียร์ให้แก่รัฐที่เป็นปฏิปักษ์กับสหรัฐอเมริกา” อเล็กซานเดอร์ มาร์ติน ได้เขียนรายงานโดยอ้างว่าเอกสารในศาลสหรัฐฯ อ้างว่าอาชญากรไซเบอร์ในรัสเซีย และหน่วยข่าวกรองได้ร่วมมือกันเพื่อสร้างเหตุการณ์ดังกล่าว

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿999.00

ประหยัด:฿100.00

Special Price: ฿899.00

Post Releases