ชายหนุ่มถูกจับข้อหาขายรหัสผ่านจากบัญชี Netflix, Spotify และ Hulu เป็นมูลค่ากว่าหนึ่งล้าน

ชายหนุ่มถูกจับข้อหาขายรหัสผ่านจากบัญชี Netflix, Spotify และ Hulu เป็นมูลค่ากว่าหนึ่งล้าน

ตำรวจในออสเตรเลียได้จับกุมชายคนหนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่าทำเงินกว่า 300,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 211,000 ดอลลาร์สหรัฐ) ดำเนินการผ่านเว็บไซต์ที่ขายรหัสผ่าน บัญชีของบริการสมัครสมาชิกออนไลน์ยอดนิยม อันได้แก่ Netflix, Spotify, Hulu, PSN และ Origin

ชายวัยอายุ 21 ปีถูกจับกุมเมื่อวันอังคารที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย ตามการสอบสวนระหว่างประเทศโดย FBI และตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลียเข้าสู่เว็บไซต์ WickedGen.com

เว็บไซต์ WickedGen ได้กล่าวว่ามีผู้ใช้มากกว่า 120,000 ราย และรายละเอียดบัญชีเกือบหนึ่งล้านชุด ได้เสนอแผนสมาชิกภาพรายเดือน และรายปี สำหรับผู้ที่ต้องการ "เข้าถึงบัญชีพรีเมี่ยมนับพันในบริการที่หลากหลาย"

Accounts for everyone

 

อย่างไรก็ตามรหัสผ่านของบัญชีดังกล่าว ไม่ผ่านตามวิธีการที่ถูกต้องตามกฎหมาย ปกติแล้วจะได้รับรายละเอียดจากการออกหนังสือรับรอง โดยใช้ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่านที่รั่วออกมา ผ่านการรั่วไหลของข้อมูลอื่นๆ โดยไม่ทราบว่าเป็นของแท้จากเจ้าของ

เจ้าหน้าที่ของ AFP ทำการตรวจค้นทรัพย์สินของชายที่ถูกจับกุม ใกล้กับชายหาดทางตอนเหนือของซิดนีย์ ได้ยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ทำ “Cryptocurrencies จำนวนมาก" ตามคำแถลงของตำรวจ

“การจับกุมครั้งนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่มีคุณค่า และความสำคัญของความสัมพันธ์ของเรากับ FBI โดยความร่วมมือเหล่านี้ทั้งในระดับสากล และในประเทศมีความสำคัญในการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อให้สามารถตอบสนองต่ออาชญากรรมประเภทที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและทั่วโลก” Chris Goldsmid ของ AFP กล่าว “บุคคลในออสเตรเลียนั้น ได้ถูกขโมยข้อมูลส่วนบุคคลเพราะความโลภส่วนบุคคล ความผิดประเภทนี้มักจะเป็นตัวตั้งต้นของการขโมย และการจัดการข้อมูลในรูปแบบที่ร้ายกาจยิ่งขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผู้เสียหายที่เกี่ยวข้องได้มากกว่า”

ชายที่ถูกจับกุมนั้น ถูกตั้งข้อหาว่ามีความผิดจำนวนหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมไซเบอร์ และการใช้ข้อมูลเท็จ

ไม่ใช่เรื่องผิดปกติสำหรับสมาชิกในครอบครัว ที่จะแบ่งปันรหัสผ่าน Netflix หรือ Spotify แต่เป็นการขโมยรายละเอียดบัญชีของคนแปลกหน้าอย่างจริงจังและใช้สิ่งนั้นเพื่อดูภาพยนตร์ หรือฟังเพลงซึ่งเป็นการกีดกันการบริการ และรายได้ของศิลปินเอง

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เลวร้ายที่สุด คือเว็บไซต์ที่ขายรายละเอียดบัญชีที่ถูกขโมยให้กับทุกคนที่พร้อมจะจ่ายเงิน ปัจจุบันมีผู้ให้บริการแบบผิดกฎหมายแบบนี้เยอะมาก

เพื่อช่วยปกป้องบัญชีออนไลน์ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้รหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก รหัสที่ใช้งานไม่ได้ และจะไม่นำรหัสผ่านเดียวกันมาใช้ซ้ำในที่เดียวกัน

หากเป็นไปได้ให้เปิดใช้งานการรับรองความถูกต้องด้วยสองปัจจัย (Two-Factors Authentication) เพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้น