บุคลิกที่หุนหันพลันแล่นส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมไซเบอร์

บุคลิกที่หุนหันพลันแล่นส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมไซเบอร์

งานวิจัยใหม่จาก Michigan State University ได้ทำการตรวจสอบพฤติกรรมที่ทำให้ใครบางคน อาจจะตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมทางไซเบอร์ ได้เปิดเผยว่าการซื้อสินค้าออนไลน์ การดาวน์โหลดเพลง และการใช้อีเมล เป็นสิ่งบ่งบอกลักษณะนิสัยบางอย่าง ที่ทำให้เสี่ยงตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีมัลแวร์

โทมัส โฮลท์ ศาสตราจารย์ด้านความยุติธรรมทางกฎหมายอาญา และผู้เขียนนำการวิจัยกล่าวว่า“ คนที่แสดงสัญญาณของการควบคุมตนเองต่ำนั้น เป็นคนที่เราพบว่า มีความอ่อนไหวต่อการถูกโจมตีจากมัลแวร์มากขึ้น “ ลักษณะเฉพาะของบุคคลนั้น มีความสำคัญในการศึกษาว่าอาชญากรรมไซเบอร์เกิดขึ้นได้อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งความหุนหันพลันแล่นของบุคคล และกิจกรรมที่พวกเขามีส่วนในขณะออนไลน์ ซึ่งมีผลกระทบต่อความเสี่ยงมากที่สุด”

บุคคลที่มีการควบคุมตนเองต่ำ ได้อธิบายว่า เป็นคนที่แสดงอาการของวิสัยทัศน์แคบ ความประมาท พฤติกรรมทางร่างกาย ทางวาจา และไม่สามารถชะลอความพึงพอใจได้ ศ.โฮลต์กล่าว

“การควบคุมตนเองเป็นแนวคิดที่ถูกมองอย่างมาก ในด้านอาชญวิทยาในแง่ของการเชื่อมต่อกับการก่ออาชญากรรม” ศ.โฮลต์กล่าว “แต่เราพบความสัมพันธ์ระหว่างการควบคุมตนเองต่ำ กับการตกเป็นเหยื่อ คนที่มีคุณสมบัตินี้ มักจะทำให้ตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่พวกเขาอยู่ใกล้ผู้อื่นที่มีแรงจูงใจที่จะกระทำความผิดทางกฎหมาย”

มีผู้เข้าร่วมกว่า 6,000 คน ในแบบสำรวจของโฮลต์ โดยตอบคำถามหลายข้อ ซึ่งเกี่ยวกับวิธีที่พวกเขาอาจโต้ตอบในบางสถานการณ์ เช่น คอมพิวเตอร์ของพวกเขามีการประมวลผลช้าลง การกดป๊อปอัพที่ไม่คาดคิด และเปลี่ยนโฮมเพจบนเว็บเบราว์เซอร์

“อินเทอร์เน็ตมีความเสี่ยงอยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่ง” โฮลต์กล่าว “ ในพื้นที่ออนไลน์นั้น มีโอกาสเสมอสำหรับผู้ที่มีการควบคุมตนเองต่อเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ หรือข้อเสนอสินค้าอุปโภคบริโภค”

แฮกเกอร์รู้ว่าผู้ที่มีการควบคุมตนเองต่ำนั้น มักจะตกเป็นเหยื่อได้ง่าย การทำความเข้าใจด้านจิตวิทยาของการควบคุมตนเอง และประเภทของคนที่คอมพิวเตอร์มักติดมัลแวร์ เป็นสิ่งสำคัญในการต่อสู้กับอาชญากรรมไซเบอร์

โดยพวกเขาเชื่อว่ามีแง่มุมของมนุษย์ที่ควรนำมาพิจารณาก่อนที่จะเข้าใกล้การป้องกันมัลแวร์ และการศึกษาจากมุมมองทางเทคนิค – ด้านจิตวิทยา ของการส่งข้อความไปยังผู้ที่มีการควบคุมตนเองต่ำ และพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น

โฮลต์เชื่อว่าการทำลายกำแพงกั้นระหว่างคอมพิวเตอร์ และสังคมศาสตร์นั้นจำเป็น เพื่อให้โรงเรียนมีความคิดแบบองค์รวมเกี่ยวกับการต่อสู้กับอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต

“หากเราสามารถระบุปัจจัยเสี่ยงได้ เราสามารถทำงานควบคู่กับสาขาทางเทคนิค เพื่อพัฒนากลยุทธ์ที่จะลดปัจจัยเสี่ยงสำหรับการติดมัลแวร์ มันเป็นปัญหาที่อันตรายซึ่งเรากำลังเผชิญอยู่ ดังนั้นหากเราสามารถโจมตีจากทั้งสองด้านเราสามารถระบุปัจจัยเสี่ยง และกลยุทธ์ทางเทคนิคเพื่อค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาที่ปรับปรุงการป้องกันสำหรับทุกคน” เขากล่าวสรุป

BitdefenderTotal Security 2020

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases