แฮกเกอร์ได้รับเชิญให้โจมตีระบบการลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ของสวิส ในโปรแกรม Bug Bounty ล่าสุด

แฮกเกอร์ได้รับเชิญให้โจมตีระบบการลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ของสวิส ในโปรแกรม Bug Bounty ล่าสุด

รัฐบาลสวิสเพิ่งประกาศการลงทุนเป็นมูลค่ากว่า 250,000 ฟรังก์สวิส ในโครงการตรวจพบบั๊กแบบใหม่ เพื่อป้องกันการโกงการลงคะแนนเลือกตั้ง โดยจะให้แฮกเกอร์ที่มีจริยธรรมระดับมืออาชีพ ทำการโจมตีระบบของตนเองเป็นเวลาหนึ่งเดือน เพื่อให้แน่ใจว่าระบบการลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์มีความปลอดภัย ไร้ข้อผิดพลาด และสามารถให้บริการได้ทั่วประเทศ เมื่อระบบได้รับการพิจารณาว่าปราศจากข้อบกพร่อง พลเมืองชาวสวิสจะได้รับบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์

การทดสอบเจาะระบบเพื่อตรวจสอบความปลอดภัย ได้ดำเนินการแล้วโดย “องค์กรที่ได้รับการรับรอง” คือ SCRT บริษัทรักษาความปลอดภัยของสวิส โดยจะได้รับเงินมูลค่า 100,000 ฟรังก์สวิส สำหรับการช่วยเหลือด้วยโปรแกรม โครงการนี้จะดำเนินการตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึง 24 มีนาคม เปิดรับผู้สมัครทั่วโลก ที่สามารถเอาชนะระบบป้องกันภัย โดยมีรางวัลมูลค่าสูงถึง 50,000 ฟรังก์สวิส รางวัลที่จะได้รับนั้น ขึ้นอยู่กับจุดอ่อนของ front-end หรือ back-end ที่ตรวจพบ รางวัลทางการเงินจะตัดสินโดย Swiss Post ที่ไม่ใช่ของรัฐบาลกลาง

ผู้เข้าร่วมจะต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ในการเปลี่ยนแปลงความปลอดภัยของเซิร์ฟเวอร์ การขโมยข้อมูล และมีอิทธิพลต่อการลงคะแนน จนถึงขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนมากกว่า 1,000 คนแบ่งเป็นเปอร์เซ็นได้ดังนี้ สวิตเซอร์แลนด์ (30%) ฝรั่งเศส (17%) สหรัฐอเมริกา (5%) เยอรมนี (5%) และแคนาดา (4%) ตามสัปดาห์ความปลอดภัย

การทดลองลงคะแนนออนไลน์นั้น ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2004 โดยสวิสโพสต์ได้เปิดตัวระบบการลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถเข้ามาทดสอบข้อบกพร่องได้ 100% เพื่อให้แน่ใจว่า “จะตรวจพบความผิดปกติของระบบ ที่เกิดจากข้อผิดพลาดของซอฟต์แวร์ ข้อผิดพลาดของมนุษย์ ตามข้อกำหนดของกฎหมายของรัฐบาลกลาง ระบบจะต้องได้รับการรับรองก่อนใช้งานครั้งแรก และต้องเปิดเผยซอร์สโค้ดดังกล่าว"

การทดสอบการเจาะซอฟต์แวร์ มีไว้เพื่อค้นหาช่องโหว่ของระบบที่ซ่อนอยู่นั้น ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางโดยองค์กร และหน่วยงานรัฐบาลทั่วโลก รวมถึงเพนตากอน และกองทัพสหรัฐฯ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของชาติ

BitdefenderTotal Security 2020

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases