บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ในมาเลเซียติดไวรัสเรียกค่าไถ่จากแฮกเกอร์ จากนั้นก็เรียกร้องเงินค่าไถ่ เป็นมูลค่า 6.45 ล้านเหรียญ

บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ในมาเลเซียติดไวรัสเรียกค่าไถ่จากแฮกเกอร์ จากนั้นก็เรียกร้องเงินค่าไถ่ เป็นมูลค่า 6.45 ล้านเหรียญ

Media Prima Berhad ซึ่งเป็นบริษัทสื่อชั้นนำของมาเลเซีย ได้รับจากการโจมตีจาก Ransomware หรือไวรัสเรียกค่าไถ่ โดยเรียกร้องการใช้คีย์ถอดรหัสซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 6.45 ล้านเหรียญ

แหล่งข่าวที่ไม่ระบุตัวตนจากภายในบริษัท ได้กล่าวกับ The Edge Financial Daily ว่า การโจมตีดังกล่าวได้เกิดขึ้นไปแล้วกว่าสี่วัน และผู้เรียกค่าไถ่จากไวรัส ransomware นั้น เรียกร้องให้บริษัทจ่ายเงิน 1,000 บิตคอยน์ ในการเรียกค่าไถ่ครั้งนี้ – ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 27,154,047 ริงกิตมาเลเซีย หรือประมาณ 6.45 ล้านเหรียญสหรัฐ

"ระบบคอมพิวเตอร์ของกลุ่ม Media Prima ทั้งหมดถูกเจาะ และติดเชื้อไวรัส ransomware ในช่วงสี่วันที่ผ่านมา" แหล่งข่าวกล่าว "ผู้โจมตีเรียก 1,000 บิตคอยน์ จาก Media Prima ในการเรียกค่าไถ่ครั้งนี้"

จากการขอให้แสดงความคิดเห็นทางอีเมล Media Prima นั้น ไม่ยืนยัน หรือปฏิเสธการถูกเจาะดังกล่าว และได้กล่าวว่า "ขอขอบคุณสำหรับคำถาม ด้วยความเสียใจ และเพื่อแจ้งให้คุณทราบว่า เราขอปฏิเสธ ที่จะแสดงความคิดเห็นในคำถามนี้ "

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวได้ระบุว่า การโจมตีนี้ไม่รุนแรงมากนัก และ Media Prima ปฏิเสธการจ่ายเงินค่าไถ่ดังกล่าว

"อีเมลของบริษัทเราได้รับผลกระทบ แต่เราก็ได้ย้ายไปที่ G-Suite แล้ว พวกเขา (แฮกเกอร์) ต้องการบิตคอยน์ แต่เราไม่จ่ายเงิน"แหล่งข่าวกล่าว

ไม่มีความชัดเจนว่า ไวรัสเรียกค่าไถ่นี้เป็นไวรัสตระกูลใด ใช้อะไร และรูปแบบใดในการโจมตี ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าเจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงระบบทางกายภาพได้โดยตรงหรือไม่ก็ตาม (ซึ่งก็มีคำถามต่อที่ไม่จบสิ้น) หรือถ้าพวกเขาใช้วิธีการแบบ Social Engineering ในการเข้าสู่โครงสร้างพื้นฐาน ของ Media Prima และใช้การโจมตี

เป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้ทำการเรียกค่าไถ่ มักใช้วิธีการ Social Engineering เพื่อหลอกลวงผู้เสียหายทำการอนุญาตการเข้าถึงอุปกรณ์ต่างๆ ภายในขององค์กร และไม่ว่ากรณีใดก็ตาม เป้าหมายมักจะเป็นบริษัทที่มีผลประกอบการที่ค่อนข้างสูง และไม่มีการป้องกันที่ดี ซึ่งจะตกเป็นเหยื่อ ทำให้การโจมตีเหล่านี้มีแนวโน้มเป็นไปได้สูงมากนั่นเอง

BitdefenderTotal Security 2019

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases