Google Play เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์แอนตี้ไวรัสที่ไม่ปลอดภัยหลายร้อยรายการ

Google Play เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์แอนตี้ไวรัสที่ไม่ปลอดภัยหลายร้อยรายการ

AV-Comparatives เป็นหน่วยงานทดสอบอิสระที่น่าเชื่อถือ ทำการศึกษาและตรวจสอบผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัย 250 รายการ ว่าสามารถปกป้องผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้จริงหรือไม่

ผลการทดสอบประเมินว่าผลิตภัณฑ์แอนตี้ไวรัสของ Android ที่มีจำหน่ายในร้านค้า Google Play อย่างเป็นทางการ ไม่สามารถป้องกันภัยคุกคามมัลแวร์ Android ที่พบบ่อยที่สุดในปี 2018 ได้

เมื่อเปรียบเทียบกับมัลแวร์ Android ทั้งหมดที่มีอยู่ 2,000 รูปแบบแม้จะมีจำนวนน้อย แต่ความจริงที่ว่าแอนตี้ไวรัสเหล่านี้ไม่สามารถป้องกันไวรัส และไม่สามารถตรวจพบมัลแวร์ในระบบปฏิบัติการ Android ได้ทั้งหมด

สำหรับผลิตภัณฑ์แอนตี้ไวรัสแต่ละรายการ และสำหรับตัวอย่างที่เป็นอันตรายแต่ละตัวอย่าง มีการใช้วิธีการในโลกแห่งความจริงแบบเดียวกัน ดังนี้

  • เบราว์เซอร์ Chrome จะเปิดขึ้น และจะดาวน์โหลดตัวอย่างที่เป็นอันตราย
  • ไฟล์. apk ที่ดาวน์โหลด จะถูกเปิดด้วยแอพ File explorer
  • แอปที่เป็นอันตรายจะถูกติดตั้ง
  • แอปที่ติดตั้งจะถูกดำเนินการ

นั่นเป็นโอกาสมากมาย ที่เราค่อนข้างแน่ใจว่า คุณจะเห็นด้วยสำหรับผลิตภัณฑ์ป้องกันไวรัส Android ที่เหมาะสมในการสกัดกั้นป้องกัน และตรวจจับไฟล์ที่เป็นอันตราย

 

และจากผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยกว่า 250 รายการที่ AV-Comparatives ทดสอบเพียง 80 รายการสามารถตรวจจับมัลแวร์ได้มากกว่า 30% หน่วยงานทดสอบได้พิจารณาผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่บล็อกน้อยกว่า 30% ของภัยคุกคาม Android ทั่วไปที่จะ "ไม่ได้ผล/ไม่ปลอดภัย"

ยิ่งไปกว่านั้นแอปบางตัวยังไม่ได้มองหาโค้ดที่เป็นอันตราย แต่จะค้นหาชื่อของแพ็คเกจเพื่อดูว่าแอปนั้นตรงกับที่อยู่ในฐานข้อมูลที่ได้รับการอนุมัติ หรือไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่

นั่นหมายความว่าผู้โจมตีสามารถเปลี่ยนชื่อแอปของพวกเขา เพื่อให้ผ่านการป้องกันของผู้ใช้ได้

เรื่องไร้สาระมีอยู่จริง เมื่อคุณพบว่าแอปพลิเคชันไวรัสบางตัวนั้น สามารถตรวจจับตัวเองว่าเป็นอันตรายได้ เพราะผู้สร้างของพวกเขา ลืมที่จะเพิ่มชื่อแพ็คเกจลงในรายการที่อนุญาต

     “บางคนไม่สนใจที่จะเพิ่มแพ็คเกจของตัวเองใน Whitelist ทำให้พวกเขารายงานแอปของตัวเอง หากใช้แอพ AV ดังกล่าวผู้ใช้จะไม่สามารถแน่ใจได้ว่าแอปอื่นๆ ในอุปกรณ์ของพวกเขาเป็นอันตรายจริงๆหรือไม่ เนื่องจากนโยบาย "บล็อกของแอป AV ยกเว้นว่ามีรายการที่อนุญาต" ดังนั้นเราจึงไม่พิจารณาความสามารถในการป้องกันของแอปเหล่านี้ให้เหมาะสม”

สิ่งที่น่าสนใจคือ AV-Comparatives ค้นพบว่าแอปแอนตี้ไวรัสจำนวนมาก จัดเป็น "ไม่ปลอดภัย" มีส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ที่คล้ายกันอย่างยอดเยี่ยม และถึงแม้จะมีความสามารถที่ไม่ดีก็ตาม

เห็นได้ชัดว่าการพึ่งพาความเห็นใน Google Play Store นั้นไม่เพียงพอที่จะรับประกันได้ว่า ผลิตภัณฑ์ป้องกันไวรัส Android ที่คุณกำลังดาวน์โหลดสามารถเชื่อถือได้

ผลิตภัณฑ์ที่ทดสอบแล้ว 23 รายการจากทั้งหมด 250 รายการได้รับการกำหนดให้ตรวจจับตัวอย่างมัลแวร์ 100% อย่างถูกต้อง (ใช่ Bitdefender Mobile Security เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เหล่านั้นที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบ ด้วยคะแนนที่สมบูรณ์แบบ)

ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดเหล่านี้ ส่วนใหญ่มาจากชื่อเสียงที่มีความน่าเชื่อถือในวงการแอนตี้ไวรัส ซึ่งบางส่วนได้ทำงานในวงการนี้มาหลายปีแล้ว

และด้วยเหตุนี้ AV-Comparatives ขอแนะนำให้ผู้ใช้ Android รันผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยที่สร้างโดยแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเท่านั้น

เช่นเดียวกับการมีส่วนร่วมในการทดสอบโดยสถาบันทดสอบอิสระ ผู้ทำการเข้าทดสอบดังกล่าว จะมีเว็บไซต์มืออาชีพพร้อมข้อมูลติดต่อ และนโยบายความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้คุณควรลองใช้แอป ซึ่งโดยทั่วไปจะอนุญาตให้ทดลองใช้ได้สองสามสัปดาห์ก่อนทำการซื้อ ผู้ใช้สามารถประเมินการใช้งาน และคุณสมบัติเพิ่มเติมใดๆของผลิตภัณฑ์ ผู้ขายจำนวนหนึ่งสร้างแอปเวอร์ชันฟรีที่มีประสิทธิภาพมาก โดยทั่วไปสิ่งเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะแสดงโฆษณามากกว่ารุ่นที่จำหน่ายได้แล้ว แต่นี่อาจไม่ใช่กรณีที่เกิดขึ้นเสมอไป

 

อย่างไรก็ตามคำแนะนำของเราจะไปไกลกว่านั้น

  • โปรดจำไว้ว่าแอปที่อยู่ในร้านค้า Google Play ไม่ได้หมายความว่าจะดีเสมอไป เนื่องจาก Google ไม่ได้ทำการทดสอบความสามารถในการป้องกันไวรัสของผลิตภัณฑ์ก่อนแสดงรายการ
  • ใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสจากแบรนด์ที่คุณไว้วางใจ แต่อย่าลืมว่าในบางครั้งผู้โจมตีอาจขโมยตราสินค้าของผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยของแท้ เพียงเพื่อพยายามหลอกลวงผู้ใช้ Android ให้ดาวน์โหลดจาก Google Play Store
  • อ่านบทวิจารณ์ แต่อย่าเชื่อใจพวกเขา นักต้มตุ๋นอาจเขียนรีวิวเพื่อหลอกคนไม่ระวัง ในบางครั้งแอปแอนตี้ไวรัสปลอมจะถูกส่งไปที่ด้านบนของ Google Play Store ได้ โดยผู้ไม่ประสงค์ดี
  • เพื่อให้แน่ใจว่าคุณกำลังดาวน์โหลดผลิตภัณฑ์ที่คุณคิดว่าคุณกำลังดาวน์โหลด ให้ใช้ลิงก์จากเว็บไซต์ของผู้จำหน่าย (ที่นี่คือหน้าผลิตภัณฑ์สำหรับ Bitdefender Mobile Security เป็นต้น)

สำหรับข้อมูลแบบเต็มรูปแบบ สามารถพบได้บนเว็บไซต์ AV-Comparatives

BitdefenderTotal Security 2020

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases