เตรียมตัว! พบ Spectre Variant ใหม่อีก 2 รายการ กระทบทั้ง IBM, Intel, AMD, ARM

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google และ Microsoft พบการโจมตี Spectre แบบใหม่โดยจัดให้เป็น Variant 3 และ 4 เนื่องจาก Bug ที่เกิดขึ้นทำงานคล้ายกับ Meltdown และ Spectre ก่อนหน้า ซึ่งส่งผลกระทบกับ CPU ของ AMD, ARM, IBM และ Intel โดย Bug นี้ถูกเรียกว่า ‘SpectreNG’

Bug สำคัญคือ Variant 4 เพราะเกิดที่ฟีเจอร์ Speculative Execution (การทำงานบางอย่างไว้ล่วงหน้าก่อน หากไม่ได้ใช้งานก็ค่อยทิ้งไป ทั้งหมดนี้เพื่อลดเวลารอ) แต่ผลกระทบต่างกันนื่องจากเกิดขึ้นกับ ‘Store Buffer’ ภายในแคชของ CPU ที่กระบวนการ Speculative นำข้อมูลที่คาดว่าจะใช้ไปเก็บไว้แต่พอรู้ว่าไม่ต้องทำคำสั่งนี้ ข้อมูลนั้นก็ยังเก็บอยู่แคช ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้โปรแกรมอันตรายสามารถเข้ามาวนอ่านข้อมูลต่างๆ ภายในแคชได้ ยกตัวอย่างเช่น  ใช้ JavaScript ที่รันอยู่ใน Tab หนึ่งของ Browser เพื่อเข้าไปดูข้อมูลของเว็บไซต์ในอีก Tab หนึ่งได้ เป็นต้น

Microsoft กล่าวใน Advisory ว่า “ผู้โจมตีที่ใช้ช่องโหว่นี้ได้สำเร็จจะสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลอย่างมีสิทธิพิเศษข้ามเส้นแบ่งของความน่าเชื่อถือได้” โดยสามารถใช้กับ JavaScipt ผ่านทาง Browser ได้จากระยะไกลแต่ Microsoft ระบุว่ายังไม่เห็นความพยายามในการใช้ช่องโหว่นี้ สำหรับผู้ได้รับผลกระทบมีดังคือ Intel และ AMD x86 รวมถึง POWER 8,9 , System z และ ARM ซึ่งทาง Intel ได้ออก Advisory มาด้วยเช่นกัน

ในส่วนของแพตช์ Leslie Culbertson, รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไปของฝ่ายความมั่นคงปลอดภัยจาก Intel กล่าวว่าแพตช์เดิมเมื่อต้นปี 2018 น่าจะเพียงพอที่จะทำให้การโจมตีนั้นทำได้ยากขึ้นมากแล้ว ถึงกระนั้นทาง Intel ก็ออกแพตช์ใหม่มาอยู่ดี

Cr. techtalkthai, bleepingcomputer

BitdefenderTotal Security 2019

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases