การโจมตีของไวรัสเรียกค่าไถ่ทั่วโลก และการจู่โจมทางไซเบอร์ในเรื่องการดูแลสุขภาพเพื่อขัดขวางการแพร่กระจายของโรค Covid-19

การโจมตีของไวรัสเรียกค่าไถ่ทั่วโลก และการจู่โจมทางไซเบอร์ในเรื่องการดูแลสุขภาพเพื่อขัดขวางการแพร่กระจายของโรค Covid-19

ด้วยระบบการดูแลสุขภาพภายใต้ความเครียดที่คงที่ ท่ามกลางการแพร่ระบาดทั่วโลกของ SARS-CoV-2 โรงพยาบาลและสถานบริการสุขภาพทั่วโลกก็ถูกคลื่นไซเบอร์โจมตี รวมถึงการโจมตีด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ออกคำเตือนแล้วว่าโรงพยาบาลรัฐบาลและมหาวิทยาลัย อาจมีสติมากขึ้นเกี่ยวกับการสูญเสียข้อมูล และการเข้าถึงระบบที่สำคัญ โดย Bitdefender telemetry เปิดเผยว่าจำนวนของการโจมตีทางอินเทอร์เน็ต และเหตุการณ์ไวรัสเรียกค่าไถ่โดยตรง กับการดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา

จำนวนไซเบอร์ที่ตรวจพบที่โรงพยาบาลในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นเกือบ 60% จากเดือนกุมภาพันธ์ตามข้อมูลจาก Bitdefender telemetry นี่เป็นการขัดขวางที่สูงที่สุดในวิวัฒนาการระดับโลกของการโจมตีไซเบอร์ที่ตรวจพบในโรงพยาบาลในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าอาชญากรไซเบอร์ได้ใช้ประโยชน์จากการระบาดใหญ่อย่างชัดเจนเพื่อเปิดตัวแคมเปญเหล่านี

โรงพยาบาลต้องเผชิญกับภัยคุกคามทั่วไปหลายประเภท (การสเปรย์และเหยื่อ หรือชนและคว้า) แต่ไวรัสเรียกค่าไถ่ทำให้เกิดความเสียหาย และการหยุดชะงักในการดำเนินงานมากที่สุด เนื่องจากทุกอย่างเป็นดิจิทัล และไวรัสเรียกค่าไถ่ได้บล็อกการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ และฐานข้อมูลกิจกรรมของโรงพยาบาลจึงเป็นอัมพาต โดยไม่มีการรับสมัครไม่มีการปล่อยและการเข้าถึงข้อมูลผู้ป่วย

จำนวนการปิดกั้นการโจมตีจากไวรัสเรียกค่าไถ่ที่โรงพยาบาลประสบความสำเร็จ ตามที่แสดงไว้โดย telemetry ของ Bitdefender เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม และเมษายน หากในระหว่างปี 2019 จำนวนสูงสุดของการโจมตีด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ ที่ถูกตรวจพบที่โรงพยาบาล ได้รับการจดทะเบียนในเดือนสิงหาคม ในช่วงเดือนมีนาคม 2019 จำนวนรายงานไวรัสเรียกค่าไถ่ที่ถูกบล็อก ถูกเพิ่มขึ้นกว่า 73 เปอร์เซ็นต์

มีความเป็นไปได้ว่าโรงพยาบาล อาจจะต้องเผชิญกับขั้นตอนและมาตรการใหม่ ๆ และเอกสารใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับการระบาดใหญ่ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา ผู้โจมตีได้ปลอมตัวเป็นสถาบันของรัฐ และองค์กรด้านการดูแลสุขภาพทั่วโลก โดยมีการส่ง URL ที่เป็นอันตราย หรือเปิดไฟล์แนบที่ติดไวรัส

ในขณะที่ภัยคุกคามที่มีลักษณะเป็นโคโรนาไวรัส ได้กลายเป็นบรรทัดฐานในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา ซึ่งมันไม่เพียงแต่อุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ ที่ได้ถูกโจมตีจากคลื่นต่าง ๆ ตั้งแต่ธุรกิจค้าปลีก จนถึงธุรกิจโรงแรม การศึกษา และรัฐบาล ทุกกลุ่มธุรกิจได้ลงทะเบียนมัลแวร์ที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับโคโรนาไวรัสใหม่

เนื่องจากการโจมตีเหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นการฉวยโอกาสโดยใช้ประโยชน์จากหัวข้อสื่อที่เป็นที่นิยม วิวัฒนาการทั่วโลกของรายงานมัลแวร์ที่มีแกนโคโรนาไวรัส ดูเหมือนจะเชื่อมโยงกับวิธีการที่ไวรัส SARS-CoV-2 แพร่กระจายไปทั่วโลก telemetry ก่อนหน้านี้จาก Bitdefender แสดงให้เห็นว่าในขณะที่ไวรัสในโลกแห่งความจริง ได้โจมตียุโรปได้ยากที่สุด ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคม เพียงไม่กี่สัปดาห์ต่อมาขณะที่ไวรัส SARS-CoV-2 แพร่กระจายไปยังสหรัฐอเมริกา telemetry มัลแวร์ก็เริ่มขัดขวางเช่นกัน

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาดูเหมือนว่าจะเป็นจุดสูงสุดของการแพร่กระจายทั่วโลก และในโลกไซเบอร์ที่มีธีมของโคโรนาไวรีัส Bitdefender ได้เสนอการเข้าถึงระบบรักษาความปลอดภัยระดับองค์กรฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) จากการปฏิบัติทางทันตกรรม และจักษุขนาดเล็ก ไปจนถึงโรงพยาบาลขนาดใหญ่
ข้อเสนอของ Bitdefender เปิดให้กับทุกหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพทั่วโลก และเป้าหมายของเราคือช่วยให้พวกเขาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ประโยชน์จากการระบาดใหญ่

หมายเหตุ: บทความนี้ใช้ข้อมูลทางเทคนิค ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากทีม Bitdefender Labs

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿419.60

Special Price: ฿1,678.40

Post Releases