Foxconn โดนไวรัสเรียกค่าไถ่ มูลค่ากว่า 34 ล้านดอลลาร์

Foxconn โดนไวรัสเรียกค่าไถ่ มูลค่ากว่า 34 ล้านดอลลาร์
  • เมื่อเดือนที่แล้ว ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ Foxconn ติดไวรัสเรียกค่าไถ่ DoppelPaymer
  • กลุ่มแฮกเกอร์เริ่มเผยแพร่ไฟล์ที่ขโมยมาจากเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทในระหว่างที่ได้ทำการโจมตี

Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของโลก โดนการโจมตีทางไซเบอร์ และมีรายงานว่าโดนเรียกร้องค่าไถ่มูลค่ากว่า 34 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อกู้คืนข้อมูล

ตามรายงานของ Bleeping Computer นั้น โรงงานของ Foxconn ตั้งอยู่ใน Ciudad Juárez ประเทศเม็กซิโก ถูกแฮกเกอร์โจมตีช่วงวันหยุด ในวันขอบคุณพระเจ้าของสหรัฐฯ ถูกขโมยข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทก่อนที่จะเข้ารหัสของระบบงาน

กลุ่ม DoppelPaymer อ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีของไวรัสเรียกค่าไถ่ และเริ่มเผยแพร่ข้อมูลที่ขโมยมาบนเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นเมื่อต้นปีนี้ เพื่อทำการบีบบังคับบริษัทต่าง ๆ ให้จ่ายค่าไถ่เป็นจำนวนมาก ซึ่ง Foxconn ตกเป็นเหยื่อเช่นเดียวกันกับเหยื่อรายอื่น ๆ 

จากข้อมูลของ Bleeping Computer กลุ่มแฮกเกอร์อ้างว่า ได้ทำการเข้ารหัสเซิร์ฟเวอร์มากกว่า 1,000 เครื่องที่ Foxconn อเมริกาเหนือ และมีการขโมยข้อมูลกว่า 100 GB อาชญากรยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ได้ลบข้อมูลสำรองกว่า 76 เทราไบต์ออกไปอีกด้วย

บริษัท Foxconn มีพนักงานมากกว่า 800,000 คน และมีผู้ใช้งาน Apple, Dell, Amazon, Nintendo, Microsoft และ Sony ท่ามกลางลูกค้ารายใหญ่ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ไม่เชื่อว่าจะได้รับผลกระทบจากไวรัสเรียกค่าไถ่ดังกล่าว

อาชญากรเหล่านี้รู้สึกไเหมือนได้รับแจ็คพอต โดยเรียกร้องค่าไถ่เป็นสกุลเงินดิจิตอลมากกว่า 1,800 Bitcoins (มูลค่าประมาณ 34 ล้านเหรียญสหรัฐ ตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน)

Foxconn ไม่ได้แถลงต่อสาธารณะเกี่ยวกับการโจมตีและพวกเขาอาจไม่พร้อมที่จะเจรจากับอาชญากรไซเบอร์ สำหรับตอนนี้ดูเหมือนว่าพวกเขาอยากให้เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องภายใน

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เปิดเผยต่อสาธารณะ คือเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Foxconn ใน Ciudad Juárez กำลังแสดงข้อความผิดพลาดดังกล่าว:

การหยุดทำงานของเว็บไซต์เป็นผลโดยตรงจากการติดไวรัสเรียกค่าไถ่ หรือถูกทำให้ออฟไลน์ โดยมีเจตนาร่วมกับระบบอื่น ๆ ซึ่งทีมไอทีของ Foxconn นั้นยังคงไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้

เหยื่อของ DoppelPaymer ransomware ในอดีต ได้แก่ เมืองฟลอเรนซ์ ทางตอนเหนือของอลาบามา เมืองทอร์แรนซ์ในเขตนครลอสแองเจลิส มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล และเหตุการณ์ที่น่ากลัวซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาลเสียชีวิตในเยอรมนี

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿998.00

Special Price: ฿1,100.00

Post Releases