พบบั๊กบน Facebook โพสต์ของผู้ใช้กว่า 14 ล้านคนถูกแชร์สู่สาธารณะ

CNN ออกมาเปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 18 – 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา Facebook เกิดบั๊กที่ทำให้โพสต์ข้อความถูกตั้งค่าเริ่มต้นเป็น “Public” แทนที่จะเป็นค่าที่เคยถูกตั้งไว้ ส่งผลให้โพสต์ใหม่ของผู้ใช้ประมาณ 14 ล้านคนทั่วโลก ณ ขณะนั้นถูกแชร์สู่สาธารณะให้ทุกคนได้เห็น

โดยปกติแล้ว การโพสต์ข้อความบน Facebook ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะแสดงข้อความให้ใครเห็นผ่านตัวเลือกบน Drop Down List เช่น “Public (เห็นทุกคน)”“Friends (เห็นเฉพาะเพื่อนของเรา)” หรือ “Only me (เห็นเฉพาะตัวเอง)” ซึ่งค่าที่เราเลือกนี้จะถูกจดจำไว้สำหรับใช้เป็นค่าเริ่มต้นในการโพสต์ข้อความครั้งถัดไป และจะถูกคงไว้จนกว่าผู้ใช้จะเปลี่ยนค่าใหม่

อย่างไรก็ตาม จากบั๊กที่เกิดขึ้น ทำให้การตั้งค่าของผู้ใช้ประมาณ 14 ล้านคนที่เคยถูกจำไว้กลายเป็น “Public”ทั้งหมด ส่งผลให้ถ้าผู้ใช้เผลอโพสต์ข้อความโดยไม่ได้สังเกตตัวเลือกดังกล่าว จะทำให้ทุกคนมีสิทธิ์เห็นข้อความนั้นๆ ทั้งหมด แทนที่จะเฉพาะกลุ่มตามที่ตั้งใจไว้

หลัง Facebook ทราบเรื่อง ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้งาน พร้อมส่งอีเมลแจ้งเตือนผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบให้ทำการตรวจสอบโพสต์ข้อความของตน นอกจากนี้ Erin Egan, Chief Privacy Officer ของ Facebook ยังระบุถึงสาเหตุของปัญหาดังกล่าวว่า เกิดจากความผิดพลาดภายในขณะทดสอบฟีเจอร์ใหม่ระหว่างวันที่ 18 – 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ระบบแนะนำให้โพสต์ใหม่กลายเป็น “Public” โดยอัตโนมัติ

จนถึงตอนนี้ Facebook ได้แก้ไขความผิดผลาดที่เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว โพสต์ข้อความที่แชร์หลังวันที่ 22 พฤษภาคมจะไม่ได้รับผลกระทบต่ออย่างใด ส่วนโพสต์ระหว่างวันที่ 18 – 22 พฤษภาคม ทาง Facebook ก็ได้ทำการปรับสิทธิ์ในการมองเห็นให้เป็นค่าเริ่มต้นตามที่แต่ละผู้ใช้เลือกใช้เป็นที่เรียบร้อย แต่แนะนำให้ผู้ใช้ตรวจสอบโพสต์ทั้งหมดอีกครั้งหนึ่ง

 

Cr. techtalkthai, thehackernews

BitdefenderTotal Security 2019

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases