Facebook ถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายไซเบอร์ของเวียดนาม

Facebook ถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายไซเบอร์ของเวียดนาม

กฎหมายความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เป็นข้อถกเถียงกันของเวียดนาม เพิ่มความรัดกุมมากขึ้นโดยได้รับการควบคุมจากรัฐบาลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมบนโลกออนไลน์ เริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งมีการอ้างเหยื่อรายแรกแล้ว เขียนโดย Financial Times.

 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประเทศที่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ได้กล่าวหาว่า Facebook ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ โดยปฏิเสธในทันทีที่จะลบแฟนเพจที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับรัฐบาล ซึ่งมีการพิจารณาแล้วว่าเป็นการหมิ่นประมาท ตามที่สำนักงานผู้มีอำนาจในการออกอากาศและข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ของเวียดนาม (ABEI)  เจ้าของแอคเคาท์ชาวเวียดนามได้เผยแพร่ข้อความอย่างอิสระ ว่าด้วย

“ เนื้อหาที่หยาบคาย ความรู้สึกต่อต้านรัฐบาล กลั่นแกล้งและหมิ่นประมาท บุคคล องค์กร และหน่วยงานของรัฐ”

กฎหมายความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ผ่านมาในเดือนมิถุนายน 2561 เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของเวียดนามเพื่อความรัดกุมในการควบคุมสื่อและการยับยั้ง การวิพากษ์วิจารณ์อย่างอิสระบนโลกออนไลน์

 “ การตัดสินใจครั้งนี้มีผลกระทบร้ายแรงต่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในเวียดนาม” แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวในเวลานั้น กล่าวว่า “ ในประเทศที่มีการกดขี่อย่างมาก พื้นที่บนโลกออนไลน์เปรียบเสมือนเป็นที่พึ่งที่ผู้คนสามารถแชร์ไอเดียและแบ่งปันความคิดเห็นโดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกตำหนิโดยเจ้าหน้าที่”

อ้างถึงรายงานผลการวิจัยทางการตลาดของเวียดนาม หน่วยงานรัฐบาลได้กล่าวหา Facebook ว่าด้วยเรื่องการอนุญาตให้มีการโฆษณาหลอกลวงและผลิตภัณฑ์ลอกเลียนแบบหรือผิดกฎหมาย  “รายงานของชาวเวียดนามกล่าวว่า จำนวนเงินมูลค่า 235 ล้านเหรียญสหรัฐถูกใช้จ่ายไปกับการโฆษณาบน Facebook ในปี 2018 และ 152.1 ล้านเหรียญสหรัฐก็ถูกใช้จ่ายไปกับ Google” เขียนโดย TechCrunch

เป็นผลให้เวียดนามต้องการลงโทษ Facebook โดยการเก็บภาษีรายได้ที่มาจากโฆษณา

 “ เรามีกระบวนการชัดเจนสำหรับรัฐบาลในการรายงานเนื้อหาที่ผิดกฎหมายแก่เรา และเราตรวจสอบข้อเรียกร้องทั้งหมดเหล่านี้ตามข้อกำหนดในเรื่องการให้บริการและตามกฎหมายท้องถิ่น” Facebook กล่าว “ เรามีความโปร่งใสเกี่ยวกับข้อจำกัด ของเนื้อหาที่เราได้ทำ ถูกต้องตามกฎหมายท้องถิ่นในรายงานความโปร่งใสของเรา”

ทางการเวียดนามขอข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีที่น่าสงสัย แต่ Facebook ปฏิเสธที่จะส่งมอบข้อมูลผู้ใช้เนื่องจากจะเป็นการละเมิดมาตรฐานของสังคม

BitdefenderTotal Security 2020

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases