ตำรวจยูโรโพลและสิงคโปร์จับกุมผู้ต้องสงสัยหลังโครงการฟอกเงิน Coronavirus 6 ล้านยูโร

ตำรวจยูโรโพลและสิงคโปร์จับกุมผู้ต้องสงสัยหลังโครงการฟอกเงิน Coronavirus 6 ล้านยูโร

ในขณะที่ภูมิทัศน์อาชญากรรมไซเบอร์ ได้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการระบาดของโคโรนาไวรัส รัฐบาลทั่วโลกได้เข้าร่วมกองกำลังเพื่อต่อสู้กับอาชญากรรมทางไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้น
 
ในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 6 เมษายน Europol ได้ประกาศว่าชายวัย 39 ปี ถูกสงสัยว่ามีการหลอกลวงที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งมีมูลค่ากว่า 6 ล้านยูโร และถูกจับกุมตัวในสิงคโปร์ในที่สุด

ตามที่ทางการระบุว่า ผู้ต้องสงสัยนั้น ได้ปลอมแปลงเป็นบริษัทจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ถูกกฎหมายในสิงคโปร์ ซึ่งได้นำเสนอการส่งมอบอุปกรณ์หน้ากากผ่าตัด ชนิด FFP2 และน้ำยาฆ่าเชื้อบนมือ ให้กับบริษัทยาในยุโรป

รายงานระบุว่า “เมื่อบริษัทยาได้ทำการโอนเงินทุนไปยังธนาคารในสิงคโปร์ สินค้าจะไม่ถูกส่งมอบ และซัพพลายเออร์จะไม่สามารถติดต่อพวกเขาได้ หลังจากที่เสียเงินไปแล้ว”

รูปแบบของการฟอกเงิน ซึ่งหลอกลวงบริษัทยาดังกล่าว ได้เผยออกมาว่ามีมูลค่าสูงถึง 6.64 ล้านยูโร ซึ่งได้ถูกขัดขวางการกระทำดังกล่าว หลังจาก Europol ได้ติดต่อเจ้าหน้าที่ของสิงคโปร์เ พื่อระงับการทำธุรกรรมดังกล่าว โชคดีที่ความพยายามทำให้ยังไม่เกิดเหตุเสียหายขึ้น และตำรวจท้องที่ สามารถระบุตัวผู้ต้องสงสัย และพาเขาไปสู่การถูกควบคุมตัวในวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา

การโจมตีทางอีเมล์เมื่อไม่นานมานี้ (BEC) ซึ่งเป็นเป้าหมายของบริษัทเวชภัณฑ์ แสดงให้เห็นว่ากิจกรรมที่มีโทษทางอาญา ที่เชื่อมโยงกับไวรัสโคโรนากำลังเพิ่มสูงขึ้น

Europol ยังได้สรุปพัฒนาการล่าสุดเกี่ยวกับวิธีที่อาชญากรทำกำไรจากเหตุการณ์ในปัจจุบัน ในรายงานที่ถูกตีพิมพ์เมื่อวันที่ 27 มีนาคม จากการปลอมแปลงข้อมูลของ CDC, WHO และหน่วยงานท้องถิ่น ถึงกิจกรรมการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ของปลอม” เพื่อใช้ประโยชน์จากความกลัว และมาตรการด้านสาธารณสุขของประเทศนั้น ๆ

“กิจกรรมที่มีโทษทางอาญาดังกล่าว กำลังคุกคามในช่วงวิกฤตสาธารณสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งและสามารถนำความเสี่ยงที่แท้จริงต่อชีวิตมนุษย์” Catherine de Bolle ผู้บริหารระดับสูงของ Europol กล่าว “ นั่นคือสาเหตุที่มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเสริมสร้างการต่อสู้กับอาชญากรรมไซเบอร์ โดย Europol และผู้ที่เกียวข้องกับผู้ที่บังคับใช้กฎหมาย กำลังทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้แน่ใจว่าสุขภาพ และความปลอดภัยของประชาชนทุกคนจะไม่ถูกหลอกลวงโดยอาชญากรไซเบอร์”

ที่ Bitdefender เรามุ่งเน้นที่การปกป้องอุปกรณ์ของคุณจากกิจกรรมที่เป็นอันตราย และภัยคุกคามทุกรูปแบบ ซึ่งในตอนนี้คุณต้องการความเป็นอิสระ และความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม ในการเข้าถึงโลกออนไลน์ ผ่านอุปกรณ์ที่เปิดใช้งานอินเตอร์เน็ตของคุณ นั่นเป็นเหตุผลที่เราได้ขยายการทดลองการใช้งานชุดรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุดของเรา เพื่อให้มั่นใจว่าคุณสามารถดูแลอุปกรณ์ในครอบครัวได้สูงสุดถึง 90 วัน หากคุณได้ทำการติดตั้งไว้แล้ว ทำไมไม่ให้ของขวัญที่ดีกับคนที่คุณรัก ซึ่งอาจไม่ทราบถึงภัยคุกคามจากไซเบอร์ในปัจจุบัน

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿999.00

ประหยัด:฿100.00

Special Price: ฿899.00

Post Releases