สหภาพยุโรปโจมตี Google ด้วยการต่อต้านการผูกขาดเป็นครั้งที่สามสำหรับโฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาที่ผิดกฎหมาย

สหภาพยุโรปโจมตี Google ด้วยการต่อต้านการผูกขาดเป็นครั้งที่สามสำหรับโฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาที่ผิดกฎหมาย

Google ถูกปรับราวๆ 1.5 พันล้านยูโร (1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ) โดยคณะกรรมาธิการยุโรปเรื่องการละเมิดกฎหมายการผูกขาด ระบุว่าเป็น “ข้อห้ามทันที" Google ถูกปรับเนื่องจากมีการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับนโยบายการแข่งขัน ซึ่งเป็นการถูกปรับครั้งที่สามในรอบสองปี กรณีถูกระบุในปี 2559 และ Google ได้ร่วมมือกับสหภาพยุโรปเพื่อปรับปรุงนโยบายของตนเอง

หน่วยงานกำกับดูแลของสหภาพยุโรปพบว่า บริษัทด้านเทคโนโลยีใช้ความเป็นผู้นำในการโฆษณาออนไลน์มานานหลายปีโดย จำกัดคู่แข่งเช่น Microsoft และ Yahoo จากการโพสต์โฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาในผลการค้นหาผ่านเครื่องมือของ Google บนเว็บไซต์พันธมิตร เช่น ร้านค้าปลีกหรือหนังสือพิมพ์  ใช้ AdSense สำหรับการค้นหาทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มตัวกลางระหว่างผู้โฆษณาและเจ้าของเว็บไซต์ เพื่อกดดันให้ลูกค้าปฏิเสธการโฆษณาจากเครื่องมือค้นหาอื่นๆ

กลยุทธ์ถูกย้อนกลับไปที่ปี 2549 คำสั่งอื่นๆในสัญญาระบุว่า การอนุมัติเป็นลายลักษณ์อักษรมีผลบังคับใช้ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงโฆษณาของคู่แข่งเพื่อป้องกันไม่ให้มีการคลิกมากขึ้น

“วันนี้คณะกรรมาธิการได้ปรับ Google € 1.49 พันล้านสำหรับการใช้ผิดกฎหมายในตำแหน่งที่โดดเด่นในตลาดสำหรับการเป็นนายหน้าซื้อขายโฆษณาการค้นหาออนไลน์” นาย Margrethe Vestager ผู้ต่อต้านการผูกขาดของสหภาพยุโรปกล่าว “ Google ยึดความโดดเด่นในการค้นหาโฆษณาออนไลน์และป้องกันตัวเองจากความกดดันในการแข่งขันโดยกำหนดข้อจำกัด เชิงสัญญาต่อต้านการแข่งขันบนเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม สิ่งนี้ผิดกฎหมายภายใต้กฎการต่อต้านการผูกขาดของสหภาพยุโรป การประพฤติผิดดำเนินไปเป็นเวลากว่า 10 ปีและปฏิเสธ บริษัท อื่น ๆ ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะแข่งขันกับข้อดีและนวัตกรรม - และผู้บริโภคได้รับประโยชน์จากการแข่งขัน”

Google ได้รับส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 70% ในช่วงปี 2549-2559 ในเขตเศรษฐกิจยุโรปสำหรับการค้นหาทั่วไปและการโฆษณาบนการค้นหาออนไลน์คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวในการแถลงข่าว

ค่าปรับทั้งสามที่ได้รับนั้นมีมูลค่าเพิ่มสูงถึง 8.2 พันล้านยูโร ค่าปรับที่ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้อาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีตามที่ CNBC ระบุว่ามูลค่าของมันเพิ่มขึ้นเกือบ 17 พันล้านเหรียญสหรัฐจากกำไรจากสต๊อก 2% หรือ 10 เท่าของค่าปรับที่ได้รับจากสหภาพยุโรป

BitdefenderTotal Security 2020

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases