การโจมตี DDoS: คู่มือขั้นสูงในการป้องกันตัวเองจากการโจมตี DDoS

การโจมตีแบบ Denial of service (DDoS) คือการโจมตีเป้าหมายจากหลายๆที่พร้อมกัน สามารถทำให้เว็บไซต์ของคุณออฟไลน์และทำให้คุณเสียเงินเป็นจำนวนมาก ในโพสต์นี้ เราจะสอนวิธีปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณจากการโจมตีทางอินเทอร์เน็ต DDoS 

การโจมตี DDoS ทำงานอย่างไร ?

การโจมตี DDoS หรือการโจมตีเป้าหมายจากหลายๆที่พร้อมกัน เป็นประเภทของการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ระบบที่ถูกบุกรุกหลายระบบเพื่อกำหนดเป้าหมายการโจมตีเช่น ระบบ, การบริการ หรือแอปพลิเคชัน การโจมตีสามารถทำได้จากคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวหรือคอมพิวเตอร์หลายเครื่องที่ทำงานร่วมกัน

ประเภทการโจมตีของ DDoS

1: Volumetric

การโจมตี DDoS เชิงปริมาตรเป็นประเภทของการโจมตี DDoS ที่ส่งปริมาณการใช้ข้อมูลจำนวนมากไปยังเป้าหมายเพื่อครอบงำทรัพยากรและออฟไลน์ การโจมตีเหล่านี้สามารถป้องกันได้ยากมาก เนื่องจากสามารถส่งปริมาณข้อมูลได้มากกว่าการโจมตี DDoS ประเภทอื่นๆ.

2: Application layer

การโจมตี DDoS ของชั้นแอปพลิเคชันเป็นประเภทของการโจมตี DDoS ที่กำหนดเป้าหมายชั้นแอปพลิเคชันของโครงสร้างพื้นฐานของเหยื่อโดยเฉพาะ การโจมตีประเภทนี้ทำได้ยากกว่าการโจมตี DDoS ประเภทอื่น แต่สามารถสร้างความเสียหายได้มากกว่า เนื่องจากสามารถกำหนดเป้าหมายแอปพลิเคชันและบริการเฉพาะที่มีความสำคัญต่อธุรกิจของเหยื่อ.

3: Flooding

Flooding เป็นชุดเดียวกับการโจมตี DDoS ที่ประสานกันทำงานซึ่งทำให้เป้าหมายรับข้อมูลอย่างท่วมท้นด้วยการรับส่งข้อมูลจำนวนมาก เพื่อทำให้หยุดการทำงาน การโจมตีเหล่านี้มีประสิทธิภาพมากในการทำลายเว็บไซต์และเซิร์ฟเวอร์ และอาจป้องกันได้ยาก.

4: SYN floods

Syn Floods เป็นการโจมตีประเภทหนึ่งของ Denial of Service (DoS) ซึ่งผู้โจมตีส่งแพ็คเก็ต SYN จำนวนมากไปยังระบบเป้าหมาย ระบบเป้าหมายตอบสนองโดยส่งแพ็คเก็ต SYN-ACK กลับไปยังผู้โจมตี แต่เนื่องจากผู้โจมตีปลอมแปลงที่อยู่ IP ต้นทางสำหรับแต่ละแพ็คเก็ต ระบบเป้าหมายจึงไม่สามารถระบุได้ว่าแพ็คเก็ต SYN-ACK ใดถูกต้อง และอันใดไม่ใช่ เป็นผลให้ระบบเป้าหมายใช้ทรัพยากรทั้งหมดตอบสนองต่อแพ็คเก็ต SYN ปลอม และการรับส่งข้อมูลที่ถูกต้องไม่สามารถรับการตอบกลับได้.

5: UDP floods

UDP Floods เป็นการโจมตีที่ส่งแพ็คเก็ต User Datagram Protocol (UDP) จำนวนมากไปยังระบบของเป้าหมาย ทำให้ผู้ใช้ทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงการให้บริการหรือทรัพยากรได้ยาก UDP Floods ยังสามารถใช้เพื่อโอเวอร์โหลดแบรนด์สวิดท์เครือข่ายของระบบเป้าหมายเพื่อหวังผลให้หยุดการทำงาน.

6: ICMP floods

ICMP floods เป็นการโจมตี Denial of Service (DoS) ที่ใช้แพ็คเกต Internet Control Message Protocol (ICMP) จำนวนมากไปยังเป้าหมายด้วยข้อมูลที่ไม่ครบองค์ประกอบหรือไม่พึ่งประสงค์ เพื่อทำให้ระบบเป้าหมายขัดข้องหรือไม่สามารถใช้งานได้ การโจมตีชนิดนี้เป็นการโจมตี DOS ประเภทหนึ่งที่ใช้ระบบของผู้ใช้หลายระบบเพื่อให้เป้าหมายรับข้อมูลทราฟฟิกมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้กับผู้ใช้งานทั่วไป.

7: HTTP floods

การโจมตี http flood DDoS เป็นการโจมตีทางไซเบอร์ประเภทหนึ่งที่ใช้ปริมาณการรับส่งข้อมูลอย่างล้นหลามเพื่อทำลายเว็บไซต์หรือเซิร์ฟเวอร์ โดยปกติแล้ว การรับส่งข้อมูลจะถูกส่งผ่านอุปกรณ์ที่ถูกไฮแจ็กจำนวนมาก เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ IoT.

8: DNS floods

DNS floods เป็นประเภทของการโจมตี DDoS ที่โอเวอร์โหลดเซิร์ฟเวอร์ DNS พร้อมคำขอ DNS ป้องกันไม่ให้ตอบสนองต่อการรับส่งข้อมูลที่ถูกต้อง สามารถใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์ออฟไลน์หรือเพื่อขโมยข้อมูลจากผู้ใช้ที่พยายามเข้าถึง

วิธีระบุการโจมตี DDoS

มีหลายวิธีในการระบุการโจมตี DDoS แต่บางวิธีที่พบบ่อยที่สุดคือการตรวจสอบการใช้แบรนด์วิธ การสูญเสียแพ็คเก็ต และเวลาแฝง หากคุณสังเกตเห็นความผิดปกติใดๆ เหล่านี้ เป็นไปได้ว่าคุณอยู่ภายใต้การโจมตี DDoS.

สัญญาณที่พบบ่อยที่สุดที่รอการของการโจมตี DDoS 

 • แพ็คเก็ตสูญหายเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน
 • เวลาในการตอบสนองเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน
 • โฮสต์ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน
 • การสืบค้น DNS เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน
 • แพ็คเก็ตเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันด้วยที่อยู่ต้นทางปลอม

วิธีป้องกันการโจมตี DDoS

มีหลายวิธีในการป้องกันการโจมตี DDoS แต่ที่พบบ่อยที่สุดคือการใช้ไฟร์วอลล์ ไฟร์วอลล์คือโปรแกรมที่ตรวจสอบการรับส่งข้อมูลทั้งหมดที่เข้าและออกจากคอมพิวเตอร์ของคุณ มันสามารถบล็อกการรับส่งข้อมูลบางประเภทหรือหยุดทั้งหมด คุณยังสามารถใช้โปรแกรมที่เรียกว่าระบบตรวจจับการบุกรุก ซึ่งจะตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อหากิจกรรมที่ผิดปกติ หากตรวจพบบางสิ่ง ระบบจะแจ้งเตือนคุณเพื่อให้คุณสามารถดำเนินการได้.

 • ใช้ไฟร์วอลล์
 • กรองทราฟฟิกขาเข้า
 • ใช้ Content Delivery Network - Free Cloudflare plan
 • เพิ่มความแข็งแกร่งให้เซิร์ฟเวอร์ของคุณ
 • ตรวจสอบการรับส่งข้อมูลเครือข่ายของคุณ

Cloudflare DDoS protection ทำงานอย่างไร?

Cloudflare ให้บริการป้องกัน DDoS ที่ช่วยบรรเทาผลกระทบจากการโจมตี DDoS ต่อเว็บไซต์ บริการนี้ทำงานโดยกำหนดเส้นทางการรับส่งข้อมูลทั้งหมดผ่านเครือข่ายทั่วโลกของ Cloudflare ซึ่งติดตั้งกลไกการป้องกัน DDoS ที่ซับซ้อน กลไกเหล่านี้รวมถึงเครือข่าย Anycast ทั่วโลก ซึ่งกระจายการรับส่งข้อมูลทั่วทั้งศูนย์ข้อมูลของ Cloudflare และระบบบรรเทา DDoS อัจฉริยะที่สามารถตรวจจับและบล็อกการรับส่งข้อมูลที่เป็นอันตราย.

วิธีหยุดการโจมตี DDoS

ไม่มีวิธีใดที่จะหยุดยั้งการโจมตีจาก DDoS ได้ เนื่องจากผู้กระทำผิดสามารถคิดค้นวิธีใหม่ๆ ในการทำให้เป้าหมายท่วมท้นด้วยการรับส่งข้อมูลจำนวนมหาศาล  อย่างไรก็ตาม มีบางขั้นตอนที่สามารถทำได้เพื่อลดทอนผลกระทบจากการโจมตี และหวังว่าจะหยุดมันก่อนที่จะสร้างความเสียหายมากเกินไป.

ขั้นตอนหนึ่งที่สามารถทำได้คือการเพิ่มแบนด์วิดท์ที่พร้อมใช้งานสำหรับไซต์เป้าหมาย ช่วยให้มั่นใจได้ว่าไซต์สามารถรองรับปริมาณการทราฟฟิคข้อมูลที่เพิ่มขึ้นและไม่หยุดให้บริการภายใต้ความกดดัน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ไฟร์วอลล์และมาตรการรักษาความปลอดภัยอื่นๆ เข้าไปได้.

จะทำอย่างไรถ้าเว็บไซต์ของคุณอยู่ภายใต้การโจมตี DDOS

 • หากคุณกำลังประสบกับการโจมตีแบบ Distributed Denial of Service (DDoS) สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือกำหนขอบเขตของการโจมตี
 • พยายามระบุแหล่งที่มาของการโจมตี ซึ่งอาจเป็นเรื่องยาก แต่สิ่งสำคัญคือต้องพยายามทำเพื่อหยุดการโจมตี
 • วางแผนการรับมือล่วงหน้าและทำตามขั้นตอนเพื่อปกป้องเว็บไซต์ของคุณจากการโจมตี ซึ่งอาจรวมถึงการเสริมความแข็งแกร่งให้กับมาตรการรักษาความปลอดภัยของคุณ หรือการใช้บริการ DDoS mitigation service.

เมื่อคุณกำหนดขอบเขตของการโจมตีได้แล้ว คุณสามารถเริ่มดำเนินการเพื่อลดการโจมตีได้ วิธีหนึ่งในการทำเช่นนี้คือการบล็อกการรับส่งข้อมูลที่มาจากที่อยู่ IP ที่ละเมิด คุณยังสามารถใช้เครื่องมือเช่น Cloudflare เพื่อช่วยปกป้องเว็บไซต์ของคุณจาก DDoS

จะหยุดการโจมตี DDoS บนเราเตอร์ของคุณได้อย่างไร?

 • ใช้งาน a firewall
 • อัพเดท router firmware
 • เปลี่ยนรหัสผ่าน router’s default password
 • ยกเลิกการใช้งาน (Disable) UPnP
 • ป้องกันการเข้าถึง malicious IP addresses
 • ใช้บริการ DDoS protection service

วิธีปกป้องธุรกิจของคุณจากการโจมตี DDoS

มีสองสามวิธีในการปกป้องธุรกิจของคุณจากการโจมตี DDoS วิธีหนึ่งคือการใช้บริการลด DDoS บริการนี้จะช่วยกรองทราฟฟิกที่เป็นอันตรายและทำให้เว็บไซต์ของคุณออนไลน์อยู่เสมอ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มแบนด์วิดท์เพื่อช่วยจัดการกับการรับส่งข้อมูลที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ คุณสามารถใช้ไฟร์วอลล์และมาตรการรักษาความปลอดภัยอื่นๆ เพื่อช่วยปกป้องเว็บไซต์ของคุณได้.

DDOS attract เท่าไหร่ที่สามารถทำให้บริษัทของคุณต้องเสียค่าใช้จ่ายได้?

การโจมตี DDoS สามารถทำให้เกิดค่าใช้จ่ายสูงสำหรับบริษัท สถาบัน Ponemon ได้เผยแพร่ผลการศึกษาที่พบว่าค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของการโจมตี DDoS อยู่ที่ 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ การศึกษายังพบว่าระยะเวลาเฉลี่ยของการโจมตี DDoS คือ 24 ชั่วโมง

แนะนำบริการเพื่อป้องกันการโจมตี DDoS

 • Cloudflare
 • Akamai
 • StackPath
 • Imperva
 • NexusGuard

บทสรุป

มีหลายวิธีในการป้องกันการโจมตี DDoS การใช้บริการป้องกัน DDoS ที่มีชื่อเสียงและเชื่อถือได้เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงจากการโจมตี นอกจากนี้ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครือข่ายและระบบของคุณได้รับการรักษาความปลอดภัยอย่างเหมาะสมและเป็นปัจจุบันเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตและบรรเทาผลกระทบจากการโจมตี DDoS.

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,699.00

ประหยัด:฿1,700.00

Special Price: ฿999.00

Post Releases