Cyber Security (ความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์) คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญกับธุรกิจของคุณ ?

ความปลอดภัยทางไซเบอร์ หมายถึง วิธีลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตสำหรับองค์กร ผลกระทบที่เกิดขึ้นอาจส่งผลต่อการปฏิบัติงาน การปกป้องอุปกรณ์ และบริการที่พวกเขาใช้ การโจมตีทางไซเบอร์มีต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 200,000 เหรียญสหรัฐ การโจมตีนี้ไม่คำนึงถึงขนาดของบริษัท หลังจากโดนการโจมตี บริษัทกว่า 60% ปิดตัวลงภายในครึ่งปี เนื่องจากปัญหาทางการเงิน ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการปกป้องบริษัทหน้าใหม่ ๆ หรือบริษัทที่ดำเนินกิจการมานาน เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะถูกแฮกข้อมูล

Cyber Security คืออะไร?

Cybersecurity เป็นเพียงกลยุทธ์ที่บริษัทใช้ในการปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลจากการแฮก การโจมตี การใช้งานกลยุทธ์ อาจรวมถึงเทคโนโลยี ขั้นตอนและมาตรการรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ สำหรับระบบอุปกรณ์และข้อมูลได้รับการออกแบบมา เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้ในสื่อทางกายภาพหรือสื่อออนไลน์ โดยไม่ได้รับอนุญาต Cybersecurity ไม่เหมือนกับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ที่กว้างขึ้น รวมถึงทรัพย์สินข้อมูลทั้งหมด เช่น สำเนาเอกสารที่เป็นกระดาษ

การทำให้โลกของเรากลายเป็นดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดโอกาสใหม่ ๆ สำหรับบริษัทในทุกอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตามสำหรับพวกเขายังมีภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของเครือข่าย การให้ความสำคัญกับการขายออนไลน์ของธุรกิจดั้งเดิมจำนวนมาก รวมถึงการถ่ายโอนเอกสารและข้อมูลไปยังระบบคลาวด์ หมายความว่าความปลอดภัยดิจิทัลมีความสำคัญยิ่งขึ้น

ทำไม cybersecurity ถึงสำคัญ?

การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์แท็บเล็ตนั้น ล้วนเป็นส่วนสำคัญของงานและชีวิตส่วนตัวของเราในแต่ละวัน ระดับของการพึ่งพาเครื่องมือออนไลน์ในแง่มุมต่าง ๆ ของการทำธุรกิจ ตั้งแต่โซเชียลมีเดีย และการตลาดผ่านอีเมล ไปจนถึงการจัดเก็บข้อมูลพนักงาน และลูกค้าในระบบคลาวด์ – เพื่อกำหนดภาระหน้าที่เพิ่มเติมให้กับเราในการปกป้องข้อมูลนี้

การพึ่งพาเครื่องมือดิจิทัล ทำให้หลายบริษัทมีความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์ ความรู้ที่มั่นคงเกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการโจมตีดังกล่าวมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีความซับซ้อนมากขึ้น ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีทางไซเบอร์อาจเสี่ยงต่อการ:

 • การสูญเสียข้อมูลที่ละเอียดอ่อน (Sensitive Data)
 • ความสูญเสียทางการเงิน อันเป็นผลพวงมาจากการโจรกรรม
 • ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นในการกู้คืนข้อมูลที่ถูกขโมยไป
 • การสูญเสียชื่อเสียงที่ดี ขาดความเชื่อมั่น
 • การปิดกิจการ (ในกรณีร้ายแรง)

การทราบถึงวิธีลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์นั้น เป็นสิ่งสำคัญสำหรับบริษัทหรือองค์กรใด ๆ ที่จะสามารถจัดการได้ดังต่อไปนี้:

 

 • ความปลอดภัยในการซื้อของออนไลน์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจะต้องมีระบบที่ดี ในการรักษาความปลอดภัยข้อมูลทางการเงินของลูกค้า
 • ความรู้สึกถึงความปลอดภัยของลูกค้า ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์มีความสำคัญ ไม่เพียงแต่สำหรับธุรกิจเท่านั้น ลูกค้าส่วนใหญ่มักทราบว่าองค์กรใช้ข้อมูลของตนอย่างไร การรู้ว่าธุรกิจของคุณมีระบบรักษาความปลอดภัยดิจิทัลที่แข็งแกร่งนั้น จะช่วยสร้างความไว้วางใจ และทำให้พวกเขากลับมาใช้บริการกับคุณบ่อยขึ้น
 • การปฏิบัติตามกฎหมาย บริษัทที่ดำเนินงานในสหภาพยุโรปจะต้องปฏิบัติตามแนวทาง GDPR และรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลรวมถึงในประเทศไทยด้วย PDPA (พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล)

ข้อมูลสถิติของ Cybersecurity

นี่คือสถิติความปลอดภัยทางไซเบอร์จำนวนหนึ่ง ที่ได้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการมีแนวป้องกันที่แข็งแกร่ง:

 

 • การโจมตีแบบฟิชชิง (มักเป็นอีเมลที่ออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคล) คิดเป็นมากกว่า 80% ของการโจมตีทางไซเบอร์
 • บริษัท ต่างๆสูญเสียเงินประมาณ 8,500 เหรียญสหรัฐต่อชั่วโมง เนื่องจากการหยุดทำงานที่เกิดจาก ransomware (ไวรัสเรียกค่าไถ่)
 • การโจมตีของ Malware (มัลแวร์) บนอุปกรณ์พกพาเพิ่มมากขึ้น 54% ในปี 2018
 • 43% ของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา ไม่มีระบบป้องกันทางดิจิทัลใด ๆ
 • อย่างไรก็ตามในปี 2019 SMEs จำนวนมากถึง 63% ในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริการายงานว่ามีการละเมิดข้อมูลในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

รูปแบบของ cybersecurity

ด้วยพัฒนาการของการใช้อินเทอร์เน็ตเครื่องมือออนไลน์ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอาชญากรรมไซเบอร์นั้น ได้แพร่กระจายในธุรกิจ เนื่องจาก Cybersecurity ไม่มีโซลูชันที่เหมาะกับทุกองค์กร คุณจึงต้องพิจารณาพื้นที่ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณข้อมูลของคุณ และสถานที่จัดเก็บแบบออนไลน์

ประเภทของการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่สำคัญที่สุด ที่บริษัทหรือองค์กรที่ได้สร้างแนวป้องกันที่แข็งแกร่ง ควรให้ความสำคัญ ได้แก่ :

 

 • การรักษาความปลอดภัยเครือข่าย (Network security) – ป้องกันการเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานภายในโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมักจัดทำโดยผู้ดูแลระบบเครือข่ายที่ใช้นโยบายเกี่ยวกับรหัสผ่าน และการเข้าสู่ระบบที่คาดเดาได้ยาก ไฟร์วอลล์ การเข้ารหัส และซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส
 • การรักษาความปลอดภัยในแอปพลิเคชัน (App security)การอัปเดตและการทดสอบเป็นประจำ สามารถปกป้องแอปของคุณจากภัยคุกคาม
 • ข้อมูลและความปลอดภัยของข้อมูล (Information and data security)เครือข่ายและแอปพลิเคชันจัดเก็บข้อมูลที่ต้องการการป้องกันเพิ่มเติม
 • การป้องกันอุปกรณ์ปลายทาง (Endpoint protection)ลดความเสี่ยงในการเข้าถึงระยะไกล
 • การรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ (Cloud security)ซอฟต์แวร์ที่ตรวจสอบและปกป้องข้อมูลที่จัดเก็บในระบบคลาวด์
 • การรักษาความปลอดภัยบนอุปกรณ์มือถือและ IoT (Mobile security and IoT)สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เชื่อมต่อกับ Internet of Things (Internet of Things; ioT) มีความต้องการด้านความปลอดภัยโดยเฉพาะ
 • การวางแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจและการกู้คืนในกรณีฉุกเฉิน (Business continuity planning and emergency recovery) ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีแผนรับมือฉุกเฉิน ในกรณีที่มีการโจมตีด้วยการแฮ็ก ภัยธรรมชาติ หรือเหตุการณ์อื่น ๆ ที่คุกคามความปลอดภัยทางไซเบอร์ของคุณ

ประเภทของการโจมตีด้วยการแฮ็กข้อมูล

มีการโจมตีทางไซเบอร์ประเภทที่เป็นทั้งแบบเปิดเผยและแบบแอบแฝง ซึ่งทั้งสองแบบนี้ออกแบบมาเพื่อขัดขวางธุรกิจของบริษัทหรือองค์กรในรูปแบบอื่น ๆ เมื่อบริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ เริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการปกป้องทรัพยากร และการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ แฮกเกอร์และอาชญากรไซเบอร์ก็กำลังพัฒนารูปแบบการโจมตีที่ซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

การอัปเดตความรู้ จะทำให้คุณสามารถปกป้องธุรกิจของคุณจากสิ่งเหล่านี้ได้ดีขึ้น การโจมตีทางไซเบอร์ที่พบบ่อยที่สุดมีอยู่ 5 ประเภท:

 

 • มัลแวร์ (Malware) เป็นช่องโหว่ที่สามารถทะลุการปกป้องเครือข่ายของคุณเช่น สปายแวร์ (spyware) ไวรรักเรียกค่าไถ่ (ransomware) และไวรัสคอมพิวเตอร์ (viruses)
 • ฟิชชิ่ง (Phishing) ข้อความเหล่านี้เป็นข้อความที่เป็นอันตราย (โดยส่วนมากที่พบคืออีเมล) ที่มีลิงก์ที่เป็นอันตราย ซึ่งเมื่อได้คลิกเข้าไปแล้ว จะทำการหลอกล่อให้คุณส่งข้อมูลที่ละเอียดอ่อนไปยังเป้าหมาย
 • การปฏิเสธการให้บริการ (Denial of Service (DoS))แฮกเกอร์มักทำการโจมตีเพื่อทำให้เครือข่าย หรือระบบของคุณ ที่มีข้อมูลส่วนเกิน จนล้นเครือข่าย และบังคับให้ระบบหยุดทำงาน
 • เทคนิคคนกลาง (Man in the middle (MitM))อาชญากรไซเบอร์ที่เข้ามาอยู่ระหว่างการเชื่อมต่อของคุณ ซึ่งมักจะกระทำผ่านเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะที่ไม่ปลอดภัย และขโมยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของคุณไป
 • การโจมตีแบบซีโร่เดย์ (Zero-day attack)พบได้น้อย แต่มากขึ้นเรื่อย ๆ การโจมตีทั่วไปที่เกิดขึ้นระหว่างรอการประกาศการอัปเดตความปลอดภัย หรือโปรแกรมแก้ไข และการติดตั้งดังกล่าว

การโจมตีทางไซเบอร์เหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจจำนวนมาก เช่น คาเฟ่ที่มีเครือข่าย Wi-Fi ที่ไม่ปลอดภัย หรือร้านค้าออนไลน์ที่เสี่ยงต่อการถูกโจมตีแบบ Zero-day เป็นต้น

เคล็ดลับความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity tips)

เตรียมธุรกิจของคุณให้พร้อมรับมือกับการโจมตี ด้วยเคล็ดลับความปลอดภัยทางไซเบอร์เหล่านี้:

 • กำหนดระดับความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ – ระบุพื้นที่เสี่ยงในธุรกิจของคุณ และวางแผนรับมือต่อความพยายามในการโจมตี
 • จัดให้มีการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดแก่พนักงานในการประมวลผลข้อมูลลูกค้า โดยใช้อินเทอร์เน็ต เครือข่าย และแอปพลิเคชัน
 • สำรองข้อมูลไปยังระบบคลาวด์ – การสำรองข้อมูลไฟล์ในระบบคลาวด์อย่างปลอดภัย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ ซึ่งจะช่วยปกป้องคุณในกรณีที่ข้อมูลถูกขโมยไป
 • ป้องกันรหัสผ่านทั้งหมด – ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพนักงานทุกคนมีรหัสผ่านที่รัดกุม และไม่ซ้ำใครในบัญชีต่าง ๆ ควรให้พนักงานเปลี่ยนรหัสผ่านอย่างน้อยทุก ๆ สามเดือน
 • ระมัดระวังอุปกรณ์ – ติดตั้งโปรแกรมตรวจสอบ และแอปพลิเคชันความปลอดภัย ด้วยการอัปเดตอัตโนมัติ สร้างเครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN) สำหรับผู้ปฏิบัติงานระยะไกล เป็นต้น

การบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยปกป้องทรัพย์สิน การเงิน และชื่อเสียงของบริษัทของคุณ

บทสรุป

ให้ระวัง! ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา! สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่น่าสงสัย! ให้ปฏิบัติตามกฎการรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่ยอมรับโดยทั่วไปเป็นอย่างน้อย อย่างไรก็ตามโปรดจำไว้ว่าอาชญากรไซเบอร์มีวิธีการที่พลิกแพลงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในการพยายามเข้ามาขโมยข้อมูลและดึงข้อมูลจากคุณ ซึ่งจะทำให้พวกเขาโจมตีข้อมูลต่าง ๆ เช่น บัญชีเงินฝาก ข้อมูลประจำตัวของคุณ และในอนาคตอันใกล้นี้ ยังรวมถึงข้อมูลด้านสุขภาพ หรือที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของคุณอีกด้วย

 

 

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,699.00

ประหยัด:฿1,700.00

Special Price: ฿999.00

Post Releases