อาชญากรไซเบอร์ยึดครองบัญชี Twitter ของบุคคลที่มีชื่อเสียง และเริ่มหลอกลวงเอาเงินผ่าน Bitcoin

อาชญากรไซเบอร์ยึดครองบัญชี Twitter ของบุคคลที่มีชื่อเสียง และเริ่มหลอกลวงเอาเงินผ่าน Bitcoin

บัญชี Twitter ของบุคคลที่มีชื่อเสียง รวมถึงบัญชี Apple ของ Bill Gates และ Elon Musk ได้เริ่มทวีตข้อความเพื่อสนับสนุนการหลอกลวงเพื่อเอา Bitcoin โดยสัญญาว่าจะทำการเพิ่มเงินเป็นสองเท่าของคนที่จะส่งต่อไปยัง Wallet ของพวกเขา

การหลอกลวงเอา Bitcoin ไม่ได้เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง และการหลอกลวงครั้งล่าสุดบน Twitter ได้บ่งบอกถึงวิธีการที่ลึกกว่าการทำฟิชชิ่ง นั่นคือการทำให้คนดังเหล่านี้ ว่าได้ทำการทวีตในเวลาเดียวกัน เป็นการดำเนินการที่ค่อนข้างซับซ้อน และดูเหมือนว่าบัญชีที่ได้รับการยืนยันทั้งหมดบน Twitter จะได้รับผลกระทบตามมา

ข้อความถูกสร้างขึ้นมาเป็นรายบุคคล และดูเหมือนว่าจะถูกต้องตามกฎหมาย บัญชีของ Bill Gates ถูกสร้างขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบอกว่ามีคนขอให้เขาคืนเงินดังกล่าว เมื่อคืนเงินแล้วเขาจะคืนเงิน 2,000 เหรียญสหรัฐ สำหรับทุก ๆ 1000 เหรียญที่ได้ส่งไปยัง Wallet ของเขา ข้อความทั้งหมดจะจบลงด้วยที่อยู่ของ Bitcoin Wallet

Twitter กำลังเร่งสืบสวน แต่ดูเหมือนว่าผู้โจมตีนั้น จะสามารถเข้าถึงเครื่องมือภายในของ Twitter เองได้

“เราได้ตรวจพบสิ่งที่เราเชื่อว่าเป็นการโจมตีทาง Social Engineering ที่มีการถูกประสานงานโดยตั้งเป้าหมาย ในการกำหนดให้พนักงานของเราบางคนนั้น สามารถเข้าถึงระบบและเครื่องมือภายในได้” บริษัทกล่าว “เรายังจำกัดฟังก์ชันสำหรับกลุ่มบัญชีที่มีขนาดใหญ่กว่า เช่น บัญชีที่ผ่านการตรวจสอบทั้งหมด (แม้แต่บัญชีที่ไม่มีหลักฐานว่าถูกโจมตี) ในขณะที่เราได้เร่งทำการตรวจสอบนี้อย่างเต็มที่”

สิ่งบ่งชี้แรก ดูเหมือนว่าจะชี้ไปที่แคมเปญฟิชชิงที่ส่งไปยังพนักงานของ Twitter บุคคลที่มีชื่อเสียงบางคน ได้รับข้อมูลประจำตัวที่เหมาะสม และทำให้เครื่องมือภายในของ Twitter สั่นคลอนได้ โดยไม่แจ้งเตือนใด ๆ เมื่อต้องการโจมตี จะถูกนำไปใช้กับบัญชี Twitter อันที่ซึ่งเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป รวมถึงบัญชี Apple ของ Barack Obama, Joe Biden, Uber, Kanye West และคนอื่น ๆ ที่มีชื่อเสียง

เรายังไม่ทราบเป้าหมายของกลุ่มอาชญากรกลุ่มนี้ได้อย่างแน่ชัด แต่อาจทำเพื่อหลอกลวงคนมาเป็นเหยื่อให้ได้มากที่สุด ในการส่งเงินของเหยื่อไปที่กระเป๋าเงิน Bitcoin ของผู้ไม่ประสงค์ดี แล้วหายไปกับเงินทุนดังกล่าว

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿209.80

Special Price: ฿1,888.20

Post Releases