อาชญากรไซเบอร์แอบอ้างเป็นหน่วยงานด้านสุขภาพ เพื่อแพร่กระจายอีเมลฟิชชิงการฉีดวัคซีน COVID-19

อาชญากรไซเบอร์แอบอ้างเป็นหน่วยงานด้านสุขภาพ เพื่อแพร่กระจายอีเมลฟิชชิงการฉีดวัคซีน COVID-19

กลุ่มมิจฉาชีพที่แอบอ้างเป็น National Health Service (NHS) หน่วยงานด้านสุขภาพของสหราชอาณาจักร ใช้ประโยชน์จากแคมเปญการฉีดวัคซีน COVID-19 หลอกลวงประชาชนเพื่อให้ข้อมูลส่วนบุคคลของตนผ่านทางอีเมลฟิชชิงต่างๆ

แคมเปญนี้ดูเหมือนจะเริ่มในวันที่ 25 มกราคม 2021 ดังที่เห็นในโพสต์ทวิตเตอร์หลายรายการ ของผู้ที่ได้รับอีเมลหลอกลวงดังกล่าว

ในอีเมลฟิชชิงเวอร์ชันหนึ่ง ระบบขอให้ผู้ใช้งานยืนยันหรือปฏิเสธการฉีดวัคซีนโคโรนาไวรัส โดยเข้าไปที่ลิงก์ที่เตรียมเอาไว้ให้

ไม่ว่าพวกเขาจะเลือกอะไร ลิงก์จะนำพวกเขาไปยังหน้า NHS ปลอม ที่ได้ทำการขอข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อของคุณ นามสกุลของแม่ ที่อยู่บ้าน วันเกิด หมายเลขโทรศัพท์ และแม้แต่รายละเอียดบัตรเครดิตอีกด้วย

“ผมได้รับสิ่งนี้ทางอีเมล มันดูเหมือนจริงมาก และไซต์ที่พาคุณไปด้วยเช่นกัน” ผู้ใช้งาน Twitter รายหนึ่ง กล่าวแต่ขอรายละเอียดบัตรเครดิตด้วย ! นี่เป็นเรื่องยากมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราอ่านแล้ว เราอาจได้รับการติดต่อให้จองทางอีเมล ข้อความ หรือทางจดหมายก็ตาม”

NHS phishing emails

ฟิชชิ่งอีเมล NHS COVID-19

แม้ว่ารูปแบบอีเมลที่ได้รับอาจดูเหมือนถูกต้องตามกฎหมาย แต่ผู้ใช้งานรายอื่น ก็ได้ไปที่ชี้ธงสีแดง โดยสังเกตเห็นที่อยู่อีเมลที่น่าสงสัยซึ่งเพิ่มลงในช่อง CC ของอีเมล

ภรรยาของผมเพิ่งได้รับสิ่งนี้” เขากล่าว “ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนใช้วิธีนี้ในเวลาที่คนรู้สึกกังวลมากที่จะได้รับการฉีดวัคซีน มันดูเหมือนจริงมาก จนกระทั่งเราได้สังเกตเห็นที่อยู่อีเมลในรายการ CC”

NHS สามารถตอบสนองต่อข่าวสารเกี่ยวกับอีเมลหลอกลวงได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งนั่นทำให้มั่นใจได้ว่า วัคซีน COVID-19 นั้นไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

หน่วยงานนี้ยังได้จัดเตรียมไฟล์เช็คสิสต์ สำหรับการตรวจจับการหลอกลวง โดยได้อธิบายว่าพลเมืองไม่จำเป็นต้องสมัครเพื่อขอรับวัคซีน หรือแบ่งปันเอกสารใด ๆ ที่พิสูจน์ตัวตน ซึ่งรวมไปถึงสำเนาหนังสือเดินทาง ใบขับขี่ ตั๋วเงิน และรายละเอียดของธนาคาร

แม้จะมีแคมเปญการรับรู้ข้อมูลสาธารณะ ที่โฆษณาโดยหน่วยงานรัฐบาลในสหราชอาณาจักร แต่ประชาชนบางส่วนก็ตกเป็นเหยื่อของนักต้มตุ๋น โดยให้ข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลทางการเงินผ่านแบบฟอร์มออนไลน์ที่หลอกลวง

หากเกิดการโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว และเกิดอาชญากรรมเกี่ยวกับการฉ้อโกง เหยื่อควรแจ้งหน่วยงานรัฐบาล และตำรวจของสหราชอาณาจักร รายงานเอกสารที่ถูกขโมยไปยังองค์กรที่รับผิดชอบในการออกบัตรเครดิต ใบขับขี่ หรือหนังสือเดินทางของคุณ ตรวจสอบใบแจ้งยอดบัตรเครดิต และบัญชีธนาคารของคุณ เพื่อหาค่าใช้จ่ายที่เป็นการฉ้อโกงดังกล่าว

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿209.80

Special Price: ฿1,888.20

Post Releases