Cyberbullying

การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตคืออะไร

 

 

การถูกรังแกข่มเหง ซึ่งหมายถึงผู้หญิงจะได้พบเจออยู่ตลอดไป แต่ตอนนี้เทคโนโลยีได้ให้แพลตฟอร์มใหม่สำหรับการกระทำของพวกเขา คำเก่า ๆที่ว่า “แท่งและก้อนหิน”  นั้นไม่เป็นความจริงอีกต่อไป – ทั้งโลกแห่งความจริงและการกล่าวหาทางออนไลน์ อาจส่งผลกระทบทางด้านอารมณ์รุนแรงต่อเด็ก และพวกวัยรุ่นของเรา


ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เมื่อไร ที่จะก้าวเข้ามาเป็นพ่อแม่ สำหรับผู้เริ่มต้น เด็กส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีแตกต่างจากที่เราทำ พวกเขากำลังเล่นเกมออนไลน์และส่งข้อความทางโทรศัพท์ตั้งแต่อายุยังน้อย และวัยรุ่นส่วนใหญ่มีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา หลายคนเข้าสู่ระบบ Facebook หรือ Tumblr และการแชทหรือส่งข้อความตลอดทั้งวัน แม้แต่การส่งอีเมลหรือออกจากวอยซ์เมลก็สามารถดูราวกับโรงเรียนเก่าของพวกเขาได้ ความรู้เกี่ยวกับโลกดิจิตอลของพวกเขาสามารถข่มขู่พ่อแม่ได้

แต่การมีส่วนร่วมในโลกไซเบอร์ของเด็ก เช่นเดียวกับในโลกแห่งความเป็นจริงสามารถช่วยให้ผู้ปกครองปกป้องพวกเขาจากอันตราย เมื่อการรับรู้ถึงการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น ผู้ปกครองได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีจัดการกับมัน ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำหากการรังแกแบบนี้ กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของลูกคุณ

การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตคืออะไร 

Cyberbullying การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต คือการใช้เทคโนโลยีเพื่อก่อกวนข่มขู่ทำให้ลำบากใจ หรือกำหนดเป้าหมายบุคคลอื่น ตามคำนิยามมันเกิดขึ้นในหมู่คนหนุ่มสาว เมื่อผู้ใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้อง ก็อาจเป็นไปตามคำจำกัดความของการล่วงละเมิดทางไซเบอร์ หรือการก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ซึ่งเป็นอาชญากรรมที่สามารถมีผลทางกฎหมาย และเกี่ยวข้องกับเวลาในการติดคุก

วิธีการกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ต

วิธีตรวจจับการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต

บางครั้งการกลั่นแกล้งในโลกไซเบอร์อาจเป็นเรื่องง่าย – ตัวอย่างเช่นถ้าลูกของคุณแสดงข้อความทวีตหรือตอบสนองต่อการอัพเดทสถานะใน Facebook ที่รุนแรง มุ่งร้าย หรือโหดร้าย
การกระทำอื่น ๆ มีความชัดเจนที่น้อยกว่า เช่นการแอบอ้างเป็นเหยื่อทางออนไลน์ หรือโพสต์ข้อมูลส่วนบุคคล ภาพถ่าย หรือวิดีโอ ที่ออกแบบมาเพื่อทำร้ายหรือทำให้คนอื่นอับอาย
เด็กบางคนรายงานว่ามีการสร้างบัญชีปลอมหน้าเว็บหรือบุคคลออนไลน์ด้วยความตั้งใจที่จะก่อกวนและรังแก แต่เพียงลําพัง

การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตสามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่ตั้งใจ ลักษณะที่ไม่มีตัวตนของข้อความ, IM และอีเมล ทำให้ยากในการตรวจสอบน้ำเสียงของผู้ส่ง เรื่องตลกของคน ๆ หนึ่งอาจเป็นการดูถูกเหยียดหยามของผู้อื่น อย่างไรก็ตามรูปแบบของอีเมล ข้อความ และโพสต์ออนไลน์ซ้ำ ๆ นั้น ไม่ค่อยเกิดขึ้นโดยบังเอิญ

เนื่องจากเด็กหลายคนลังเลที่จะรายงานว่าถูกกลั่นแกล้ง แม้แต่กับพ่อแม่ของพวกเขา จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะรู้ว่ามีผู้ได้รับผลกระทบกี่คน แต่จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ เกี่ยวกับอัตราการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตพบว่าประมาณ 1 ใน 4 ของวัยรุ่น ตกเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตและประมาณ 1 ใน 6 ยอมรับว่ามีการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต ในการศึกษาบางส่วนพบว่าวัยรุ่นมากกว่าครึ่งหนึ่ง ที่ถูกสำรวจว่าพวกเขาประสบกับการละเมิดทางสื่อสังคมและสื่อดิจิทัล

ผลของการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต

ผลของการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต

ไม่จำกัดว่าอยู่ที่มุมโรงเรียนหรือมุมถนนอีกต่อไป การรังแกวันสมัยใหม่สามารถเกิดขึ้นได้ที่บ้านเช่นเดียวกับที่โรงเรียน – ตลอด 24 ชั่วโมง
เด็กที่เลือกมาสามารถรู้สึกได้ว่าพวกเขากำลังถูกทำลายอย่างไม่หยุดยั้งและไม่มีทางหนีรอด ตราบใดที่เด็ก ๆ สามารถเข้าถึงโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ (รวมถึงแท็บเล็ต) พวกเขาก็มีความเสี่ยง

การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตที่รุนแรงระยะยาว หรือบ่อยครั้ง อาจทำให้ทั้งผู้ที่ตกเป็นเหยื่อและถูกรังแกมีความเสี่ยงมากขึ้น ในความวิตกกังวลซึมเศร้า และความผิดปกติอื่น ๆ ในบางกรณีมีน้อย แต่มีการเผยแพร่โพนทะนาสูง เด็กบางคนหันไปฆ่าตัวตาย ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเด็ก ๆ ที่ถูกรังแก – และทําร้ายตัวเอง – มีความเสี่ยงสูงสำหรับความคิดฆ่าตัวตาย ความพยายามฆ่าตัวตาย และอัตวินิบาตกรรม

บทลงโทษสำหรับการกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ อาจรวมถึงการถูกไล่ออกจากโรงเรียน หรือถูกไล่ออกจากทีมกีฬา การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตบางประเภทถือได้ว่าเป็นอาชญากรรม

สัญญาณของการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต

เด็กและวัยรุ่นหลายคนที่ถูกกลั่นแกล้งในโลกไซเบอร์ ไม่ต้องการบอกครูหรือผู้ปกครอง บ่อยครั้งเพราะพวกเขารู้สึกละอายใจต่อความอัปยศทางสังคม หรือกลัวว่าสิทธิ์ในการใช้คอมพิวเตอร์จะหมดไปจากที่บ้าน

สัญญาณของการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต

สัญญาณของการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตนั้นแตกต่างกันไป แต่อาจรวมถึง:

 • อารมณ์เสียระหว่างหรือหลังการใช้อินเทอร์เน็ต หรือโทรศัพท์
 • เป็นความลับหรือปกป้องชีวิตบนโลกดิจิตอลของคน ๆ หนึ่ง
 • ถอนตัวจากสมาชิกในครอบครัว เพื่อน และกิจกรรมต่างๆ
 • หลีกเลี่ยงการพบปะในโรงเรียน หรือแบบกลุ่ม
 • เกรดตก และ “แสดงออก” ด้วยความโกรธต่อที่บ้าน
 • การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ พฤติกรรม การนอนหลับ หรือความอยากอาหาร
 • ต้องการหยุดใช้คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ
 • เป็นกังวลหรือตกใจเมื่อได้รับข้อความตอบโต้ทันที ข้อความด่วน หรืออีเมล
 • หลีกเลี่ยงการพูดคุยเกี่ยวกับกิจกรรมคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ

ผู้ปกครองสามารถช่วยได้อย่างไร

หากคุณพบว่าบุตรหลานของคุณกำลังถูกกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตให้ความสะดวกสบายและการสนับสนุน การพูดถึงประสบการณ์การรังแกใด ๆ ที่คุณมีในวัยเด็ก อาจช่วยให้ลูกรู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลง

ปล่อยให้ลูกของคุณรู้ว่าไม่ใช่ความผิดของเขาหรือเธอ และการรังแกพูดเกี่ยวกับคนพาลมากกว่าเหยื่อ ยกย่องลูกของคุณสำหรับการทำสิ่งที่ถูกต้อง โดยพูดคุยกับคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้ เตือนลูกของคุณว่าเขาหรือเธอไม่ใช่คนเดียว – มีคนจำนวนมากที่ถูกรังแกในบางจุด สร้างความมั่นใจให้ลูกของคุณว่าคุณได้เข้าใจว่าจะทำอย่างไรกับมันด้วยกัน

ให้ใครบางคนในโรงเรียน (อาจารย์ใหญ่ พยาบาลประจำโรงเรียน หรือที่ปรึกษา หรือครู) ทราบเกี่ยวกับสถานการณ์ โรงเรียนหลายแห่ง เขตโรงเรียน และสโมสรหลังเลิกเรียน มีพิธีการสําหรับหรับการตอบโต้การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต เหล่านี้แตกต่างกันไป ตามเขตและรัฐ แต่ก่อนที่จะรายงานปัญหาให้ลูกของคุณรู้ว่า คุณวางแผนที่จะทำเช่นนั้น เพื่อที่คุณจะได้สามารถวางแผนที่ทำให้คุณทั้งคู่ รู้สึกสบายใจ

ส่งเสริมให้ลูกของคุณไม่ตอบโต้กับการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต เพราะการทำเช่นนั้นเพียงแค่เป็นการดับไฟ และทำให้สถานการณ์แย่ลง แต่ควรรักษาข้อความ รูปภาพ และข้อความ ที่เป็นภัยคุกคาม เนื่องจากสามารถใช้เป็นหลักฐานกับผู้ปกครอง โรงเรียน นายจ้าง หรือแม้แต่ตำรวจ คุณอาจต้องการใช้การบันทึก และพิมพ์ภาพหน้าจอ ของสิ่งเหล่านี้เพื่อใช้ในอนาคต

วิธีการป้องกันการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต

 • ปิดกั้นคนพาล อุปกรณ์ส่วนใหญ่มีการตั้งค่าที่อนุญาตให้คุณบล็อกอีเมล IM หรือข้อความจากบุคคลที่เฉพาะเจาะจงทางอิเล็กทรอนิกส์
 • เทคโนโลยีจำกัดการเข้าถึง แม้ว่าจะเป็นอันตราย แต่เด็กหลายคนที่ถูกรังแกไม่สามารถต้านทานสิ่งล่อใจ ในการตรวจสอบเว็บไซต์หรือโทรศัพท์เพื่อดูว่ามีข้อความใหม่หรือไม่ เก็บคอมพิวเตอร์ไว้ในที่สาธารณะในบ้าน (ไม่มีแล็ปท็อปในห้องนอนของเด็ก) และจำกัดการใช้โทรศัพท์มือถือและเกม บริษัท บางแห่งอนุญาตให้คุณปิดบริการส่งข้อความระหว่างเวลาที่กำหนด และเว็บไซต์และสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่มีตัวเลือกการควบคุมโดยผู้ปกครองที่ให้ผู้ปกครองสามารถเข้าถึงข้อความเด็ก และชีวิตออนไลน์
 • รู้จักโลกออนไลน์ของลูกคุณ ขอให้ “เพื่อน” หรือ “ติดตาม” ลูกของคุณบนไซต์โซเชียลมีเดีย แต่อย่าละเมิดสิทธิ์นี้โดยการแสดงความคิดเห็นหรือโพสต์สิ่งใด ๆ ลงในโปรไฟล์ของลูกคุณ ตรวจสอบการโพสต์และไซต์ที่เด็ก ๆ เข้าชม และระวังว่าพวกเขาใช้เวลาออนไลน์อย่างไร พูดคุยกับพวกเขาเกี่ยวกับความสำคัญของความเป็นส่วนตัว และทำไมจึงเป็นความคิดที่ไม่ดี ที่จะแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลออนไลน์แม้กับเพื่อน ๆ เขียนข้อตกลงโทรศัพท์มือถือและโซเชียลมีเดียที่คุณต้องการบังคับใช้
 • เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีทำให้ลูก ๆ ของคุณปลอดภัยในโลกออนไลน์ กระตุ้นให้พวกเขาปกป้องรหัสผ่าน และไม่โพสต์ที่อยู่หรือที่อยู่ของพวกเขาเมื่ออยู่นอกสถานที่

ซอฟต์แวร์เพื่อติดตาม บล็อก หรือจำกัดกิจกรรมทางออนไลน์ของลูก

ซอฟต์แวร์ควบคุมโดยผู้ปกครอง
 • กำหนดเวลาหน้าจอที่เหมาะสมสำหรับเด็กแต่ละคนของคุณ
 • ติดตามกิจกรรมของพวกเขาใน Windows, macOS, Android และ iOS
 • ทำให้การท่องเว็บปลอดภัยสำหรับลูก ๆ ของคุณ ทำให้พวกเขาอยู่ห่างจากเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม
 • อนุญาตให้ผู้ติดต่อที่เชื่อถือได้ ติดต่อไปยังโทรศัพท์ และส่งข้อความให้ลูก ๆ ของคุณ และบล็อกการโทรเข้าที่ไม่มีรหัส ID ของผู้โทรที่ชัดเจน
 • มักจะรู้ว่าลูกของคุณอยู่ที่ไหน เมื่อพวกเขาใช้อุปกรณ์มือถือ ที่มีการติดตามด้วย GPS

 

ดาวน์โหลดและทดสอบฟรี  Bitdefender Total Security

เมื่อลูกของคุณเป็นคนพาล

การค้นพบว่าลูกของคุณเป็นคนที่ประพฤติตัวไม่ดี อาจทำให้อารมณ์เสียและปวดใจได้ เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น และไม่รอให้มันจากพ้นไป

พูดคุยกับลูกของคุณอย่างมั่นคงเกี่ยวกับการกระทำของเขาหรือเธอและอธิบายถึงผลกระทบด้านลบที่มีต่อผู้อื่น การล้อเล่นและการเย้าแหย่ อาจไม่เป็นอันตรายต่อบุคคลหนึ่ง แต่อาจทำให้ผู้อื่นเจ็บปวดได้ การรังแก – ในทุกรูปแบบ – เป็นที่ยอมรับไม่ได้ อาจมีผลกระทบร้ายแรง (และบางครั้งถาวร) ที่บ้าน โรงเรียน และในชุมชน หากมีดำเนินการที่ต่อเนื่อง

เตือนลูกของคุณว่าการใช้โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์เป็นสิทธิพิเศษ บางครั้งช่วยจำกัดการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ จนกว่าพฤติกรรมจะดีขึ้น หากคุณรู้สึกว่าลูกของคุณควรมีโทรศัพท์มือถือด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นโทรศัพท์ที่สามารถใช้งานได้เฉพาะในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น ตั้งค่าการควบคุมโดยผู้ปกครองอย่างเข้มงวดในทุกอุปกรณ์

เพื่อให้ได้ใจความสำคัญของการพูดคุยกับครูอาจารย์ ที่ปรึกษาแนะแนว และเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน อื่น ๆ สามารถช่วยระบุสถานการณ์ที่นำเด็กไปรังแกคนอื่น หากลูกของคุณมีปัญหาในการจัดการกับความโกรธ ให้คุยกับนักบำบัดที่เกี่ยวกับการช่วยให้ลูกชายหรือลูกสาวของคุณ เรียนรู้ที่จะรับมือกับความโกรธ ความเจ็บ ความขุ่นมัว และอารมณ์รุนแรงอื่น ๆ อย่างมีสุขภาพดี การให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพสามารถช่วยพัฒนาความมั่นใจของเด็ก และทักษะทางสังคมซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการถูกรังแก

และอย่าลืมที่จะเป็นตัวอย่างที่ดีด้วยตัวคุณเอง – สร้างนิสัยออนไลน์ที่ดีเพื่อช่วยให้เด็ก ๆ เข้าใจถึงประโยชน์ และอันตรายของชีวิตในโลกดิจิตอล

close

BitdefenderTotal Security Antivirus

1 Month Free!