การโจมตีทางไซเบอร์มุ่งเป้าไปที่กระทรวงสาธารณสุขของบราซิล โดยลบข้อมูลการฉีดวัคซีน COVID-19

การโจมตีทางไซเบอร์มุ่งเป้าไปที่กระทรวงสาธารณสุขของบราซิล โดยลบข้อมูลการฉีดวัคซีน COVID-19

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว การโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ที่ชั่วร้ายมุ่งเป้าไปที่เว็บไซต์หลายแห่งของกระทรวงสาธารณสุขของบราซิล (MoH) และได้ทำการลบข้อมูลการฉีดวัคซีน COVID-19 ของพลเมืองหลายล้านคน. การโจมตีเกิดขึ้นในวันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม เวลาประมาณ 01.00 น. มีรายงานว่าได้บุกรุกระบบบางส่วนของกระทรวง ปล่อยให้ใช้งานไม่ได้ชั่วคราว.

สินทรัพย์ที่โดดเด่นบางส่วนที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีนั้นรวมถึงระบบที่ติดตามโครงการสร้างภูมิคุ้มกันโรคระดับประเทศของบราซิลและระบบที่ออกใบรับรองการฉีดวัคซีนดิจิทัล.

Lapsus$ Group ได้ฝากข้อความไว้ที่หน้าหลักของเว็บไซต์ โดยอ้างว่าเป็นผู้รับผิดชอบต่อการโจมตี พวกเขายังกล่าวอีกว่าพวกเขาสามารถดึงและลบข้อมูลมูลค่าประมาณ 50 TBs จากเว็บไซต์ที่ถูกบุกรุก.

ข้อความของกลุ่มยังรวมถึงที่อยู่อีเมลและข้อมูลติดต่อทาง Telegram ซึ่งผู้โจมตีขอให้ติดต่อเพื่อหารือเกี่ยวกับเงื่อนไขในการส่งคืนข้อมูล.

แม้ว่าข้อความเรียกค่าไถ่จะถูกลบออกในบ่ายวันศุกร์ แต่เว็บไซต์ก็ยังหยุดทำงาน นอกจากนี้ ข้อมูลผู้ใช้ เช่น ใบรับรองการฉีดวัคซีนจาก ConecteSUS ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการที่ได้รับผลกระทบ ได้ถูกลบออกไปอย่างเห็นได้ชัด.

มาร์เซโล เคย์โรกา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของบราซิล กล่าวว่า ข้อมูลที่ถูกกล่าวหาว่าคัดลอกและลบออกจากเว็บไซต์ ได้รับการสำรองข้อมูลโดยแผนกของเขาก่อนการโจมตี และกระทรวงกำลังดำเนินการกู้คืนระบบ.

หน่วยงานคุ้มครองข้อมูลแห่งชาติ (ANPD) ได้ขอให้กระทรวงชี้แจงเกี่ยวกับคดีนี้ และจะติดต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติและสำนักงานความมั่นคงของสถาบันเพื่อขอความร่วมมือในการตรวจสอบการโจมตีเพิ่มเติม.

ConecteSUS หนึ่งในบริการที่ถูกโจมตีโดยไซเบอร์ โดยเป็นเกตเวย์ดิจิทัลที่ช่วยให้พลเมืองบราซิลเข้าถึงประวัติทางการแพทย์ของพวกเขา.

เว็บไซต์นี้ยังมีให้บริการในรูปแบบแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่อีกด้วย ซึ่งให้ประชาชนเข้าถึงไฟล์ทางการแพทย์ส่วนบุคคล เช่น การรักษาในโรงพยาบาล ยาที่จ่าย แผ่นฉีดวัคซีน การทดสอบในห้องปฏิบัติการเกี่ยวกับโควิด-19 ตลอดจนใบรับรองการฉีดวัคซีนแห่งชาติสำหรับโควิด-19 และบัตรฉีดวัคซีนดิจิทัล.

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,599.00

ประหยัด:฿1,559.40

Special Price: ฿1,039.60

Post Releases