เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ปิดเองโดยไม่มีการแจ้งเตือน เราจะทำอย่างไรดี?

คอมพิวเตอร์ของคุณได้ปิดเองหรือไม่? ปัญหาที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวกับอุปกรณ์ ยังไม่เป็นสาเหตุของความกังวล แต่เมื่อสถานการณ์เกิดขึ้นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ และคุณไม่สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง คุณควรพิจารณาแก้ไขปัญหานี้อย่างถาวร อย่างไรก็ตาม อย่าตกใจและพยายามหาสาเหตุของพฤติกรรมดังกล่าวของคอมพิวเตอร์ของคุณ ดูตามรายการของเราและคิดว่าสาเหตุใดที่อาจนำไปใช้กับเครื่องของคุณได้

สาเหตุที่เป็นไปได้ของการที่คอมพิวเตอร์ดับเอง การปิด/ พีซี / แล็ปท็อป ด้วยตนเอง (คอมดับเอง)

มีสาเหตุหลายประการสำหรับการที่คอมพิวเตอร์ได้ปิดลงโดยไม่คาดคิด แต่ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในรายการด้านล่าง

ไวรัส (Viruses)

มื่อไวรัส เวิร์ม หรือ มัลแวร์ เมัลแวร์อื่น ๆ ทำการโจมตีคอมพิวเตอร์ของคุณ คาดว่าจะมีผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ทั้งหมด หนึ่งในนั้นอาจเป็นเพียงการปิดคอมพิวเตอร์ระหว่างทาง

แฮกเกอร์สามารถออกแบบไวรัสเพื่อปิดการใช้งานอุปกรณ์ได้ แม้ในสถานการณ์ที่เฉพาะเจาะจง เช่น เมื่อเรียกใช้โปรแกรมหรือในช่วงเวลาที่กำหนด

ซอฟต์แวร์มีปัญหา (Software problem)

ตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์ของคุณได้ถูกปิดระบบผ่านซอฟต์แวร์หรือไม่ สิ่งที่คุณต้องทำคือเริ่มอุปกรณ์ของคุณในเซฟโหมด

หากไม่มีปัญหาในโหมดนี้คุณจะสามารถดูสิ่งที่เกิดขึ้นได้ดี

ความร้อนสูงเกินไป  (Overheating)

นี่เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณปิดตัวหรือดับลง เมื่ออุณหภูมิภายในอุปกรณ์สูงกว่าค่าปกติ อุปกรณ์จะตัดแหล่งจ่ายไฟโดยอัตโนมัติ เพื่อไม่ให้ส่วนประกอบต่าง ๆ ไหม้ แล้วทำไมคอมพิวเตอร์ของคุณถึงได้ร้อนเกินไปล่ะ?

สาเหตุแรกคือการระบายอากาศไม่เพียงพอ ปัญหานี้เกิดขึ้นเมื่อภายในคอมพิวเตอร์ของคุณโดย เฉพาะพัดลมและแผงระบายความร้อนถูกปกคลุมไปด้วยสิ่งสกปรกเช่นฝุ่นผมขนสัตว์ ฯลฯ ในกรณีนี้พัดลมจะไม่ระบายความร้อนให้ทันและคอมพิวเตอร์ปิดตัวลง . อย่าประมาทปัญหานี้ – ฝุ่นในปริมาณมากจะนำไฟฟ้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้นจึงอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและทำให้อุปกรณ์ล้มเหลว

เมื่อคอมพิวเตอร์ของคุณมีปัญหาในการระบายอากาศอย่าลืมตรวจสอบพัดลมด้วย อาจล็อค (เช่นคลิปหนีบกระดาษสำนักงาน) ติดหรือตัดการเชื่อมต่อ บ่อยครั้งการแทรกแซงเล็ก ๆ น้อย ๆ จะทำให้งานของเขากลับมาเป็นปกติ

หากส่วนประกอบไม่มีฝุ่น พัดลมกำลังทำงาน และคอมพิวเตอร์ยังร้อนเกินไป สาเหตุมักเกิดจากการทำงานของ CPU, RAM หรือกราฟิกการ์ดที่ติดตั้ง หรือทำงานได้อย่างไม่ถูกต้อง ในบางกรณี (เช่น RAM) หมายความว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ แต่บางครั้งการตรวจสอบสภาพอย่างละเอียดนั้น ก็เพียงพอแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือทำให้แผ่นระบายความร้อนระหว่างโปรเซสเซอร์ และแผ่นระบายความร้อนแห้ง โปรเซสเซอร์จะร้อนเกินไปแม้ในสภาวะที่มีแสงน้อย หลังจากเปลี่ยนสถานที่วางอุปกรณ์ ปัญหาจะบรรเทาลงไป

แหล่งจ่ายไฟไม่ถูกต้องหรือแหล่งจ่ายไฟขัดข้อง (Wrong power supply or power supply failure)

ส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ต้องการค่าแรงดันไฟฟ้าที่เฉพาะระหว่างการทำงาน หากคุณใช้อะแดปเตอร์จ่ายไฟที่ต่ำเกินไป พีซีของคุณจะปิดลงเมื่อมีโหลดสูงขึ้น เช่น เล่นเกมหรือทำงานกับหลายโปรแกรมในเวลาเดียวกัน

 

ปัญหาจากหน่วยความจำ RAM

การเชื่อมต่อหน่วยความจำ RAM ไม่ถูกต้อง หรือความล้มเหลวของโครงที่ยึดขาของ RAM อาจทำให้เกิดปัญหาในการปิดคอมพิวเตอร์กระทันหัน ตรวจสอบ RAM ของคอมพิวเตอร์ของคุณอีกครั้งเพื่อดูว่าข้อต่อทั้งหมดเชื่อมต่ออย่างถูกต้องหรือไม่ ขอแนะนำให้ตรวจสอบระแนง และช่องว่างที่เชื่อมต่ออย่างระมัดระวัง: หากพบความเสียหายจะเป็นการยืนยันสาเหตุของปัญหาเท่านั้น

หากมีการเชื่อมต่อ RAM หลายแถบกับคอมพิวเตอร์ขอแนะนำให้ถอดทีละจุด และตรวจสอบประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์: หากแถบหนึ่งไม่ทำงานคอมพิวเตอร์จะเริ่มการทำงานตามปกติและจะทำงานได้เป็นไปอย่างราบรื่น

ไบออสมีปัญหา (BIOS failure)

โดยปกติสาเหตุของปัญหานี้เกิดขึ้นกับผู้ใช้งาน หากมีการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่า BIOS มาก่อน การตั้งค่าพารามิเตอร์ไม่ถูกต้อง อาจทำให้คอมพิวเตอร์เปิดเป็นครั้งแรกได้อย่างง่ายดาย แต่จะปิดลงอย่างกะทันหัน เนื่องจากไม่สามารถดำเนินการต่อได้

ในกรณีนี้การรวบรวมการตั้งค่า BIOS จะช่วยให้ออกจากสถานการณ์ได้ ตามกฎแล้วขั้นตอนที่คล้ายกันนี้ สามารถทำได้หากคุณเข้าสู่ BIOS จากนั้นให้ค้นหา และเลือกพารามิเตอร์โหลดค่าเริ่มต้นที่ปรับให้เหมาะสม โหลดการตั้งค่าทางเลือกเริ่มต้น หรือโหลดการตั้งค่าการกำหนดค่าเริ่มต้น สาเหตุเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักที่อาจชี้ให้เห็นว่าเหตุใดการปิดคอมพิวเตอร์อย่างกะทันหันนั้นจึงยังคงเกิดขึ้น หากไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง อย่าลังเลที่จะไปที่ศูนย์บริการ

ตัวเก็บประจุบวม

เปิดฝาของเมนบอร์ด และดูตัวเก็บประจุทั้งหมดที่ติดตั้งไว้ที่นั่น ข้อสังเกตคือ ด้านบนควรแบน

หากฝาตัวเก็บประจุบวม หรือมีลักษณะโน้มลงอาจทำให้คอมพิวเตอร์ปิดเองได้

ส่วนประกอบที่เสียหาย

การปิดเองโดยอัตโนมัติ เนื่องจากความล้มเหลวของส่วนประกอบ ได้เกิดขึ้นค่อนข้างน้อย สิ่งนี้มักจะจบลงด้วยการที่อุปกรณ์ไม่ตอบสนองต่อการกระทำใด ๆ โดยสิ้นเชิง และไม่สามารถเริ่มการทำงานได้

เพื่อรับมือกับปัญหานี้จำเป็นต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เสียหาย

การ์ดแสดงผลมีปัญหา (Graphics card problems)

ส่วนประกอบนี้รับผิดชอบต่อกราฟิกทั้งหมดบนคอมพิวเตอร์ นั่นก็คือการแสดงรูปภาพ ภาพยนตร์ หรือแม้กระทั่งเกมส์บนจอภาพ และหากไม่ได้ผลคอมพิวเตอร์ของคุณอาจปิดตัวลงด้วยเช่นกัน

บ่อยครั้งที่ผู้ใช้สนใจคำถาม: เหตุใดคอมพิวเตอร์จึงปิดระหว่างเล่นเกมส์ เหตุผลอาจเป็นแหล่งจ่ายไฟที่ไม่สามารถทนต่อโหลด และการ์ดแสดงผลที่ไม่ใช้กราฟิก ส่วนประกอบในเมนบอร์ดอาจร้อนเกินไป

ฮาร์ดไดรฟ์ / เซกเตอร์เสีย  (Bad hard drive / hard drive bad sectors)

หากคุณได้ยินเสียงแปลก ๆ ขณะทำงานกับคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณควรพิจารณาซื้อฮาร์ดไดรฟ์ใหม่จะดีกว่า

เซกเตอร์เสียจะปรากฏขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป และเมื่อหัวอ่านกระทบกันคอมพิวเตอร์อาจปิดตัวเองโดยอัตโนมัติ

ฉันจะแก้ไขคอมพิวเตอร์ปิดตัวด้วยตนเองได้อย่างไร

บางครั้งเป็นการยากที่จะระบุสาเหตุที่ทำให้คอมพิวเตอร์ปิดตัวลงได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามการไปพบผู้เชี่ยวชาญ ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก และต้องใช้เวลานาน

ก่อนที่คุณจะได้รับอุปกรณ์ของคุณ ให้ลองใช้วิธีการเหล่านี้ มีโอกาสมากที่คุณจะรับมือกับปัญหาได้โดยไม่ต้องไปพบผู้เชี่ยวชาญที่คิดค่าบริการราคาแพง

ใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัส

ด้วยโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ดี คุณไม่ต้องกลัวที่คอมพิวเตอร์จะปิดเพราะมัลแวร์ เมื่อเครื่องของคุณได้รับการปกป้องโดยโปรแกรมดังกล่าว คุณสามารถมั่นใจได้ว่าจะไม่มีภัยคุกคามใด ๆ หลุดออกมา

เมื่อเลือกโปรแกรมป้องกันไวรัส ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้สร้างภาระให้กับอุปกรณ์ของคุณมากเกินไป โปรแกรมป้องกันไวรัสที่ไม่ดีจะทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าลงและ ในกรณีที่รุนแรงจะปิดเครื่อง ใช้ประโยชน์จากข้อเสนอแนะจากผู้นำในอุตสาหกรรมเช่น Bitdefender Antivirus การใช้โปรแกรมระดับมืออาชีพไม่เพียง แต่คุณจะไม่ได้รับประสบการณ์การโหลดเพิ่มเติมเท่านั้นและคุณยังจะสังเกตเห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นด้วยคุณสมบัติการเพิ่มประสิทธิภาพของพีซี

กำจัดฝุ่นบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

ในการรับมือกับสารปนเปื้อนให้เอื้อมหาภาชนะที่มีอากาศอัด ถอดปลั๊กคอมพิวเตอร์เปิดเคสและนำไปไว้ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกเช่นระเบียง จากนั้นขจัดฝุ่นที่ตกค้างด้วยอากาศอัด ระวังอย่านำปลายหัวฉีดเข้าใกล้ส่วนประกอบมากเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายได้! เว้นระยะห่างอย่างน้อยสองสามเซนติเมตร

สำหรับแล็ปท็อประบบอัดอากาศก็มีประโยชน์สำหรับคุณเช่นกัน เมื่อพัดลมทำงานดังกว่าปกติให้ตรวจสอบการไหลออกและการไหลเวียนของอากาศและทำความสะอาดท่อเหล่านี้หากจำเป็น ผู้ผลิตแล็ปท็อปบางรายเช่น Lenovo เสนอตัวเลือกที่น่าสนใจมากในการทำความสะอาดพัดลมจากฝุ่น เมื่อคุณเปิดแอปพลิเคชั่นพิเศษพัดลมจะหมุนไปที่ความเร็วสูงประมาณ 3 นาทีเพื่อให้เศษขยะส่วนใหญ่ปลิวออกไป คอยรับคำแนะนำในการใช้เครื่องดูดฝุ่นทั่วไปเพื่อทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ของคุณที่มีฝุ่น แปรงพลาสติกในเครื่องดูดฝุ่นทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าในทันทีและอาจทำให้เกิดความเสียหายจากไฟกระชากได้

ลงทุนกับพัดลมดี ๆ

เมื่อการทำความสะอาดฝุ่นไม่ได้ผลและพีซีของคุณยังร้อนเกินไปคุณจะต้องเปลี่ยนการทำความเย็นเอง

พัดลมที่พัดได้ไม่ดีหรือใช้งานได้ไม่ดีมักจะไม่ทำงาน ขั้นแรกให้เปลี่ยนพัดลมในตัวเครื่อง หากไม่ได้ผลคุณอาจต้องเปลี่ยนพัดลม CPU หรือการ์ดแสดงผล

ติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ (Reinstall the system)

ในบางกรณีเมื่อคุณลบหรือหยุดส่วนประกอบบางอย่างของระบบคอมพิวเตอร์ของคุณจะขัดข้องและปิดตัวเอง

หากเป็นกรณีนี้สำหรับคอมพิวเตอร์ของคุณให้ติดตั้งระบบปฏิบัติการอีกครั้ง ปัญหาน่าจะหายไป

เปลี่ยนพาวเวอร์ซัพพลาย (Replace power supply)

ตัวเลือกสุดท้ายในการตรวจสอบคือแหล่งจ่ายไฟ หากทั้งหมดข้างต้นล้มเหลวแหล่งจ่ายไฟอาจเป็นสาเหตุของปัญหา อะแดปเตอร์จ่ายไฟบางตัวมีราคาไม่แพงเกินไปและคุ้มค่าที่จะลองเพราะราคาถูกกว่าการซ่อมแล็ปท็อปของคุณมาก

สาเหตุหลักของสถานการณ์ที่คอมพิวเตอร์มักจะปิดทันทีหลังจากเริ่มต้นระบบคือ:

  • CPU ร้อนเกินไป
  • แหล่งจ่ายไฟจ่ายไฟไม่ถูกต้อง
  • ซอฟต์แวร์ไม่เข้ากันกับระบบ
  • พาวเวอร์ซัพพลายจ่ายไฟไม่เสถียร

ถึงเวลาไปหาผู้เชี่ยวชาญ?

คุณได้ตรวจสอบสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว และคอมพิวเตอร์ของคุณยังคงปิดตัวเองอยู่หรือไม่? อย่าลืมนำอุปกรณ์เข้ารับบริการ เมื่อสาเหตุอยู่ลึกลงไปอุปกรณ์ของคุณจำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญที่ดี

นอกจากนี้ไปที่ไซต์หากการดำเนินกิจกรรม การบริการเป็นปัญหาสำหรับคุณ หรือหากคุณไม่มีเวลาทำเช่นนั้น เมื่อคุณไม่คุ้นเคยกับฮาร์ดแวร์มากพอที่จะคลายน็อตคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง ทำความสะอาดส่วนประกอบ และเปลี่ยนชิ้นส่วนที่อาจได้รับความเสียหาย ให้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญเพื่อความสบายใจของคุณเอง เมื่อเปลี่ยนการ์ดระบายความร้อน หรือกราฟิกการ์ด คุณต้องมีทักษะบางอย่างโดยที่มันไม่ง่ายที่จะทำผิดพลาด หรือประมาทซึ่งอาจส่งผลให้ส่วนประกอบเสียหายได้

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,699.00

ประหยัด:฿1,700.00

Special Price: ฿999.00

Post Releases