ตำรวจตะเวนชายแดนจีนมีการติดตั้งเทคโนโลยีสอดแนมขั้นสูงในโทรศัพท์ของนักเดินทาง

ตำรวจตะเวนชายแดนจีนมีการติดตั้งเทคโนโลยีสอดแนมขั้นสูงในโทรศัพท์ของนักเดินทาง

ตามรายงานตำรวจตระเวนชายแดนของจีนว่าติดตั้งซอฟต์แวร์สอดแนมบนโทรศัพท์มือถือของนักท่องเที่ยวข้ามแดน ตามการสอบสวนของ Guardian, The New York Times และ Süddeutsche Zeitung ซอฟต์แวร์อ้างสิทธิ์การสืบสวนติดตามความเคลื่อนไหวของผู้เดินทางและรวบรวมอีเมล ข้อความ ที่อยู่ติดต่อและข้อมูลโทรศัพท์อื่นๆอย่างลับๆ

การปฏิบัตินี้เกิดขึ้นที่ชายแดน Irkeshtam ระหว่างภูมิภาค Kyrgyzstan และเขตปกครองตนเอง Xinjiang ซึ่งเห็นได้ชัดว่าจีนมีการบังคับใช้ข้อจำกัดกับประชากรมุสลิม เจ้าหน้าที่จีนอาจกำลังมองหาเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายหรือลัทธิหัวรุนแรง

เมื่อถูกถามนักท่องเที่ยวตอบด้วยความประหลาดใจ โดยบอกว่าพวกเขาไม่คิดว่าตำรวจตระเวนชายแดนกำลังขโมยข้อมูลส่วนบุคคลหรือว่พวกเขาอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างเข้มงวดอย่างเช่น ไม่มีใครขออนุญาตเพื่อติดตั้งซอฟต์แวร์บนโทรศัพท์

“เราคิดว่ามันเป็นตัวติดตาม GPS” เขากล่าว “ [บริษัท ท่องเที่ยว] ค่อนข้างแน่ใจว่าเราจะใส่สิ่งนี้เข้าไป”

ตามที่ Guardian โทรศัพท์แอนดรอยด์จำนวนหนึ่งจบลงด้วยการมีแอปพลิเคชันที่เรียกว่า Fēngcǎi (蜂采) ซึ่งไม่มีการแปลภาษาอังกฤษ แต่มันถูกกล่าวหาว่ามีบางสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการทยอยเก็บข้อมูล ตามหนึ่งในบทสัมภาษณ์ นักเดินทางจะถูกขอให้วางโทรศัพท์และแสดงรหัสผ่านที่จุดตรวจ จากนั้นอุปกรณ์จะถูกส่งไปยังห้องแยกต่างหากที่อาจถูกติดตั้งแอปและส่งคืนในอีกหนึ่งชั่วโมงต่อมา

“เรารู้อยู่แล้วว่าผู้อยู่อาศัยใน Xinjiang โดยเฉพาะชาว Turkic Muslims ต้องได้รับการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องและหลายมิติในภูมิภาค” Maya Wang ได้กล่าวไว้ นักวิจัยอาวุโสของ Human Rights Watch กล่าว “สิ่งที่คุณค้นพบนั้นยังมีมากกว่านั้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแม้แต่ชาวต่างชาติยังอยู่ภายใต้การควบคุมและการมีการเฝ้าระวังที่ผิดกฎหมาย”

BitdefenderTotal Security 2020

Regular Price: ฿999.00

ประหยัด:฿299.70

Special Price: ฿699.30

Post Releases