วิธีเปลี่ยนการอัพเดทอัตโนมัติใน windows 10

ไม่มีข้อโต้แย้งใดใน Windows 10 ที่ยิ่งใหญ่ไปกว่านโยบายของการที่บังคับอัปเดตตลอดเวลา ในทางทฤษฎีแล้ว ถือว่ายอดเยี่ยมสำหรับผู้ใช้หลายคน ความเป็นจริงของการอัปเดตซึ่งการดาวน์โหลด และติดตั้งโดยอัตโนมัตินั้นแตกต่างกันอย่างน่ากลัว คำถามเกี่ยวกับผู้ใช้หลายคนคือ: คุณจะหยุดการอัพเดตจากพวกเขาได้อย่างไร

ตอนนี้เรามีคำตอบให้คุณ: มีอยู่สามทางเลือก แต่ละคนมีข้อดี และข้อเสียของตัวเอง ดังนั้นโปรดอ่านเพื่อหาคำตอบที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณเอง

คำเตือน: โดยทั่วไปการอัปเดตอัตโนมัตินั้นเป็นสิ่งที่ดี และทางเราขอแนะนำให้เปิดใช้งานโดยทั่วไป ดังนั้นควรใช้วิธีการเหล่านี้เป็นหลักในการป้องกันการอัปเดตที่เป็นปัญหาจากการติดตั้งใหม่โดยอัตโนมัติ (การติดตั้งอัพเดตแบบวนซ้ำ และล้มเหลว) หรือหยุดการอัปเดตที่อาจเกิดปัญหาจากการติดตั้งในครั้งแรก

ข้อจำกัด - สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Home ไม่มีวิธีการหยุดอัพเดตความปลอดภัย สิ่งเหล่านี้ไม่ได้จัดส่งโดยใช้บริการ Windows Update แต่ทางเราจะไม่แนะนำให้หยุดในทุกกรณี วิธีการด้านล่างก็คือ มอบคุณสมบัติ และการอัปเดตไดรเวอร์ให้กับคุณเอง เพื่อทำให้มีพื้นที่ที่จำเป็นในการติดตั้งน้อยกว่า ซึ่งทางเราเชื่อว่าผู้ใช้งานควรมีการควบคุมด้วยตนเองได้เป็นอย่างดี

ตัวเลือกที่ 1: หยุดการให้บริการ Windows Update

เนื่องจากการอัพเดตนั้น เป็นหัวใจหลักของ Windows 10 ซึ่ง Windows Update จึงจัดได้ว่าเป็นกระบวนการของ Windows อีกกระบวนการหนึ่ง ดังนั้นจึงสามารถหยุดการให้บริการได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้:

1. เปิดคำสั่ง Run (Win + R) ในนั้นพิมพ์: services.msc และกด Enter

2. จากรายการบริการที่ปรากฏค้นหาบริการ Windows Update และเปิด

3. ใน ‘Startup Type’ (ใต้แท็บ ‘General’) ให้เปลี่ยนเป็น ‘Disable’

4. เริ่มต้นการใช้เครื่องใหม่ (Restart)

ตัวเลือกที่ 2: การตั้งค่าการเชื่อมต่อแบบปรับตั้งค่าได้

Windows 10 มอบการ Compromised ให้ผู้ใช้งาน ด้วยการเชื่อมต่อแบบปรับตั้งค่าได้: เพื่อประหยัดแบนด์วิดท์ โดยทาง Microsoft ยืนยันว่าระบบปฏิบัติการจะดาวน์โหลด และติดตั้งการอัปเดตโดยอัตโนมัติ ซึ่งได้จัดเป็นประเภทต่างๆ ไว้ให้

แม้ว่า Microsoft จะไม่เปิดเผยวิธีการจัดประเภทของการอัพเดต แต่จะลดการอัปเดตที่ไม่สำคัญ ซึ่งมักจะรวมถึงไดรเวอร์ใหม่ และคุณสมบัติของซอฟต์แวร์ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ได้ก่อให้เกิดปัญหาด้านความมั่นคงขึ้นมา

1. เปิดหน้าต่างการตั้งค่า (Windows + I)

2. เลือก ‘Network & Internet’

3. เปิด ‘Wi-Fi’ และคลิก ‘Advanced Options’

4. เปิดเช็คการตั้งค่าของ ‘Set as metered connection’ เป็น ‘On’

หมายเหตุ: หากพีซีของคุณใช้สายเคเบิลอีเธอร์เน็ต เพื่อใช้ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ตัวเลือกการเชื่อมต่อการตั้งค่าการเชื่อมต่อแบบปรับตั้งค่าได้ จะถูกปิดการใช้งาน เนื่องโหมดนี้ทำงานได้กับการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi เท่านั้น

ตัวเลือก 3: ตัวแก้ไขนโยบายกลุ่ม (Group Policy Editor)

นี่เป็นวิธีการแก้ไขเพี่ยงครึ่งทาง: ตัวแก้ไขนโยบายกลุ่ม จะแจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับการปรับปรุงใหม่ โดยไม่ต้องติดตั้งโดยอัตโนมัติ (วิธีที่ Windows รุ่นก่อนหน้านี้ใช้ได้ผลเสมอ) - แม้ว่าการปรับปรุงทางด้านความปลอดภัย จะยังคงติดตั้งโดยอัตโนมัติ

หมายเหตุ: ผู้ใช้ Windows 10 Home ยังคงใช้ม่ได้ ซึ่งวิธีนี้เป็นเพียงวิธีที่ใช้สำหรับ Windows 10 Education, Pro และรุ่น Enterprise เท่านั้น

1. เปิด Run command (Win + R), ในช่องว่างให้พิมพ์ว่า: gpedit.msc และกด enter

2. ให้ค้นหาเพื่อไปยังพาธต่อไปนี้: Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> Windows Update

3. เปิดขึ้นมาและปรับเปลี่ยนค่า Configure Automatic Updates ให้เป็น ‘2 - Notify for download and notify for install’

4. เปิด Settings app (Win + I) และไปยัง -> Update and Security -> Windows Updates. คลิก ‘Check for updates’ เพื่อให้เป็นไปตามการตั้งค่าใหม่

5. ทำการ Restart เครื่องใหม่

ทางเลือกสำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ไม่ต้องการเข้าถึงนโยบายกลุ่ม (Group Policy Access)

1. เปิด Run command (Win + R), ในช่องว่าให้พิมพ์: regedit และทำการกด enter

2. ให้ค้นหาพาธดังต่อไปนี้: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\WindowsUpdate\AU

3. ในรีจิสตรี้ ‘32-bit DWORD’ ค่าที่เรียกว่า ‘AuOptions’ และภายใต้ค่า‘Value Data’ ให้เปลี่ยนเป็น 2 และเลือก ‘OK’

4. เปิด Settings app (Win + I) และค้นหาการตั้งค่าดังนี้ -> Update and Security -> Windows Updates. คลิก ‘Check for updates’ เพื่อให้เป็นไปตามการตั้งค่าใหม่

5. ทำการ Restart เครื่องใหม่

ที่น่าสนใจ Microsoft ยังมีตัวเลือกที่สี่ ที่แตกต่างกันเล็กน้อย ซึ่งก็คุ้มค่าที่จะลอง ...

เครื่องมือสำหรับ แสดง/ซ่อน (Show/Hide)

แปลกแต่จริงที่ 'เครื่องมือแสดง/ซ่อน' นั้น ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ Windows 10 หรือไม่สามารถหาได้จาก Windows Update แต่สามารถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft จากที่นี่แทน (https://support.microsoft.com/en-us/kb/3073930)

เครื่องมือแสดง / ซ่อน ไม่เหมือนกับตัวเลือกทั้งสามด้านบน เป็นเครื่องมือเชิงรุก จึงไม่หยุดการอัปเดตอัตโนมัติจากการดาวน์โหลด และติดตั้ง แต่จะช่วยให้คุณสามารถ "ซ่อน" การอัปเดตจาก Windows 10 ดังนั้นหากคุณถอนการติดตั้ง Windows Update จะไม่พยายามติดตั้งใหม่โดยอัตโนมัติ

สิ่งนี้มีประโยชน์มาก หากเราทราบว่าการอัพเดตเฉพาะบางตัว จะทำให้เกิดปัญหากับระบบของคุณ จากนั้นอีกครั้งเครื่องมือแสดง / ซ่อน และจะไม่ส่งผลกับ Priority updates


แน่นอน - มีประโยชน์มากอย่างที่เป็น - สิ่งที่ตัวเลือกเหล่านี้แสดงให้เห็นนั้น เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ Microsoft นั่นเอง

ความจริงแล้ว Windows 10 อัปเดตตัวเองโดยอัตโนมัติ ตามค่าเริ่มต้นนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่สิ่งที่เทียบเท่าจาก OS บนเดสก์ท็อปของคู่แข่ง และ OS บนมือถือไปยังเว็บเบราว์เซอร์ ล้วนแต่มีตัวเลือกในการปิดการใช้งานเชิงรุก (Proactive Updates)

สำหรับ Windows 10 ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของการแจ้งเตือนการอัปเดตล่วงหน้า (ซึ่งสามารถเปิดหรือปิดได้) หรือการควบคุมที่ละเอียดยิ่งขึ้น สำหรับการอัปเดตแต่ละรายการ อย่างน้อยก็ต้องมีตัวเลือกในการควบคุมที่ดีกว่า

การแก้ไขปัญหาเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณมีอยู่แล้ว ...

 

 

BitdefenderTotal Security 2019

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases