แฮกเกอร์จากเหตุการณ์แฮกบัญชี Twitter ของคนที่มีชื่อเสียงได้รับโทษจำคุก 3 ปี

แฮกเกอร์จากเหตุการณ์แฮกบัญชี Twitter ของคนที่มีชื่อเสียงได้รับโทษจำคุก 3 ปี
  • แฮกเกอร์ได้ใช้ประโยชน์จากการเข้าถึงเครื่องมือภายในของ Twitter เพื่อโพสต์กลโกงจากบัญชีที่มีรายละเอียดโปรไฟล์ที่มีชื่อเสียง
  • Elon Musk, Joe Biden, Barack Obama, Apple และ Uber ท่ามกลางบัญชีเหล่านี้ที่ถูกใช้แสวงประโยชน์

วัยรุ่นที่แฮกบัญชี Twitter ของคนรวย และคนดัง พยายามที่จะหลอกล่อผู้ติดตามหลายล้านคน โดยหลอกลวงผ่านการโอนเงินแบบ cryptocurrency โดนจำคุกเป็นเวลาสามปี เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกับอัยการ

Graham Ivan Clark, แห่งเมือง Tampa, รัฐ Florida ถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้ว หลังจากการแฮกบัญชี Twitter ของ Bill Gates, Elon Musk, Barack Obama, Joe Biden, Kanye West และคนอื่น ๆ ที่มีชื่อเสียง

Bill Gates fake tweet

กลโกงดังกล่าวพยายามหลอกล่อผู้ที่อาจเป็นเหยื่อให้ย้าย Bitcoin ไปยังกระเป๋าเงินคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) โดยมี “สัญญา” ว่าพวกเขาจะได้รับผลตอบแทนมากขึ้น

ซึ่งดูเหมือนดีเกินไปที่จะเป็นเรื่องจริง และแน่นอนว่าข้อเสนอนั้น มันดีเกินจริง แต่เนื่องจากข้อความดังกล่าวโพสต์โดยบัญชีจริงของแท้ ที่ได้ผ่านการตรวจสอบแล้วของบุคคลที่มีชื่อเสียง และแบรนด์ยอดนิยม จึงมีโอกาสดีที่บางคนอาจถูกล่อลวงได้

Apple fake tweet

คลาร์กอายุ 17 ปีในเวลานั้น กล่าวกันว่าสามารถเพิ่มมูลค่าของ Bitcoin ให้มีมูลค่าได้มากกว่า 117,000 ดอลลาร์สหรัฐ ผ่านการหลอกลวงดังกล่าว

ต่อมา Twitter อธิบายว่าแฮกเกอร์เข้าถึงบัญชีได้อย่างไร หลังจากกำหนดเป้าหมายไปที่พนักงานจำนวนน้อย โดยอธิบายว่าเป็น "การโจมตีด้วยฟิชชิงผ่านทางโทรศัพท์"

“การทำวิศวกรรมสังคม (Social Engineering) ที่ได้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2020 นั้น กำหนดเป้าหมายไปที่พนักงานจำนวนน้อย ผ่านการโจมตีแบบฟิชชิงทางโทรศัพท์ การโจมตีที่ประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องให้ผู้โจมตีเข้าถึงทั้งเครือข่ายภายในของเรา ตลอดจนข้อมูลประจำตัวของพนักงานที่ทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึงเครื่องมือสนับสนุนภายในของเราได้

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ Twitter และผู้รับเหมาภายนอกกว่า 1,000 คนสามารถเข้าถึงระบบภายในที่อนุญาตให้เข้าถึงบัญชี Twitter ใด ๆ โดยสามารถโพสต์ข้อความและทำการรีเซ็ตรหัสผ่านได้

กล่าวอีกนัยหนึ่งคือพนักงาน Twitter จำนวนมาก สามารถเข้าถึงเครื่องมือที่มีความละเอียดอ่อนสูงได้ตกเป็นเป้าหมายที่มีศักยภาพสูงของผู้โจมตี เพื่อกำหนดเป้าหมาย แล้วแอบอ้างเป็นบุคคลอื่น ๆ

แม้จะติดตามความหวาดกลัวของเจ้าหน้าที่ของคลาร์ก ข่าวยังคงพาดหัวต่อไปว่า การปรากฏตัวของศาลออนไลน์ ถูกรวบรวมโดยโปรแกรม Zoom ที่ได้สตรีมภาพยนตร์โป๊ x เรท เป็นเวลากว่า 15 วินาที ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสามารถเตะพวกเขาออกไปจากเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวได้

เนื่องจากคลาร์กนั้นมีอายุค่อนข้างมากแล้ว ในขณะกระทำความผิด เขาจึงถูกตัดสินลงโทษให้จำคุก 3 ปี ในสถานกักกันเด็กและถูกคุมประพฤติอีก 3 ปี โดยจะมีการตรวจสอบการใช้งานบัญชีอีเมล อุปกรณ์ดิจิทัล และโปรไฟล์โซเชียลมีเดียอย่างเข้มงวด เขาได้ทำหน้าที่เป็นเวลา 7.5 เดือน ในสถานกักกันตั้งแต่ถูกจับกุม

หากคลาร์กละเมิดเงื่อนไขการคุมประพฤติเขาอาจถูกคุมขังในเรือนจำสำหรับผู้ใหญ่นานขึ้น

คริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) ที่ถูกยึดของคลาร์ก ถูกส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อจุดประสงค์ในการชดใช้

ผู้สมรู้ร่วมคิดสองคนของคลาร์กได้แก่ Mason“ Chaewon” Sheppard จาก Bognor Regis สหราชอาณาจักรและ Nima“ Rolex” Fazeli จากออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ถูกตั้งข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีดังกล่าวด้วย

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿314.70

Special Price: ฿1,783.30

Post Releases