คาเธ่ย์แปซิฟิคถูกเจาะระบบข้อมูลผู้โดยสารจำนวนนับล้านคน

 

ฮ่องกง (CNN Business) หนึ่งในสายการบินชั้นนำของเอเชียได้ค้นพบการละเมิดข้อมูลซึ่งข้อมูลส่วนบุคคลของผู้โดยสารกว่า 9 ล้านคนอาจถูกขโมย

 

คาเธ่ย์แปซิฟิค (CPCAY) เปิดเผยในช่วงวันพุทธที่ผ่านมาว่า ข้อมูลที่หลากหลาย ได้แก่ ชื่อผู้โดยสาร วันเดือนปีเกิด หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่อีเมล และหมายเลขหนังสือเดินทาง ในระบบข้อมูลได้ถูกเจาะและเปิดเผยไปแล้วในปีก่อนหน้านี้

 

CEO Rupert Hogg กล่าวในการแถลงข่าวว่า "เราต้องเสียใจอย่างมากสำหรับความวิตกกังวลในเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยของข้อมูลครั้งนี้ ผู้ให้บริการในฮ่องกงกำลังอยู่ระหว่างการติดต่อกับบุคคลที่ได้รับผลกระทบ

เป็นการละเมิดข้อมูลที่น่าอับอายล่าสุดของสายการบินนานาชาติที่มีสำคัญ โดยสายการบินบริติชแอร์เวย์กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าแฮกเกอร์ได้ขโมยรายละเอียดของบัตรในการชำระเงินของลูกค้า จำนวนกว่า 380,000 รายออกไป

 

แฮกเกอร์ที่โดน Cathay ได้รับข้อมูลของบัตรเครดิต 27 หมายเลข แต่ไม่มีรหัสรักษาความปลอดภัยของบัตร และอีก 403 หมายเลขบัตรเครดิตได้หมดอายุลง ตามที่สายการบินได้กล่าวว่า "ยังไม่มีหลักฐานว่าข้อมูลส่วนบุคคลถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด" และกล่าวเพิ่มเติมว่า "ไม่มีรหัสผ่านใดถูกบุกรุก"

Cathay กล่าวว่าก่อนหน้านี้ ได้พบว่า "มีกิจกรรมที่น่าสงสัย" ในเครือข่าย ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และ "ได้ดำเนินการทันทีเพื่อจัดการกิจกรรมนั้น" และดำเนินการตรวจสอบโดยใช้ความช่วยเหลือจาก บริษัทด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ ในเดือนพฤษภาคมมีการยืนยันว่าข้อมูลส่วนบุคคลถูกบุกรุกและได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อระบุว่าผู้โดยสารคนใดได้รับผลกระทบบ้าง

หุ้นคาเธ่ย์ร่วงลงกว่า 5% เมื่อเช้าวานนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ฮ่องกง หลังจากที่มีการเปิดเผยการละเมิดข้อมูลดังกล่าว

 

บริษัท ได้ดำเนินการแจ้งตำรวจในฮ่องกงแล้ว นอกจากนี้ยังได้จัดตั้งเว็บไซต์เฉพาะกิจขึ้นมา infosecurity.cathaypacific.com และศูนย์บริการลูกค้า สำหรับลูกค้าที่เชื่อว่าตัวเองอาจได้รับผลกระทบ

 

สายการบินกล่าวว่า การรวบรวมของข้อมูลที่แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงได้ จากผู้โดยสารถึงผู้โดยสาร ประกอบด้วยหมายเลขหนังสือเดินทาง 860,000 เลขหมาย และหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนของฮ่องกงกว่า 245,000 ฉบับ

Cathay ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสายการบินที่ดีที่สุดอันดับ 6 ของโลกในปีนี้ โดย Skytrax ซึ่งเป็น บริษัท ในกรุงลอนดอนที่ให้บริการด้านที่ปรึกษาแก่ผู้ให้บริการและสนามบิน

 

Credit: CNN

BitdefenderTotal Security 2020

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases