คาร์นิวัล คอร์ปอเรชันถูกโจมตีจากไวรัสเรียกค่าไถ่ !!

คาร์นิวัล คอร์ปอเรชันถูกโจมตีจากไวรัสเรียกค่าไถ่ !!

คาร์นิวัล คอร์ปอเรชัน (Carnival Corporation) ผู้ให้บริการสายการเดินเรือรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้เปิดเผยว่าหนึ่งในแบรนด์ของตน ได้รับความเดือดร้อนจากการโจมตีของไวรัสเรียกค่าไถ่ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเข้าถึงและการเข้ารหัสข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต

อ้างอิงตามแบบฟอร์มของ 8-K ที่ส่งไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) โดยการโจมตีดังกล่าวได้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2020

“บริษัทคาร์นิวัล คอร์ปอเรชัน และคาร์นิวัล พับลิก ตรวจพบการโจมตีของไวรัสเรียกค่าไถ่ที่สามารถเข้าถึงไฟล์ และเข้ารหัสส่วนหนึ่งของระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของบริษัทฯ” บริษัทฯกล่าว “มีการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงได้ดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลบางอย่างของเราออกไปด้วย”

หลังจากเหตุการณ์นี้ บริษัทคาร์นิวัลได้ประกาศผลการสอบสวนภายใน และแจ้งถึงการบังคับใช้กฎหมาย และการมีส่วนร่วมในการให้บริการของผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์จากบุคคลที่สาม และ “ใช้มาตรการกักกันและการแก้ไขหลายชุด เพื่อแก้ไขสถานการณ์เหล่านี้ รวมถึงได้เสริมความปลอดภัยของระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพิ่มขึ้นอีกด้วย”

“บริษัทคาร์นิวัลได้ทำงานร่วมกันกับบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ชั้นนำของอุตสาหกรรมดังกล่าว เพื่อตอบสนองต่อภัยคุกคามในทันที ปกป้องระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของบริษัทและกำลังอยู่ในช่วงของการดำเนินการแก้ไขเรื่องดังกล่าว” บริษัทคาร์นิวัลได้กล่าวเสริม

แม้ว่าการประเมินเบื้องต้นจะเปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบเพียงบางส่วนของระบบเครือข่ายภายในของบริษัทคาร์นิวัล แต่รายงานยังขาดรายละเอียดที่เกี่ยวกับประเภทของข้อมูลที่ถูกบุกรุก และขอบเขตลำดับของเหตุการณ์ อย่างไรก็ตามบริษัทคาร์นิวัลนั้น “ไม่เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อธุรกิจ การดำเนินงาน หรือผลกระทบทางด้านการเงิน”

และแม้จะมีรายงานเบื้องต้นนี้ บริษัทคาร์นิวัลได้คาดว่าจะมีการเรียกร้องสิทธิต่าง ๆ จากแขกผู้เคยเข้าพัก พนักงาน และผู้ถือหุ้น โดยเปิดเผยว่าการโจมตีนั้น อาจรวมไปถึงการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า และพนักงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

“อย่างไรก็ตาม เราได้คาดว่าเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยนั้น จะไม่ส่งผลกระทบมากนัก ซึ่งอาจรวมไปถึงการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของแขกที่เคยเข้าพัก และพนักงานอื่น ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งอาจส่งผลให้มีการเรียกร้องสิทธิจากแขกที่เคยเข้าพัก พนักงาน ผู้ถือหุ้น หรือหน่วยงานที่ได้กำกับดูแล” เอกสารยังได้ระบุต่อไปว่า “แม้ว่าเราจะเชื่อว่าไม่มีระบบเทคโนโลยีสารสนเทศอื่นใดจากแบรนด์ของบริษัทในเครืออื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ แต่จากการตรวจสอบของเราจนถึงปัจจุบัน ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าระบบเทคโนโลยีสารสนเทศอื่น ๆ ของแบรนด์ของบริษัทอื่น ๆ ในเครือคาร์นิวัล จะไม่ได้รับผลกระทบในทางลบที่ตามมา”

ผู้ให้บริการเรือสำราญไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ชื่อแบรนด์ที่อาจได้รับผลกระทบ หรือชนิดของไวรัสเรียกค่าไถ่ ที่ได้ทำการลักลอบเข้ารหัสบนเครือข่ายของบริษัทดังกล่าว

บริษัทคาร์นิวัล (Carnival Corporation & PLC) เป็นบริษัทท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีเรืออยู่ในครอบครองมากกว่า 100 ลำ ให้บริการสำหรับวันหยุดพักผ่อนบนเรือ แก่แขกโดยรวมเกือบ 13 ล้านคนต่อปี Carnival Cruise Line, Princess Cruises, Holland America Line, Seabourn, P&O Cruises (ออสเตรเลีย), Costa Cruises, AIDA Cruises เป็นหนึ่งในแบรนด์ของสายการเดินเรือยอดนิยมใน Portfolio ของบริษัทดังกล่าว

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿999.00

ประหยัด:฿100.00

Special Price: ฿899.00

Post Releases