Capcom ถูกไวรัสเรียกค่าไถ่โจมตี ส่งผลต่อข้อมูลส่วนบุคคลกว่า 350,000 ราย

Capcom ถูกไวรัสเรียกค่าไถ่โจมตี ส่งผลต่อข้อมูลส่วนบุคคลกว่า 350,000 ราย

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ผู้พัฒนาเกมออนไลน์ Capcom เปิดเผยว่าโดนการโจมตีของไวรัสเรียกค่าไถ่ (ransomware) ที่อาจส่งผลกระทบต่อข้อมูลส่วนบุคคลประมาณ 350,000 ราย

แม้ว่า Capcom เน้นย้ำรายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับการทำงานของ Ragnar Locker ว่าข้อมูลของลูกค้าไม่ได้ถูกโจมตี แต่การอัปเดตเหตุการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวานนี้แสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่ร้ายแรงกว่า

การแจ้งเตือนการละเมิดข้อมูลถูกเผยแพร่โดยผู้สร้างเกมชื่อดังอย่าง เกม Street Fighter เกม Resident Evil และเกม Devil May Cry เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน เป็นการยืนยันว่าข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าและพนักงานได้ถูกบุกรุกจากการโจมตีดังกล่าว

เห็นได้ชัดว่าแก๊ง Ragnar Locker สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนของลูกค้าได้หลายประเภท รวมไปถึงชื่อ ที่อยู่ เพศ หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่อีเมล วันเกิด ชื่อนักลงทุน จำนวนการถือหุ้น และรูปถ่าย ผู้โจมตียังสามารถตรวจดู และกรองข้อมูลที่เป็นของพนักงานของ Capcom ซึ่งไม่จำกัดเพียงชื่อ นามสกุล แต่ยังรวมไปถึง ที่อยู่ ข้อมูลหนังสือเดินทาง วันเดือนปีเกิด ลายเซ็น หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่อีเมล

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ถูกบุกรุก รวมถึงข้อมูลที่เป็นความลับขององค์กร เช่น เอกสารการซื้อขาย และข้อมูลพันธมิตรทางธุรกิจ สามารถดูรายการทั้งหมดได้จากด้านล่าง

  • ญี่ปุ่น: ข้อมูลแผนกช่วยเหลือสนับสนุนวิดีโอเกมของฝ่ายบริการลูกค้า (ประมาณ 134,000 รายการ) - ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่อีเมล
  • อเมริกาเหนือ: ข้อมูลสมาชิก Capcom Store (ประมาณ 14,000 รายการ) - ชื่อ วันเกิด ที่อยู่ อีเมล
  • อเมริกาเหนือ: สมาชิกเว็บไซต์ Esports (ประมาณ 4,000 รายการ) - ชื่อ ที่อยู่ อีเมล ข้อมูล เพศ
  • รายชื่อผู้ถือหุ้น (ประมาณ 40,000 รายการ) - ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขผู้ถือหุ้น จำนวนการถือหุ้น
  • ข้อมูลของอดีตพนักงาน (รวมถึงครอบครัว) (ประมาณ 28,000 คน) และข้อมูลของผู้สมัคร (ประมาณ 125,000 คน) - ชื่อ วันเกิด ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่ อีเมล รูปภาพ ฯลฯ
  • ข้อมูลทรัพยากรบุคคล (ประมาณ 14,000 คน)
  • ข้อมูลองค์กรที่เป็นความลับ - ข้อมูลการซื้อขาย ข้อมูลพันธมิตรทางธุรกิจ เอกสารการขาย เอกสารการพัฒนา ฯลฯ

เพื่อบรรเทาความกังวลของลูกค้าลง Capcom ได้ออกมาชี้ให้เห็นถึงข้อมูลสำคัญที่ยังไม่ถูกละเมิดจากการโจมตี ดังนี้

“ไม่มีข้อมูลที่มีความเสี่ยงใด ๆ ที่เป็นข้อมูลบัตรเครดิต” บริษัทกล่าว “ธุรกรรมออนไลน์ทั้งหมด ฯลฯ ได้รับการจัดการโดยผู้ให้บริการบุคคลที่สาม และ Capcom ไม่ได้เก็บรักษาข้อมูลดังกล่าวไว้ภายใน”

แม้ว่าข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบ จะไม่ถูกบุกรุกระหว่างการโจมตี และผู้พัฒนาเกมยืนยันว่า “ปลอดภัยสำหรับลูกค้า Capcom หรือผู้อื่นในการเชื่อมต่อ เพื่อเล่นเกมของบริษัททางออนไลน์ และเข้าถึงเว็บไซต์ของตน” การรับรู้ของผู้ใช้งานและแนวทางปฏิบัติที่ปลอดภัยมที่ได้รับคำแนะนำ

เพื่อเป็นการป้องกัน ผู้ใช้งานออนไลน์ควรพิจารณาเปลี่ยนรหัสผ่านที่เชื่อมโยงกับบัญชีของตน และระวังอีเมลที่น่าสงสัยที่อ้างว่ามาจาก Capcom อย่าให้ข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลทางการเงินแก่บุคคลใด ๆ ที่ติดต่อคุณผ่านช่องทางออนไลน์ใด ๆ ก็ตาม

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿314.70

Special Price: ฿1,783.30

Post Releases