การถูกโจมตีผ่านทางอีเมล สร้างความเสียหายแก่ธุรกิจกว่า 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในสหรัฐอเมริกา ปี 2019

การถูกโจมตีผ่านทางอีเมล สร้างความเสียหายแก่ธุรกิจกว่า 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในสหรัฐอเมริกา ปี 2019

ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต (IC3) ของ FBI ได้ทำการรวบรวมข้อร้องเรียนทั้งหมดที่แจ้งและลงทะเบียนในปี 2019 และยังรายงานผลขาดทุนมูลค่าเกินกว่า 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมกับการถูกโจมตีผ่านทางอีเมลที่ใช้ในการทำธุรกิจ (BEC) และการเข้าไปยึดบัญชีอีเมล (EAC) มูลค่ากว่า 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ซึ่งแตกต่างจากอาชญากรรมที่รู้จักกันดี เช่น การขโมยข้อมูลบัตรเครดิต, มัลแวร์เรียกค่าไถ่ และฟิชชิ่ง, โดยทั้ง BEC และ EAC ดูเหมือนจะน่าสนใจทั้งหมด ในทางตรงกันข้าม ทั้งสองอย่าง ได้ใช้เพียงอย่างเดียวเพื่อทำลายข้อมูลบริษัท และมีความเสียหายมากกว่า 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว

เราจะมาวิเคราะห์ BEC กัน ลองจินตนาการว่าเป้าหมายนั้นกำลังทำงานในฝ่ายการเงิน หรือแม้แต่หัวหน้าฝ่ายการเงิน ผู้ทำการโจมตี ได้ส่งอีเมลปลอมแปลง ที่ดูเหมือนอีเมลที่คล้ายคลึงกันกับของจริงมากกว่าหลายร้อยฉบับที่ส่งไปยังแผนก และขอการชำระเงินไปยังบัญชีเป้าหมายดังกล่าว

CFO นั้นไม่น่าสงสัย แม้ว่ายอดรวมจะมากกว่าปกติ และถ้าหากมีการชำระเงิน มั่นใจได้เลยว่าเงินจะสูญหายไปตลอดกาล EAC ทำงานในลักษณะเดียวกัน โดยมีความแตกต่างเพียงอย่างเดียว บัญชีอีเมลที่ใช้ ไม่ได้ถูกปลอมแปลง และมีการโจมตีใช้วิธีที่อยู่ที่ถูกบุกรุก แต่โชคร้าย ที่ว่ามันดันเป็นของจริง น่าเสียดายที่นี่เป็นเพียงสถานการณ์เดียว และผู้ที่ไม่ประสงค์ดีมักมองหาการโจมตีที่หลากหลายยิ่งขึ้น

"ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการล่อลวงต่าง ๆ ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรวมการโจมตีผ่านทางช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อีเมลส่วนบุคคล การโจมตีผ่านอีเมลผู้ขายของ บัญชีอีเมลจากทนาย ปลอมแปลงการร้องขอข้อมูล W-2 การกำหนดเป้าหมายของภาคอสังหาริมทรัพย์ และการร้องขอที่ไม่เป็นจริง สำหรับบัตรของขวัญจำนวนมาก" FBI ได้อธิบายลงในรายงานของพวกเขา

ข้อมูลที่รวบรวมโดย IC3 ของ FBI เน้นย้ำว่าวิธีการนี้แสดงถึงตัวเลขที่อุดมสมบูรณ์มากเพียงใด ด้วยการขาดทุนกว่า 1,776,549,688 เหรียญสหรัฐ BEC / EAC นั้น นับเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุด บัญชีการฉ้อโกงบัตรเครดิต ซึ่งมีมูลค่ากว่า 111 ล้านเหรียญสหรัฐ และการก่อการเช่นนี้เกิดขึ้นครั้งล่าสุด โดยมีเหยื่อสูญเสียเงินเกือบ 50,000 เหรียญสหรัฐ

หากเราพิจารณาจำนวนสิ่งที่เหยื่อต่าง ๆ โดนโจมตีโดยเล็กน้อย ผ่านช่องทางฟิชชิ่ง ส่งผลกระทบต่อผู้คนราว ๆ 114,000 คน สำหรับ BEC / EAC ยังค่อนมีอัตราค่อนข้างสูงในการจัดอันดับนี้ คิดเป็นเหยื่อเกือบ 24,000 คน

มันง่ายที่จะคิดว่า BEC / EAC นั้น เกือบจะเป็นอาชญากรรมที่ไม่มีผู้เสียหาย จากสถิติจากโลกแห่งความจริงนั้น ได้แสดงภาพที่เห็นได้อย่างแตกต่างโดยสิ้นเชิง

BitdefenderTotal Security 2020

Regular Price: ฿999.00

ประหยัด:฿299.70

Special Price: ฿699.30

Post Releases