ระวัง !!! มิจฉาชีพใช้การสำรวจความต้องการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัว และหลอกเงิน

ระวัง !!! มิจฉาชีพใช้การสำรวจความต้องการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัว และหลอกเงิน

มิจฉาชีพยังคงใช้แบบสำรวจการรณรงค์การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เพื่อหลอกลวงขโมยข้อมูล โดยอ้างว่ามาจาก บริษัทไฟเซอร์ ยักษ์ใหญ่ด้านเภสัชกรรม

จากการตรวจสอบข้อมูลล่าสุดของ Bitdefender Antispam Lab ตั้งแต่เดือนเมษายน พบว่ากลโกงแบบสำรวจสามารถเข้าถึงผู้บริโภคกว่า 200,000 ราย การวิเคราะห์ของเราแสดงให้เห็นถึงการกระจายตัวของแคมเปญสแปมที่กำหนดเป้าหมายตามภูมิศาสตร์ โดยมีผู้ใช้งานถูกกำหนดให้เป็นเป้าหมายกว่า 69.98% ในสหรัฐอเมริกา

ประเด็นที่น่าสนใจเพิ่มเติมสำหรับมิจฉาชีพ มักมาจากประเทศใหญ่ ๆ ได้แก่ ไอร์แลนด์ 12.39% สวีเดน 3.40% เดนมาร์ก 3.23% เกาหลีใต้ 2.92% สหราชอาณาจักร 1.28% และเยอรมนี 1.15%

49.75% ของการโจมตีนั้นดูเหมือนว่ามาจากเนเธอร์แลนด์ 25.08% จากสหรัฐอเมริกา และ 23.36% จากเยอรมนี

ยินดีด้วย! คุณจะได้รับบัตรของขวัญไฟเซอร์มูลค่า 50 เหรียญสหรัฐ !

มิจฉาชีพได้พยายามใช้ชื่อบริษัทยาดังกล่าว เพื่อขโมยเงินและข้อมูลส่วนบุคคลในการสำรวจวัคซีน Covid-19 ปลอม ซึ่งจะทำการเชิญชวนให้ผู้ใช้งาน ทำการเข้าร่วมโปรแกรมรางวัลสำหรับผู้ใหญ่ที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวัคซีนไฟเซอร์ พวกเขาส่งเสริมการสำรวจแบบไม่เปิดเผยตัวตนฟรีและด้วยโชคเพียงเล็กน้อย ผู้เข้าร่วมจะได้รับรางวัลมูลค่าสูงถึง 100 เหรียญสหรัฐ ตามแคมเปญหลอกลวงที่กล่าวอ้างว่ามาจากบริษัทไฟเซอร์

Pfizer scam

ผู้ใช้บางรายที่ตกเป็นเหยื่อ ทำการคลิกปุ่ม "เริ่มการสำรวจทันที" จะถูกนำทางไปยัง URL ที่น่าสงสัย ซึ่งจะทำการโหลด Captcha ทันที

Fake website

ไม่ว่าผู้ใช้จะยืนยันตัวตนว่าเป็นมนุษย์หรือไม่ก็ตาม ระบบจะเปลี่ยนเส้นทางไปยังหน้าสำรวจทันที

Fake website

หากคุณสังเกตสักนิด จะพบว่า "แบบสำหรับการสำรวจสั้น ๆ " ที่ได้เสนอนั้น ไม่เกี่ยวกับวัคซีน COVID-19 แต่อย่างใด

อันที่จริงหลายแบรนด์ได้เชิญชวนให้ผู้บริโภค ทำการตอบแบบสำรวจเพื่อรับรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือส่วนลดในการซื้อครั้งต่อไป อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์ฟรี หรือรางวัลส่วนใหญ่ มักมีมูลค่าพอประมาณ ในกรณีนี้โจรใช้ประโยชน์จากการรณรงค์ฉีดวัคซีนทั่วประเทศ เพื่อขูดข้อมูลผู้ใช้งานและสร้างรายได้ให้แก่ตัวพวกเขาเอง

เพื่อแลกกับการกรอกแบบสำรวจปลอม ที่หลอกล่อให้เหยื่อเหมือนจะได้รับรางวัลฟรี แต่มักขอให้จ่ายค่าธรรมเนียมเล็กน้อยเพื่อครอบคลุมค่าขนส่ง

มิจฉาชีพมักใช้กลอุบายในการสำรวจต่าง ๆ เพื่อให้ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้งาน รวมไปถึงการแอบอ้างเป็นบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมาย Bitdefender Antispam Lab ยังพบการหลอกลวงแบบสำรวจ / แจกของแถม ที่ได้แอบอ้างเป็นธุรกิจยอดนิยมดังกล่าวอีกด้วย

เพื่อให้แน่ใจว่าการหลอกลวงนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด และล่อลวงเหยื่อให้ได้มากขึ้น มิจฉาชีพได้ทดลองใช้ชื่อแบรนด์ต่าง ๆ รวมถึง Lowes, eBay, SamsClub และ IKEA ในแคมเปญหลอกลวงแบบสำรวจที่กำลังดำเนินอยู่

  • Congratulations! You can get a $50 eBay gift card!
  • Congratulations! You can get a $50 Lowes gift card!
  • Congratulations! You can get a $50 Coke gift card!
  • Congratulations! You can get a $50 Ikea gift card!
  • Congratulations! You can get a $50 SamsClub gift card!
  • Congratulations! You can get a $50 CVS gift card!
  • Congratulations! You can get a $50 Verizon gift card!

การหลอกลวงแบบสำรวจเหล่านี้ เป็นวิธีที่สร้างสรรค์ในการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางการเงินจากบุคคล ซึ่งหลายคนเสนอรางวัล และให้โอกาสที่จำกัดในการกรอกแบบสำรวจ และรับรางวัล ตามค่าเริ่มต้นแบบสำรวจที่ถูกต้อง มักจะไม่มาพร้อมกับการจำกัดเวลาที่กำหนด และจะไม่ขอหมายเลขบัตรเครดิต หรือหมายเลขบัญชีธนาคารของคุณ เพื่อรับรางวัลใด ๆ ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามิจฉาชีพจะยังคงใช้ประโยชน์จากความพยายามในการฉีดวัคซีน และโจมตีกล่องจดหมายด้วยการสำรวจในเวลาที่จำกัด และเป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับวัคซีน Pfizer, Moderna, AstraZeneca และ Johnson & Johnson

มายเหตุ: บทความนี้อ้างอิงจากข้อมูลทางเทคนิคที่ได้รับความอนุเคราะห์จาก Bitdefender Antispam Lab

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿1,049.00

Special Price: ฿1,049.00

Post Releases