จากผลการศึกษาเปิดเผยว่า มีการชำระเงินค่าไถ่โดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นสองเท่า จากไตรมาสที่ 3 ถึงไตรมาสที่ 4 ในปี 2019

จากผลการศึกษาเปิดเผยว่า มีการชำระเงินค่าไถ่โดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นสองเท่า จากไตรมาสที่ 3 ถึงไตรมาสที่ 4 ในปี 2019

การโจมตีด้วย ransomware สามารถยืนยันมูลค่าความเสียหายได้อย่างแม่นยำกว่าการโจมตีประเภทอื่น ๆ และการศึกษาใหม่นี้ ได้เปิดเผยค่าใช้จ่ายที่คาดว่า ความเสียหายจะเกิดขึ้นในช่วงเหตุการณ์ดังกล่าว

ในปี 2019 บริษัทต่าง ๆ สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ว่าอาชญากรไซเบอร์ จะปรับใช้และใช้งาน ransomware ให้เหมาะสมได้อย่างไร เมื่อมันกลายเป็นเป้าหมายมากขึ้น และข้อมูลที่สำคัญได้ถูกขโมย และใช้สำหรับแบล็กเมล์ สิ่งนี้หมายความว่าได้ทันที ในการจ่ายค่าไถ่ที่มากขึ้นสำหรับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ ransomware โดยเฉลี่ย ซึ่งถูกมีการเพิ่มขึ้นมากกว่า 104% ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 84,116 เหรียญสหรัฐ โดยเพิ่มขึ้นจากเดิม 41,198 เหรียญสหรัฐ

จากผลการศึกษาใหม่นี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะของการโจมตีแบบ ransomware เป็นการเปลี่ยนแปลงวิธี โดยที่ตัวแปร rukomware Ryuk และ Sodinokibi ถูกปรับใช้แบบออนไลน์เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในพื้นที่องค์กรเป้าหมาย โดยมุ่งเน้นที่บริษัทที่มีขนาดใหญ่ ค่าไถ่ได้ทำให้เกิดสถิติสูงสุดที่ 780,000 เหรียญสหรัฐ

จากผลการศึกษายังแสดงให้เห็นว่ าการหยุดทำงานของบริษัทต่าง ๆ ที่โดน Ransomware เล่นงานดังกล่าวโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 16.2 วัน ในไตรมาส 4 จาก 12.1 วัน ในไตรมาสก่อนหน้า การโจมตีนั้น มีไม่สิ้นสุดเมื่อข้อมูลถูกถอดรหัส หรือกู้คืนจากการสำรองข้อมูลในที่สุด ผลที่ตามมาอาจเกิดจากการอัพเกรดซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ ซึ่งอาจใช้เวลานานขึ้นอยู่กับขนาดขององค์กร และนั่นไม่ได้การพิจารณาถึงการสูญเสียชื่อเสียงซึ่งเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

ตัวชี้วัดที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง ก็คือการศึกษาดังกล่าว ได้เปิดเผยสิ่งที่เกี่ยวข้องกับอัตราความสำเร็จในการชำระเงินค่าไถ่ ซึ่งปัจจุบันมีอัตราที่ 98%

ในที่สุดการโจมตีก็ถูกปกคลุมด้เวกเตอร์ต่าง ๆ ซึ่งแสดงข้อมูลรับรอง RPD ที่ถูกขโมย หรือรั่วไหล (Remote Desktop Protocol) ซึ่งได้ถูกใช้ใน 57.4% ของคดี ตามด้วยอีเมลฟิชชิ่งที่ 26.3% ดูเหมือนว่าวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้ององค์กรจากการโจมตีของ ransomware คือการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลการรับรอง RDP ที่ดีที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้พร้อมกับมาตรการต่าง ๆ เช่นการใช้งานโซลูชันรักษาความปลอดภัยที่ทรงพลังซึ่งทำงานทั่วทั้งองค์กร

BitdefenderTotal Security 2020

Regular Price: ฿999.00

ประหยัด:฿100.00

Special Price: ฿899.00

Post Releases