ยังไม่มีแถลงการแอปเปิล จากกรณีที่บัญชีการใช้งานของแอปเปิลถูกล็อกอย่างเป็นปริศนา

ยังไม่มีแถลงการแอปเปิล จากกรณีที่บัญชีการใช้งานของแอปเปิลถูกล็อกอย่างเป็นปริศนา

มีใครบางคนพยายามที่จะแฮ็กเข้าสู่การบัญชี Apple ID จำนวนมากหรือไม่?

            นั่นเป็นหนึ่งในทฤษฎีที่เกิดขึ้น หลังจากที่เจ้าของ iPhone จำนวนมากตื่นขึ้นมาในเช้าวันอังคาร เพื่อตรวจสอบดูว่าโทรศัพท์มือถือของพวกเขาเหล่านั้น กำลังแสดงข้อความแจ้งว่า Apple ID ของตนถูกล็อกอยู่ !

            ในส่วนของความสงสัย ได้ข้อบ่งชี้ไปยัง Apple ผู้ซึ่งได้ทำการล็อกบัญชีลูกค้าที่ไม่รู้จักเป็นจำนวนมาก และทำการนำพวกเขาเหล่านั้นออกจาก iCloud, iMessage, Apple Music, Apple TV และบริการอื่นๆ และในบางกรณีได้เรียกร้องให้มีการตรวจสอบข้อมูลประจำตัวเพื่อรับสิทธิ์ในการเข้าถึงบัญชีส่วนตัวดังกล่าว

            จากที่ 9to5Mac ได้รายงานว่า การวิพากษ์วิจารณ์ได้แพร่กระจายออกไปบนสื่อสังคมออนไลน์ ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลจากผู้ใช้ที่รู้สึกผิดหวัง และได้ทำการบ่นกับทางแอปเปิ้ล ที่ได้ทำการพยายามจะลงชื่อเข้าสู่ระบบอีกครั้ง แต่ทว่ากลับล้มเหลว

Apple locked the accounts

Apple locked the accounts

 

แต่แอปเปิ้ลนั้นมักไม่ค่อยสนใจว่า เพราะเหตุใดบัญชีจำนวนมากจึงถูกล็อก

แน่นอนว่าเหตุการณ์นี้ ไม่ได้ทำให้ผู้คนไร้ข้อสงสัย ได้มีทฤษฎีกล่าวรวมไปถึงว่าบางที ปัญหาอาจเกิดขึ้นที่ Apple โกหก และเกิดบั๊กข้อผิดพลาดในโค้ดที่ทำการกำหนดว่าบัญชีควรถูกล็อกหรือไม่นั้น กำลังเรียกใช้งานการล็อกที่ไม่เหมาะสม หรือระบบของ แอปเปิลนั้นไม่สามารถให้ผู้ใช้ทำการยืนยันตัวตนได้อย่างถูกต้อง

ความเป็นไปได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ บริษัทได้เห็นความพยายามในการเข้าถึงบัญชี ซึ่งอาจใช้รหัสผ่านที่รวบรวมได้จากการล่วงละเมิดข้อมูลออนไลน์อื่นๆ การรั่วไหลดังกล่าวในไซต์อื่นๆ อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อผู้ใช้ Apple ซึ่งหากพวกเขาทำผิดพลาดในการนำรหัสผ่านไปใช้ซ้ำในหลายบริการ

ผู้ใช้ที่ถูกล็อกบางรายได้ยืนยันว่า รหัสผ่านที่ใช้เพื่อป้องกันบัญชี iCloud ของตน ไม่ได้ถูกนำมาใช้ในที่อื่นที่ใดในอินเตอร์เน็ต

มีความเป็นไปได้อีกอย่าง ก็คือ Apple พยายามป้องกันผู้ใช้ ที่เชื่อว่าอาจเสี่ยงต่อการถูกละเมิดทางบัญชี หลังจากที่ทุกคนไม่รู้รหัสผ่าน ได้เลือกที่จะใช้ในเว็บไซต์อื่นๆ (ยกเว้นกรณีที่มีการเจาะเข้าถึงฐานข้อมูลที่ถูกละเมิด) แต่เป็นการกังวลว่าคุณนั้น อาจจะเป็นคนที่เลือกรหัสผ่านที่ไม่ดี ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะเป็นไปไม่ได้ ลองจินตนาการดูว่า พวกเขาอาจจะทำตามขั้นตอน เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้งานได้ถูกทำการรีเซ็ตรหัสผ่าน แทนที่จะก่อนให้เกิดเรื่องความเสี่ยงของบัญชีของแอปเปิลในอีกหลายพันไอดีที่เกิดการละเมิดนั่นเอง

ให้จดจำไว้ว่า จะเกิดความเสี่ยงแน่นอนหากว่าบัญชีการใช้งานของแอปเปิลนั้นได้หลุดไป และอยู่ในมือของคนที่ไม่ประสงค์ดี โดยเรื่องเหล่านี้สามารถลดความเสี่ยงลงได้อย่างมาก โดยการเพิ่มขั้นตอนความปลอดภัยเพิ่มเติม สำหรับการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัย (2FA) เกี่ยวกับบัญชี Apple ID ของคุณ

สิ่งที่ดีเกี่ยวกับการปกป้องแบบ 2FA ในบัญชี Apple ID ของคุณไม่เพียงแต่เป็นการป้องกัน ไม่ให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าถึงข้อมูลของคุณได้ ไม่เพียงแค่นั้น คุณจะได้รับคำเตือนว่า ได้มีการพยายามเข้าสู่ระบบของคุณเอง ดังรูป

 

Apple sign in requested

 

สำหรับตอนนี้ ในกรณีที่เกิดการล็อกทันที ทีมสนับสนุนของแอปเปิล ได้แนะนำผู้ที่ได้รับผลกระทบไปยัง บทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับความรู้ โดยในบทความต่างๆ เหล่านี้ จะอธิบายเกี่ยวกับข้อปฏิบัติ หรือดำเนินการ หลังจากที่บัญชีถูกระงับ หรือถูกล็อกนั่นเอง

ซึ่งจะไม่บอกให้คุณทราบว่าเหตุใดบัญชีของคุณจึงถูกล็อก หรือมีการเตือนเกี่ยวกับความปลอดภัยอะไร แต่อย่างน้อย ก็ได้ให้ขั้นตอนตามปกติที่คุณต้องใช้ในการรับสิทธิ์การเข้าถึงบัญชีอีกครั้ง

ในขณะที่ส่วนที่เหลือ เราจะรอด้วยความสนใจ เพื่อดูว่ามีการประกาศอย่างเป็นทางการจาก Apple หรือไม่ เพราะเรายังคงไม่ทราบแน่ชัด ว่าเป็นการล็อกบัญชีผู้ใช้งานนั้น มีเหตุผลเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้ หรือ อาจจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับระบบของ Apple เอง

BitdefenderTotal Security 2019

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases