ข้อมูลภายใน Apple หลุด ถูกแฮกโดยวัยรุ่นออสเตรเลียอายุเพียง 16 ปี

 

ข้อมูลภายใน Apple หลุด ถูกแฮกโดยวัยรุ่นออสเตรเลียอายุเพียง 16 ปี เนื่องจากเหตุผลทางกฎหมาย ไม่สามารถอ้างชื่อถึงวัยรุ่นคนนี้ได้ วัยรุ่นหนุ่มรับสารภาพว่า พยายามบุกเข้าสู่ระบบของ Apple หลายต่อหลายครั้งในช่วงหนึ่งปีนี้ จากบ้านของพ่อแม่เขาที่อยู่ในเขตชานเมืองของเมลเบิร์น และได้ขโมยไฟล์กว่า 90 GB

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อแฮกเกอร์หนุ่มอ้างว่าเป็น "แฟนพันธุ์แท้" ของ บริษัท ที่ซึ่งเป็น "สถานที่ทำงานในฝัน" ว่าจะได้ร่วมงานกับ Apple ในอนาคต

วัยรุ่นหนุ่มใช้เทคนิกที่จะพยายามซ่อนตัวตนโดยใช้เครื่องมือต่างๆเช่นซอฟต์แวร์ VPN แต่หลังจากที่ Apple เห็นการเข้าถึงระบบภายในของพวกเขาโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงแจ้งจับโดย FBI ร่วมงานกับ Australian Federal Police เพื่อติดตามผู้บุกรุกระบบ

จากการค้นหาบ้านวัยรุ่นคนนี้เมื่อปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายตรวจพบพร้อมหลักฐานคือเครื่องแล็ปท็อปของ Apple จำนวน 2 เครื่อง

ที่มีหมายเลขเครื่อง "ตรงกับหมายเลขประจำเครื่องอุปกรณ์ที่บุกรุกเข้าถึงระบบภายใน Apple " ตามที่พนักงานอัยการกล่าว  นอกจากนี้ยังมีโทรศัพท์มือถือและฮาร์ดไดรฟ์ถูกยึดด้วย
ตามรายงานเด็กวัยรุ่นคนนี้คิดว่าได้เข้าถึงคีย์ล็อกอินที่ได้รับอนุญาตเรียบร้อยแล้ว และเก็บไว้ในโฟลเดอร์ที่ชื่อ "hacky hack hack"

นอกจากนั้นสิ่งที่ยืนยันความเป็นมือใหม่ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะคือแฮกเกอร์วัยรุ่นถูกกล่าวหาว่าได้โม้เกี่ยวกับการกระทำของเขากับคนอื่น ๆ  ผ่านทาง WhatsApp

ทั้งนี้ทาง Apple ยังแถลงการณ์อย่างเป็นทางการผ่าน BBC ว่า ขอให้ลูกค้ามั่นใจว่าข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเขาไม่ได้มีความเสี่ยงแต่อย่างใด

 

"เราคอยปกป้องเครือข่ายของเราอย่างรอบคอบและทีมผู้เชี่ยวชาญที่ทุ่มเทให้กับด้านความมั่นคงสารสนเทศที่ทำงานเพื่อตรวจจับและตอบสนองต่อภัยคุกคาม

"ในกรณีนี้ทีมงานของเราได้ตรวจพบการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต จะทำการเก็บข้อมูลและรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหน่วยงานด้านกฎหมาย

"เราถือว่าการรักษาความปลอดภัยข้อมูลของผู้ใช้ของเราเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราและต้องการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าของเราว่าในช่วงเหตุการณ์นี้ไม่ได้ถูกบุกรุกข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า"


Apple เข้าใจเป็นอย่างดีว่า เป็นพาดหัวข่าวที่ค่อนข้างอ่อนไหวและหน้าขายหน้าเป็นอย่างมาก จากการถูกแฮกระบบสำเร็จมานานนับปีโดยเด็กหนุ่มอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น!

เด็กชายคนนี้จะถูกตัดสินโทษในวันที่ 20 กันยายนนี้ และอาจเป็นคำเตือนที่ดีสำหรับคนอื่น ๆ : ถ้าคุณต้องการจะทำงานกับองค์กรในฝัน สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างแรกคือการเจาะระบบขององค์กรนั้น

 

 

BitdefenderTotal Security 2020

ราคาปกติ: ฿1,839.00

ประหยัด:฿739.00

ราคาพิเศษ: ฿1,100.00

Post Releases