โปรไฟล์ผู้ใช้งาน YouTube, TikTok และ Instagram เกือบ 235 ล้านรายการ ถูกเปิดเผยบนโลกออนไลน์ โดยฐานข้อมูลที่ไม่ปลอดภัย

โปรไฟล์ผู้ใช้งาน YouTube, TikTok และ Instagram เกือบ 235 ล้านรายการ ถูกเปิดเผยบนโลกออนไลน์ โดยฐานข้อมูลที่ไม่ปลอดภัย

นักวิจัยด้านความปลอดภัยพบฐานข้อมูลที่มีโปรไฟล์โซเชียลมีเดียเกือบ 235 ล้านโปรไฟล์ ถูกเผยบนโลกออนไลน์โดยข้อมูลที่ได้นั้นคือการคัดลอกมาจากอินเทอร์เน็ต

ข้อมูลผู้ใช้งานแบบสาธารณะนั้นเป็นสิ่งที่มีค่า และหลายๆ บริษัทต้องการรวบรวมมันและนำไปขาย โดยเครือข่ายโซเชียลมีเดียนั้น ถือเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง ผู้ใช้งานจำนวนมากยังคงเปิดเผยข้อมูลโปรไฟล์ของตนเองไว้เพื่อให้บริษัทต่างๆเข้าถึงได้ 

คุณ Bob Diachenko จาก Comparitech ได้ตรวจพบสำเนาฐานข้อมูลที่เหมือนกันสามชุดผ่านทางโลกออนไลน์ โดยมีโปรไฟล์ที่นำมาจาก YouTube, TikTok และ Instagram แม้ว่าฐานข้อมูลจะเป็นของ Social Data แต่หลักฐานก็ยังบ่งชี้ไปที่ Deep Social ซึ่งเป็นบริษัทที่ใช้ในการขุดข้อมูลจากแหล่งข้อมูลออนไลน์ และที่สำคัญบริษัทดังกล่าวได้เลิกกิจการไปแล้ว

หลังจากเครือข่ายโซเชียลมีเดีย ได้พบเกี่ยวกับแนวปฏิบัติของ Deep Social พวกเขาได้สั่งห้าม API ของตนทำการรวบรวมข้อมูล แต่บริษัทอื่น ๆ ก็ยังคงดำเนินการในลักษณะประเภทนี้ต่อไป

ตามข้อมูลของ Comparitech ข้อมูลเหล่านี้มี ชื่อผู้ใช้งาน ข้อมูลผู้ติดต่อ ข้อมูลส่วนบุคคล รูปภาพ และสถิติต่าง ๆ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากมีการรายงานเหตุการณ์ Social Data ก็ลบฐานข้อมูลดังกล่าวทิ้งไป

เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่จะสันนิษฐานว่าผู้ใช้งานทั่วไป อาจไม่ได้มีข้อมูลในโปรไฟล์โซเชียลมีเดียเพียงแค่ชุดเดียว แต่การดึงข้อมูลดังกล่าว จะทำการเปิดเผยแหล่งที่มาหลากหลายแหล่งสำหรับคน ๆ เดียว การรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ที่ได้มา จะทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ชัดเจนขึ้นผ่านคุณลักษณะดิจิทัล โดยแสดงแนวโน้ม ความชอบ พฤติกรรมการใช้จ่าย ความชอบทางการเมือง สถานที่ตั้ง และข้อมูลอื่น ๆ

นอกเหนือจากทางด้านกฎหมายแล้ว ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดก็คือ เครือข่ายโซเชียลมีเดียเหล่านั้น ได้ห้ามทำการรวบรวมข้อมูลประเภทนี้ เนื่องจากเป็นการละเมิดนโยบายของผู้ใช้งานของตนเอง แต่บริษัทต่าง ๆ ก็ไม่ได้หยุดทำการรวบรวมข้อมูลดังกล่าว อย่างไรก็ตามการข้อมูลจะถูกพบได้ยากขึ้น หากถูกค้นหาในนามองค์กร เช่น Social Data

อย่างไรก็ตามทาง Social Data ออกมาปฏิเสธการรวบรวมข้อมูลว่ายังไม่มีให้บริการทางออนไลน์ ไม่มีการอนุญาตให้ทำการคัดลอก รวมถึงจับคู่ข้อมูลสาธารณะได้ง่าย ๆ

“ใคร ๆ ก็สามารถทำการส่งอีเมล หรือติดต่อบุคคลใดก็ได้ที่ระบุถึงโทรศัพท์และอีเมลแบบเปิดเผย ไม่ว่าจะในคำอธิบายโปรไฟล์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ในลักษณะเดียวกัน แม้ว่าจะไม่มีฐานข้อมูลดังกล่าวเปิดอยู่ก็ตาม” โฆษกของ Social Data กล่าวในอีเมลถึง Comparitech “โซเชียลเน็ตเวิร์กได้เปิดเผยข้อมูลต่อบุคคลภายนอก นั่นคือธุรกิจของพวกเขา ซึ่งก็คือการเปิดเผยเครือข่ายสาธารณะและโปรไฟล์ของผู้ใช้งาน สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ต้องการให้เข้าถึงข้อมูล ให้ทำการตั้งค่าบัญชีให้เป็นในรูปแบบส่วนบุคคล จะช่วยได้”

BitdefenderTotal Security

Regular Price: ฿2,098.00

ประหยัด:฿419.60

Special Price: ฿1,678.40

Post Releases