แอดแวร์ (Adware) คืออะไร?

ในยุคของโฆษณาป๊อปอัป และวิดีโอ ที่โผล่ออกมาซ้อนทับกัน เราเองหลายๆ คนก็เกือบจะคุ้นเคยกับการถูกโจมตีด้วยการโฆษณา อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้ทำให้การล่วงล้ำและสร้างความน่ารำคาญน้อยลง อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแอดแวร์

แอดแวร์คือแอปพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ใด ๆ ที่มีการแสดงแบนเนอร์โฆษณา ขณะที่โปรแกรมกำลังทำงาน ผู้เขียนแอปพลิเคชันเหล่านี้ มีรหัสเพิ่มเติมที่จะแสดงโฆษณา ซึ่งสามารถดูได้ผ่านหน้าต่างป๊อปอัป หรือผ่านแถบที่ปรากฏบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอดแวร์สร้างรายได้ให้กับผู้พัฒนา จากสร้างโฆษณาออนไลน์โดยอัตโนมัติ ในส่วนต่อประสานผู้ใช้งานของซอฟต์แวร์ หรือบนหน้าจอที่แสดงต่อผู้ใช้งาน ระหว่างกระบวนการติดตั้ง

ประวัติของแอดแวร์ – เริ่มต้นขึ้นเมื่อไหร่?

เมื่อการใช้งานแอดแวร์ถูกเริ่มขึ้นในปี 1995 ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมบางราย ได้พิจารณาว่าแอดแวร์ทั้งหมดเป็นสปายแวร์ ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถรวบรวมข้อมูลลับๆ จากคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานอื่นๆ โดยที่ผู้ใช้งานไม่ทราบ ต่อมาเมื่อความถูกต้องตามกฎหมายของแอดแวร์เพิ่มขึ้น มันก็คิดว่าเป็นเพียง “โปรแกรมที่อาจไม่เป็นที่ต้องการ”

เช่นนี้ การใช้แพร่หลาย และไม่มากเกินไปที่จะตรวจสอบความถูกต้องของมัน มันไม่ได้เกิดขึ้นจนถึงปีที่มีแอดแวร์สูงสุดของปี 2005-2008 เมื่อผู้ขายแอดแวร์ ได้เริ่มตรวจสอบและปิดกิจกรรมที่น่าสงสัยดังกล่าว

 

แอดแวร์และการใช้งานที่เป็นอันตราย

แอดแวร์ได้รับการพิจารณาจากหลาย ๆ คน ให้มีความหมายเหมือนกันกับมัลแวร์ ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายที่สร้างความเสียหายให้กับคอมพิวเตอร์หรือแก่เครือข่าย ประเภทของมัลแวร์ ได้แก่ ไวรัส เวิร์ม สปายแวร์ โทรจัน และแอดแวร์ เป็นต้น แอดแวร์ที่เป็นอันตราย สามารถหาทางไปยังคอมพิวเตอร์ ผ่านโฆษณาป๊อปอัพวินโดวส์ ที่ไม่สามารถเปิดได้และเป็นสิ่งที่คล้ายกัน

เมื่อแอดแวร์ที่เป็นอันตรายอยู่ในคอมพิวเตอร์ มันอาจทำสิ่งที่ไม่พึงประสงค์หลายอย่าง เช่น ติดตามตำแหน่งของผู้ใช้งาน กิจกรรมการค้นหา และประวัติการดูเว็บเพจ ผู้พัฒนามัลแวร์สามารถขายข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สาม มีโปรแกรมที่สามารถตรวจจับป้องกันและลบแอดแวร์ได้ บ่อยครั้งที่พวกเขาเหล่านั้นให้บริการฟรี หรือมาเป็นส่วนหนึ่งของซอฟต์แวร์ป้องกันมัลแวร์โดยบริษัทชั้นนำ

คุณจะติดแอดแวร์ได้อย่างไร

มีสองวิธีหลักที่เครื่องแม็ค และพีซีสามารถติดแอดแวร์ได้

เข้าเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย

คุณเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย หรือเว็บไซต์ที่เคยติดแอดแวร์มาก่อน แอดแวร์ได้ใช้ช่องโหว่ในเว็บเบราว์เซอร์ของคุณ เพื่อทำการดาวน์โหลด และแอบติดตั้งตัวเองลงในคอมพิวเตอร์ของคุณ

คุณทำการติดตั้งแอดแวร์ด้วยตนเอง

หากคุณเพิ่งดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ฟรี หรือโปรแกรมแชร์แวร์ ซอฟต์แวร์เหล่านี้มักถูกสร้างรายได้อย่างลับ ๆ พร้อมกับรายได้ที่ได้รับจากแอดแวร์ ซึ่งมาพร้อมกับการติดตั้งนั่นเอง

คุณอาจพบบันทึกย่อที่ฝังอยู่ในข้อตกลงผู้ใช้งานของซอฟต์แวร์ ที่ได้อธิบายถึงแอดแวร์ หรืออาจซ่อนอยู่ทั้งหมด แต่ไม่ว่าในกรณีใด โปรแกรมที่ดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ต มักเป็นผู้ร้ายที่อยู่เบื้องหลังแอดแวร์ ที่ทำการแฝงตัวอยู่ในเครื่องของคุณนั่นเอง

ชนิดของแอดแวร์

ตัวอย่างของฟรีแวร์ที่อาจมีแอดแวร์แฝงอยู่ ได้แก่ :

 • เครื่องมือค้นหาขั้นสูง (Advanced search engines)
 • ข่าวด่วน และอัพเดตสภาพอากาศ
 • เกมส์คอมพิวเตอร์
 • โปรแกรมแชร์ไฟล์แบบ Peer-to-peer (P2P)
 • ตัวชี้เมาส์แบบที่ไม่ใช่มาตรฐาน ธีม เดสก์ท็อป และพื้นหลัง
 • อิโมติคอนและรอยยิ้มรูปแบบแปลกๆ ที่ใช้ในอีเมล
 • แอปพลิเคชันที่กล่าวอ้างว่า พวกเขาจะปรับปรุงประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์คุณ

อ่านต่อ เพื่อทราบตัวอย่างเพิ่มเติมของแอดแวร์

1. Fireball

Fireball ตกเป็นข่าวในปี 2017 จากการศึกษาพบว่าถูกสั่งโดยบริษัทซอฟต์แวร์อิสราเอล โดยพบว่ามีคอมพิวเตอร์มากกว่า 250 ล้านเครื่องที่ติดแอดแวร์ดังกล่าว และหนึ่งในห้าของเครือข่ายองค์กรทั่วโลกติดไวรัสคอมพิวเตอร์

พัฒนาโดย Rafotech บริษัท การตลาดดิจิทัลจีน Fireball เป็นนักแฝงตัวมากับเบราว์เซอร์ มันมาพร้อมกับซอฟต์แวร์อื่น ๆ ที่ถูกสร้างโดย Rafotech – รวมถึง Mustang Browser และ Deal Wifi – และติดตั้งพร้อมกับโปรแกรมเหล่านี้ที่ไม่รู้จักกับผู้ใช้งาน เมื่อมันมีผลกับคอมพิวเตอร์ของคุณ มันจะเข้าสู่เบราว์เซอร์ของคุณ มันจะเปลี่ยนหน้าแรกของคุณเป็นเครื่องมือค้นหาปลอม (Trotux) และแทรกโฆษณาที่ไม่พึงประสงค์ให้เป็นหน้าเว็บใด ๆ ที่คุณเยี่ยมชม เพื่อทำให้เรื่องแย่ลง มันจะป้องกันไม่ให้คุณสามารแก้ไขการตั้งค่าเบราว์เซอร์ของคุณ

2. Appearch

Appearch เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมแอดแวร์ ที่ทำหน้าที่เป็นนักแฝงตัวกับเบราว์เซอร์ โดยปกติจะมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ฟรีอื่น ๆ มันจะแทรกโฆษณาจำนวนมากในเบราว์เซอร์ ที่ทำให้การท่องเว็บนั้นแทบทำไม่ได้

เมื่อใดก็ตามที่คุณพยายามเยี่ยมชมเว็บไซต์ คุณจะถูกนำไปที่ Appearch.info แทน แม้ว่าคุณจะสามารถเปิดเว็บเพจได้ แต่ AppSearch จะแปลงข้อความแบบสุ่มเป็นลิงค์ ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่คุณเลือกข้อความ ป๊อปอัปจะปรากฏขึ้นเพื่อเสนอให้คุณดาวน์โหลดอัปเดตซอฟต์แวร์

นอกเหนือจากโฆษณาแล้ว บางครั้ง AppSearch จะแสดงข้อความให้คุณทราบว่า การเข้าถึงเว็บไซต์ที่คุณต้องการเข้าชมนั้นมีอยู่อย่างจำกัด

3. DollarRevenue

แม้ว่าตอนนี้จะถูกใช้งานไม่ได้นาน DollarRevenue ก็เป็นที่น่าสนใจ เพราะเป็นหนึ่งในโปรแกรมแอดแวร์สำคัญตัวแรกๆ ที่ส่งผลกระทบต่อคอมพิวเตอร์หลายล้านเครื่องทั่วโลก มันจะติดตั้งแถบเครื่องมือเบราว์เซอร์บนคอมพิวเตอร์ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อติดตามการค้นหาทางอินเทอร์เน็ต ที่ดำเนินการบนคอมพิวเตอร์ ยิ่งไปกว่านั้นโปรแกรมจะแสดงโฆษณาที่หลอกลวง ทั้งในหน้าเว็บและในรูปแบบหน้าต่างป๊อปอัป

ถูกพัฒนาขึ้นในปีพ. ศ. 2005 ในประเทศเนเธอร์แลนด์ มีการแพร่กระจายไปยังคอมพิวเตอร์มากกว่า 22 ล้านเครื่อง ทั่วโลก ในปลายปี 2007 นอกจากนี้ยังมีการสอบสวนเพิ่มเติม โดยผู้ตรวจสอบการสื่อสารโทรคมนาคมชาวดัตช์ พบว่า DollarRevenue เป็นเครื่องมือสำคัญในการโจมตีบ็อตเน็ตจำนวนหนึ่ง

4. DeskAd

DeskAd เป็นโปรแกรมแอดแวร์ทั่วไปอีกตัวหนึ่ง ที่แสดงโฆษณาหลอกลวงภายในเบราว์เซอร์อินเทอร์เน็ต ทำการเปลี่ยนเส้นทางการเข้าชม ไปยังเว็บไซต์ที่น่าสงสัย และแสดงโฆษณาป๊อปอัป แตกต่างจากโปรแกรมที่คล้ายกันแบบอื่น ๆ DeskAd เริ่มต้นด้วยความสุขุมรอบคอบ เพียงเพื่อค่อย ๆ ควบคุมเบราว์เซอร์ของคุณอย่างเต็มที่ นั่นคือสาเหตุที่มักจะไม่มีการสังเกตเห็น จนกว่าปัญหาจะรุนแรง จนจำเป็นต้องติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ได้เท่านั้น

5. Gator

อีกหนึ่งโปรแกรมแอดแวร์ที่ไม่ได้ใช้งานในขณะนี้ Gator เป็นผู้บุกเบิกแนวคิดของการตลาดเชิงพฤติกรรม เพื่อแย้งกันมาก เมื่อรวมกับซอฟต์แวร์ฟรียอดนิยมอย่าง Kazaa และ Go! Zilla แล้ว Gator จะลบโฆษณาออกจากเว็บไซต์ และแทนที่ด้วยโฆษณาของตัวเอง ซึ่งหมายความว่าหากผู้เข้าชมเว็บไซต์คลิกที่โฆษณา กำไรทั้งหมดจะไปที่ Gator โดยตรงแทนที่จะเป็นผู้สร้างเนื้อหานั่นเอง

แอดแวร์บนอุปกรณ์มือถือ

ซอฟต์แวร์ที่สนับสนุนการโฆษณา ได้กลายเป็นธุรกิจมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ซึ่งนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ให้บริการฟรีนั้น สามารถสร้างรายได้บางส่วน ที่จะช่วยให้พวกเขาสามารถพัฒนาต่อไป หรือกู้คืนต้นทุนการพัฒนา โดยปกติแล้วจะมาพร้อมกับแพ็คเกจซอฟต์แวร์อื่น ๆ แอดแวร์เป็นเรื่องปกติในซอฟต์แวร์ฟรีเสียเป็นส่วนใหญ่ ในปัจจุบันซึ่งอนุญาตให้โฆษณาส่วนบุคคลอ้างอิงตามการติดตามผู้ใช้งาน

Android ไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับแอดแวร์

ดังนั้นนักพัฒนาแอป Android มักจะรวมเฟรมเวิร์กแอดแวร์ไว้ในแอปฟรีของพวกเขา โดยไม่ต้องทำความเข้าใจกับกรอบข้อมูลเหล่านั้น

ในขณะที่ไม่เป็นอันตรายต่อแอดแวร์ สามารถสร้างความรำคาญได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมีการเปลี่ยนเส้นทางการจราจรเบราว์เซอร์อย่างต่อเนื่อง ป๊อปอัป และหน้าจอ nag บล็อกหน้าเว็บที่ถูกต้องตามกฎหมาย และแอปพลิเคชันที่เริ่มรบกวนคุณ

ทำไม Developers ใส่แอดแวร์มาให้ด้วย?

เพียงเพราะคุณสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Android ได้ฟรี และใช้คุณสมบัติทั้งหมดของมันได้ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ได้จ่ายเงิน ในกรณีนี้คุณจ่ายโดยอนุญาตให้ติดตามทุกกิจกรรมของคุณ เฟรมเวิร์กของแอดแวร์ หรือที่เรียกว่า adware SDK มักเป็นโค้ดที่นักพัฒนาเพียงแค่คัดลอกวางในแอปของพวกเขา ด้วยสัญญาว่าพวกเขาจะได้รับผลตอบแทน ด้วยรายได้บางส่วนจากจำนวนผู้ใช้คลิกโฆษณาในแอป

ไม่ใช่เรื่องผิดปกติสำหรับนักพัฒนาที่จะหลงลืมว่า มีการรวบรวมข้อมูลจำนวนเท่าใด ผ่านกรอบการทำงานของแอดแวร์เหล่านั้นการล่วงละเมิดที่พวกเขาสามารถทำได้ หรือโฆษณาประเภทใด ที่สามารถแสดงผ่านแบนเนอร์เหล่านั้น

สิ่งที่ติดตามคุณและผู้ที่เข้าถึงข้อมูลของคุณ

แอป Android ที่มาพร้อมกับแอดแวร์ คือแนวปฏิบัติที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งมักจะเขียนไว้ในข้อกำหนดและเงื่อนไขของแอปทั้งหมด อย่างไรก็ตามไม่มีใครรบกวนจิตใจที่อ่านข้อความหลายสิบหน้า แม้ว่าพวกเขาจะอธิบายสิ่งที่คุณจะถูกติดตามอย่างแน่นอน และผู้ที่อาจได้รับข้อมูลนั้น

ประวัติการเรียกดู การค้นหา เว็บไซต์ และแม้แต่แอปพลิเคชันที่ใช้ทั้งหมดของคุณ มักจะถูกติดตามโดยเฟรมเวิร์กแอดแวร์ ข้อมูลนี้ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อสร้างโปรไฟล์พฤติกรรมเสมือนจริงของผู้ใช้งานในแต่ละราย ในความพยายามที่จะเข้าใจพฤติกรรมการจับจ่ายซื้อสินค้า ความสนใจ และรูปแบบการใช้โทรศัพท์ ภาพรวมสำหรับนักการตลาด เพื่อทำความเข้าใจวิธีการสร้างแคมเปญการตลาดนั่นเอง

แม้ว่าข้อมูลนั้นจะไม่มีข้อมูลที่สามารถระบุตัวบุคคลได้ เช่น ชื่อ หรือ ที่อยู่ IP แต่สามารถใช้เพื่อสร้างโปรไฟล์พฤติกรรมที่ครอบคลุมสำหรับผู้ใช้งานในแต่ละคน บางครั้งข้อมูลนี้มีการเผยแพร่ในหมู่นักการตลาดมากกว่าหนึ่งราย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ผู้ใช้งานปิดท้ายด้วยข้อเสนอ “เป็นส่วนตัว” ผ่านทางอีเมล หรือโฆษณาเว็บไซต์ ไปยังผลิตภัณฑ์และบริการ ที่บางครั้งไม่เกี่ยวข้องกันอย่างสมบูรณ์

แอดแวร์ไม่ได้ใจดีเสมอไป

ในขณะที่โฆษณาส่วนใหญ่นั้น สามารถสร้างโดยอาชญากรไซเบอร์ สามารถใช้โฆษณาต่าง ๆ เพื่อหลอกผู้ใช้งานให้เข้าชมเว็บไซต์ที่แสดงมัลแวร์ หรือเว็บที่หลอกลวง เนื่องจากนักพัฒนา Android ไม่สามารถควบคุมได้ว่า ใครเป็นผู้ให้บริการโฆษณาในแอพพลิเคชั่นของตน บริษัทแอดแวร์ที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ อาจถูกหลอกโดยอาชญากรไซเบอร์ ในการแสดงเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย

เทคนิคนี้มักเรียกกันว่า “มัลแวร์” มันเกี่ยวข้องกับการจัดการบริการแอดแวร์ที่ถูกกฎหมาย เพื่อล่อเหยื่อเว็บไซต์ที่ควบคุมโดยอาชญากรไซเบอร์ แม้ว่าโดยปกติแคมเปญเหล่านี้ จะพบในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหรือหลายวัน แต่ก็สามารถสร้างความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ

อยู่อย่างปลอดภัยจากแอดแวร์

มีเทคนิคไม่กี่วิธีในการกำจัดแอปที่รวมอยู่ในแอดแวร์ออกมา สำหรับหนึ่งการติดตั้งโซลูชันความปลอดภัยบนมือถือ Android เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ในการระบุทั้งแอปพลิเคชันที่เป็นอันตราย และแอพที่มีการรบกวนจากแอดแวร์ แม้ว่าจะเป็นการยากที่จะทราบว่าแอปใดที่มีแอดแวร์ที่ไม่เป็นอันตราย แต่บริษัทรักษาความปลอดภัย จะประเมิน และประมวลสถานะความปลอดภัยของแอปพลิเคชันทั้งหมดอยู่เสมอ ทำให้คุณปลอดภัยและรับทราบสถานะความปลอดภัยของแอปที่ติดตั้งทั้งหมด

สิ่งสำคัญคือคุณต้องตรวจสอบประเภทของการอนุญาต ที่แอปขออนุญาตก่อนทำการติดตั้ง เนื่องจากนี่เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีว่ามีการติดตามจำนวนมาก ที่พวกเขาสามารถดำเนินการได้

สัญญาณบ่งชี้ที่คุณติดแอดแวร์

แอดแวร์สามารถบังคับโฆษณาในหน้าจอของคุณ ในขณะที่คุณเรียกใช้โปรแกรม (เช่น เกมส์ หรือเครื่องมือ) บนคอมพิวเตอร์ของคุณ แต่โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ในรูปแบบของ “บราว์เซอร์ไฮแจ็ค” และมุ่งเน้นเฉพาะการใช้เว็บเบราว์เซอร์ของคุณ

พฤติกรรมแปลก ๆ ที่ต้องระวัง

 • หน้าแรกของเบราว์เซอร์ของคุณเปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน
 • เบราว์เซอร์ของคุณขัดข้องหรือช้าลงอย่างมาก
 • เว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือที่คุณเคยเข้าชมบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนเส้นทางคุณไปยังเว็บไซต์แปลก ๆ หรือเริ่มแสดงโฆษณาที่น่ารำคาญมากมาย
 • การค้นหาจะนำคุณไปยังหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาที่ไม่คุ้นเคย
 • ส่วนขยายและไอคอนใหม่ จะปรากฏบนแถบเครื่องมือแปลกๆ บนเบราว์เซอร์
 • โฆษณาป๊อปอัปที่ดูเหมือนปกติที่ไม่สามารถปิดได้
 • โฆษณาป๊อปอัปขึ้นเตือนว่าคอมพิวเตอร์ของคุณมีมัลแวร์ ไวรัส หรือต้องการการปรับปรุงที่สำคัญ

โดยปกติคุณจะสามารถบอกได้ว่า เมื่อใดที่โฆษณาที่คุณเห็นมีความอันตราย และน่ารำคาญกว่าปกติ

การเยี่ยมชมบล็อก และดูโฆษณาเพียงไม่กี่แบรนด์ที่คุณรู้จัก มักจะไม่ใช่สัญลักษณ์ของแอดแวร์

เมื่อโฆษณาเหล่านั้นทวีคูณ เข้ายึดหน้าจอของคุณ คุณไม่สามารถปิด และบังคับให้คุณเปลี่ยนเส้นทางไปยังเว็บไซต์ ที่มีลักษณะหรือเนื้อหา NSFW คุณควรสงสัยว่า คอมพิวเตอร์ของคุณติดตั้งแอดแวร์แล้ว

 

วิธีการลบแอดแวร์

ไม่มีสูตรสำเร็จที่เป็นสากลในการลบแอดแวร์ออกจากคอมพิวเตอร์ของคุณ การลบแอดแวร์บางประเภทสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ถอนการติดตั้งส่วนขยายเบราว์เซอร์ และรีสตาร์ทเบราว์เซอร์ของคุณ แต่ด้วยแอดแวร์ประเภทอื่น ๆ คุณอาจต้องใช้เครื่องมือเพื่อลบแอดแวร์ เพื่อตรวจจับ และลบออกได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตามวิธีที่ดีที่สุดคือ “การป้องกัน” การติดแอดแวร์

ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันมัลแวร์ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นรุ่นล่าสุด

Bitdefender Antivirus ปกป้องคุณจากแอดแวร์อย่างไร

การปกป้องหลายเลเยอร์ของ Bitdefender ช่วยให้เอกสาร รูปภาพ และวิดีโอของคุณนั้น ปลอดภัยจากภัยคุกคามที่รู้จักและเกิดขึ้นใหม่ รวมไปถึงมัลแวร์แอดแวร์และอื่น ๆ ซึ่ง Bitdefender นั้นง่ายในการติดตั้ง และใช้งาน หลังจากติดตั้งแล้วให้ทำการสแกนแบบสมบูรณ์ และดูรายงานของคุณ และควรลบแอดแวร์ที่เป็นอันตราย

วิธีการหลีกเลี่ยงแอดแวร์

วิธีที่ง่ายที่สุดในการจัดการกับแอดแวร์คือหลีกเลี่ยงในตอนแรก

บางครั้งการดาวน์โหลดแอดแวร์จะอยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณตัวอย่างเช่นหากเว็บไซต์ที่คุณไว้ใจได้บ่อยครั้งที่ถูกแฮ็กหรือติดไวรัส

แต่มีข้อควรระวังบางประการที่คุณควรทำออนไลน์เพื่อป้องกันตัวเองและคอมพิวเตอร์ของคุณ:

 • ระวังในสิ่งที่คุณได้ทำการดาวน์โหลด (เมื่อดาวน์โหลดฟรีแวร์ หรือแชร์แวร์ โปรดเช็คให้แน่ใจว่า ได้อ่านข้อตกลงผู้ใช้งาน เพื่อตรวจสอบดูว่ามีการกล่าวถึงแอดแวร์ หรือซอฟต์แวร์ในการเก็บข้อมูลหรือไม่)
 • ใช้ตัวบล็อกป็อปอัพ เพื่อบล็อกโฆษณาที่เป็นอันตราย หรือโฆษณา NSFW (คุณสามารถทำได้ใน Google Chrome ภายใต้คำสั่ง Preferences -> Privacy -> Content Settings)
 • อย่าคลิกโฆษณาที่ดูแปลกตา หรือเป็นอันตราย
 • อย่าเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือหรือไม่คุ้นเคย
 • รียกใช้การสแกนไวรัสและแอดแวร์ปกติ
 • ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์เพื่อให้ตรวจจับได้ง่ายขึ้น

บทสรุป

วิธีที่น่าเชื่อถือที่สุดในการลบแอดแวร์ และส่วนประกอบต่าง ๆ ออกจากอุปกรณ์ที่เสียหาย คือการใช้โปรแกรมป้องกันมัลแวร์ที่ถูกกฎหมาย โปรดทราบว่าซอฟต์แวร์ป้องกันมัลแวร์ที่มีชื่อเสียง และเป็นที่ยอมรับเท่านั้น ที่มีการอัพเดทฐานข้อมูลมัลแวร์เป็นประจำ จะช่วยให้พวกเขาสามารถตรวจจับ และกำจัดการติดเชื้อมัลแวร์ล่าสุดได้ นอกจากนี้การลงทุนในเครื่องมือดังกล่าว จะมีผลตอบแทนในอนาคต เนื่องจากจะป้องกันการโจมตีของมัลแวร์

ในกรณีที่มีคำถาม หรือข้อเสนอแนะเกี่ยวกับ Bitdefender โปรดติดต่อทีมงานของเรา เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ความช่วยเหลือแก่คุณ

close

BitdefenderTotal Security Antivirus

1 Month Free!